Xử lý khủng hoảng khi mất việc làm như thế nào?

Mất việc làm, mất đi nguồn tài chính ổn định chưa bao giờ là một trải nghiệm dễ chịu, ngay cả khi công việc vất vả và bạn cảm thấy mệt mỏi với chúng. Nhưng hãy bình tâm và đừng quá chán nản, hãy tham khảo 7 cách xử lý khủng khoảng khi mất việc dưới đây để có thể vực dậy tinh thần, vượt qua cú sốc tâm lý tiếp tục tiến bước trên con đường sự nghiệp.

mất việc
mất việc

Chấp nhận thực tế và đối mặt với nó

Sau khi mất việc rất nhiều người bị rơi vào vòng xoáy của những cảm xúc tiêu cực như cảm thấy thất bại, vô dụng, chán nản, thất vọng, xấu hổ, hoang mang… thậm chí dẫn đến trầm cảm. Thực tế những cảm xúc này là hiển nhiên và hoàn toàn bình thường. Bạn đừng cố im lặng chịu đựng và đừng ngại biểu lộ cảm xúc của mình. Bạn có thể la hét, khóc lóc, kể lể với bạn bè và đi đâu đó để giải tỏa tâm lý.

Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực này chỉ nên chi phối bạn trong một thời gian ngắn. Sau khi nguôi ngoai, bạn cần chấp nhận rằng thực tế đã mất việc và bình tĩnh đối mặt với nó.

Suy nghĩ tích cực, lạc quan

Sau khi mất việc, bạn có thể đã đi qua những cung bậc “hỷ nộ ái ố” như sốc, tức giận, buồn chán và bối rối không biết phải làm gì tiếp theo. Khi những ngày ảm đạm kéo đến, lúc này bạn cần học cách xử lý cảm xúc để chúng không ồ ạt và “xếp chồng” lên nhau, đẩy bạn xuống vực. Cách tốt nhất là hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan. Không phải mình bạn bị mất việc mà có rất nhiều người ngoài kia cũng như bạn. “Thua keo này ta bày keo khác”, không có công việc này thì mình tìm công việc khác. Buông bỏ những điều cũ trong quá khứ và nhanh chóng bắt tay vào tìm việc mới sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng sau khi mất việc.

Cân đối lại chi tiêu

Cân đối lại chi tiêu
Cân đối lại chi tiêu

Một trong những điều gây đau đầu nhất sau khi mất việc làm có lẽ là vấn đề tài chính. Bạn không thể biết được mình sẽ thất nghiệp đến bao giờ, trong lúc chờ đợi việc mới, dù là làm việc online hay công sở thì bạn phải tiêu những đồng tiền dành dụm và các khoản trong ngân hàng.

Lúc này việc lên kế hoạch tài chính và cân đối chi tiêu là hoàn toàn cần thiết. Hãy đưa ra định mức chi tiêu và cắt bỏ những thói quen tiêu xài không hợp lý để giữ ổn túi tiền phòng thân của bạn. Chẳng hạn, nếu thường ngày bạn phải trả 50.000 đồng cho những tách cafe sáng thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn cắt giảm thói quen đó. Ngoài ra thói quen ăn uống ở hàng quán, đến các tụ điểm vui chơi cần giảm thiểu tối đa, kế hoạch du lịch cũng nên gác lại.

Quan tâm đến sức khỏe của bạn

Sức khỏe được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua khủng hoảng mất việc, kích thích bạn tiếp tục quá trình tìm việc. Do đó đừng bỏ bê bản thân và chắc chắn rằng bạn đang chăm sóc cơ thể tốt nhất.

Hãy thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học. Thường xuyên ăn rau xanh, trái cây và cá sẽ giúp bạn vừa không bị béo phì vì stress, vừa cảm thấy sáng suốt, minh mẫn hơn. Bên cạnh việc ăn uống, bạn cũng nên tham gia các bài tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao nào đó để cơ thể bạn giải phóng endorphin – một chất kích hoạt những rung cảm tích cực, giúp thư giãn và ngủ ngon hơn cho mới tươi sáng.

Tận hưởng tự do

Nếu suy nghĩ theo một chiều hướng khác, mất việc đâu hẳn là tồi tệ. Mất việc đồng nghĩa với tự do và bây giờ bạn đang là “tỷ phú thời gian” – một điều mà nhiều người ao ước. Hãy tận hưởng thời gian nhàn rỗi này để làm những điều bạn thích, thực hiện những kế hoạch trong quá khứ mà bạn ngậm ngùi cất đi vì quá bận rộn. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, thức dậy thật sớm, tập thể dục, mặc đẹp, ra phố, đi dạo và hàn huyên với bạn bè, tại sao không? Hãy khiến mình luôn trong tình trạng hoạt động và bận rộn. Đừng chỉ ngồi ở nhà, một mình và hờn dỗi mọi thứ.

Bắt tay vào tìm kiếm công việc mới

Bắt tay vào tìm kiếm công việc mới
Bắt tay vào tìm kiếm công việc mới

Bạn cần nhanh chóng bắt tay vào tìm công việc mới càng sớm càng tốt. Mặc dù quá trình tìm việc có thể kéo dài và khó khăn, nhưng nếu bạn lên chiến lược tìm việc thông minh và đầu tư vào CV thì sẽ trở thành ứng viên sáng giá. Hơn nữa tập trung tìm việc mới cũng giúp bạn quên đi những xúc cảm bi quan.

Trước tiên bạn cần cập nhật CV xin việc, bổ sung các kinh nghiệm và thành tích mới nhất, sau đó tìm kiếm các cơ hội làm việc mới thông qua trang web tuyển dụng và đừng quên tận dụng các mối quan hệ.

Hoàn thiện bản thân

Trong quá trình tìm kiếm một công việc mới, hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi này trau dồi kỹ năng, phát triển sở thích mới và tự hoàn thiện bản thân. Chẳng hạn bạn có thể đăng ký học thêm một ngoại ngữ mới, ghi danh các khóa học trực tuyến hoặc ngắn hạn có liên quan đến chuyên môn, tích cực tham gia các sự kiện có liên quan đến công việc mà bạn mong muốn trong tương lai, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện…

Ngoài ra, nếu chưa tìm được ngay công việc mới ổn định, bạn cũng có thể xin một chân thực tập trong một lĩnh vực mới mà bạn quan tâm. Có thể đó sẽ là cơ hội cho công việc mới của bạn trong tương lai.

Mất việc có thể xảy ra khi nhân viên kém chất lượng bị sa thải, công ty phá sản hoặc tái cơ cấu tổ chức… Cảm giác bị mất việc làm không hề dễ chịu. Tuy nhiên nếu bạn biết cách xử lý khủng hoảng sau khi mất việc sẽ trở thành ứng viên sáng giá và mang đến cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

Pha Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.