Ứng xử thế nào nếu bị so sánh bản thân với người khác?

Mỗi người đều có năng lực, tính cách và thái độ khác nhau trong công việc. “Mọi sự so sánh đều khập khiễng”, vì vậy bạn không nên so sánh quả cam với quả táo, cũng như không thể so sánh bản thân với đồng nghiệp khác. Điều này sẽ vô tình tạo nên áp lực không cần thiết, tự ti và có thể là những hậu quả xấu về sau. Người quản lý càng không nên so sánh nhân viên mới và nhân viên cũ, hay các nhân viên với nhau. Tuy nhiên, “nhân vô thập toàn” nên trong cuộc sống và công việc mọi tình huống đều có thể xảy ra. Nếu bạn rơi vào trường hợp bị so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ ứng xử ra sao? Một vài gợi ý sau đây sẽ có thể giúp đỡ bạn.

Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh
Đừng vội vàng phản ứng lại để xảy ra những tranh cãi không đáng có

Hãy hít thở hoặc uống một ly nước, đừng vội vàng phản ứng lại để xảy ra những tranh cãi không đáng có. Mỗi người đều có một quan điểm, một ý kiến riêng cho cùng một vấn đề và bạn nên tôn trọng điều đó. Hãy tự trấn an mình bằng ý nghĩ tích cực “Có lẽ vì họ chưa có cơ hội biết được năng lực của mình”, hoặc “Có lẽ người đồng nghiệp khác quá tốt, mình cần phải học hỏi thêm”. Hãy nhớ mọi cảm xúc cần thể hiện tích cực và đưa bạn hướng về phía trước.

Suy nghĩ thấu đáo

Sau khi đã bình tĩnh, hãy bắt đầu dành thời gian suy nghĩ thấu đáo về mọi việc. Đứng trên phương diện của sếp, cũng như của đồng nghiệp – những người đã có những lời lẽ so sánh bạn với người khác để lý giải vì sao họ lại so sánh như vậy, phải chăng những việc bạn đang làm vẫn chưa mang lại hiệu quả công việc và đóng góp tích cực cho công ty? Từ đó hãy xem xét nếu thiếu sót này về phía bạn thì thay đổi ngay từ lúc này. Còn nếu thật sự họ đã áp đặt rằng dù bạn cố gắng đến đâu thì cũng không vượt qua được “cái bóng” của đồng nghiệp khác thì cần xem xét lại. Nếu không thay đổi được những suy nghĩ sai lệch này thì bạn có chấp nhận “đứng sau” người đó mãi hay chọn một hướng đi riêng mà người khác có thể công nhận năng lực thật sự của riêng bạn.

Nêu cao lòng tự trọng

Mỗi người là một cá thể độc đáo duy nhất, có động cơ khác nhau, điểm mạnh khác nhau và tất cả các nhà tuyển dụng trên các trang việc làm như CareerLink… luôn rất ấn tượng với các ứng viên có cá tính riêng. Việc ngụ ý so sánh cũng chính là cách để tạo nên sự cạnh tranh “ngầm” lành mạnh. Song, nên nhớ điều này không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bản thân. Vì bạn chắc chắn rằng bạn đang sống vì mình, chứ không phải đang bắt buộc sống theo tiêu chuẩn của người khác. Nên nhớ hãy luôn tin tưởng vào năng lực bản thân, chứng minh cho họ thấy bạn cũng có thể làm được và còn làm tốt hơn thế nữa. Nhưng sự cố gắng này cũng đừng quá xa rời tập thể.

Thẳng thắn công nhận sự khác biệt

Khi bị so sánh bản thân với người khác thì bạn đừng ngại dõng dạc nói rằng “Đúng, chúng tôi là hai cá thể độc lập, có ưu điểm và nhược điểm riêng”. Nếu người so sánh bạn với đồng nghiệp khác là sếp thì cũng bạn cũng đừng lo lắng gì mà hãy “âm thầm” tìm hiểu đồng nghiệp cũ đó có ưu và nhược điểm gì để biết được đánh giá sếp có phải đang “chụp chiếc nón” quá cỡ lên đầu bạn hay không. Nếu sự thật là vậy thì hãy thẳng thắn chấp nhận và tích lũy thêm kinh nghiệm từ những điều sếp so sánh để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Thiết lập và khẳng định năng lực

Khảng định năng lực
Thay vì hủy hoại những điều đã đạt được, hãy từng bước thiết lập và khẳng định năng lực của mình qua những thành tích từ công việc.

Đây chính là kết quả của việc bạn thẳng thắn công nhận sự khác biệt. Sự thiên vị, so sánh sẽ làm người ta bực bội, nản lòng, và bạn chắc chắn muốn được đối xử một cách công bằng. Vì thế thay vì hủy hoại những điều đã đạt được, hãy từng bước thiết lập và khẳng định năng lực của mình qua những thành tích từ công việc. Chắc chắn điều này sẽ truyền được cảm giác hãnh diện đến mọi người xung quanh.

Có những sự so sánh mang tính xây dựng, nhưng nhiều khi lại làm người nghe mất tinh thần. Chẳng ai muốn sống khi cứ bị so sánh bản thân với người khác. Hãy vận dụng các phương án một cách linh hoạt để xoay chuyển tình thế và dễ dàng tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng trên bạn nhé. Chúc bạn thành công!

                                                                                                                      Mai Hương