Ứng dụng của gỗ bạch đàn trong xây dựng

Bạch đàn là loại cây thân gỗ được trồng phổ biến ở nước ta. Ngoài tác dụng làm tinh dầu, làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm thuốc, gỗ bạch đàn còn là nguồn nguyên liệu không thể thiếu đối với các công trình. Cùng Newsen tìm hiểu về các loại gỗ bạch đàn và những ứng dụng của nó trong ngành xây dựng nhé!

Gỗ bạch đàn có mấy loại?

gỗ bạch đàn

Theo báo cáo, hiện tại có hơn 700 loại bạch đàn khác nhau, phần lớn được phân bố ở Úc, một số còn lại được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt như châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và các nước Đông Nam Á như Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam…

Hiện tại Việt Nam đang có hơn 10 loại bạch đàn đang được trồng rải rác khắp các khu vực từ đồng bằng cho đến vùng bình nguyên và cao nguyên: bạch đàn đỏ (trồng nhiều ở vùng đồng bằng), bạch đàn trắng (thường được trồng ở vùng ven biển), bạch đàn lá nhỏ (thích hợp ở vùng đồi Thừa Thiên Huế), bạch đàn chanh (là loại có chứa tinh dầu mùi sả), bạch đàn xanh (hay còn gọi là khuynh diệp), bạch đàn lá bầu (thích hợp tròng ở vùng cao nguyên), bạch đàn to (thích hợp vùng phù sa), bạch đàn ướt, bạch đàn Mai đen và bạch đàn liễu.

Gỗ bạch đàn dùng để làm gì?

Gỗ bạch đàn trong xây dựng được gọi là cừ bạch đàn, được sử dụng làm cột chống trong xây dựng, cột chống dàn giáo, cốp pha. Cừ bạch đàn tiêu chuẩn được trồng từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên, để có được loại cừ bạch đàn tốt nhất nên chọn loại có tuổi thọ từ 10 – 15 năm, chiều dài từ 7 – 7.5m. Khi dùng nên chọn loại còn tươi. 

Cừ bạch đàn có giá rẻ hơn các loại vật liệu khác như cừ tràm, cừ bê tông… do có nguồn cung cấp dồi dào từ những cánh rừng bạch đàn. Cừ bạch đàn là loại chịu được lực nén tốt nhất. Hơn nữa, nó còn có độ dẻo mà không loại thân gỗ nào có được.

Nhưng gỗ bạch đàn lại không được dùng để gia cố nền móng vì nó không chịu được môi trường ngập nước giống như cừ tràm. Nhưng gỗ bạch đàn là vật liệu tốt nhất trong việc sử dụng cột chống giàn giáo – một thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng. 

Bảng giá cừ bạch đàn xây dựng

Cừ bạch đàn xây dựng thường có giá rẻ hơn các cừ tràm, cừ bê tông. Giá cừ bạch đàn được tính dựa vào đường kính và chiều dài của gỗ. Dưới đây là bảng giá tổng hợp từ nhà cung cấp cừ bạch đàn Thái Dương, vừa cừ bạch đàn uy tín tại Tp.HCM.

Thái Dương là một trong những nhà cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn…với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của nhiều công trình trên địa bàn thành phố. Khách hàng khi có nhu cầu, có thể liên hệ báo giá theo thông tin dưới đây:

  • Website: https://cutram.net
  • SĐT: 0921.27.27.27
  • Email: kinhdoanh@cutram.net
  • Địa Chỉ: Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Tên vật tư

Đơn vị tính

Đường kính (cm)

Chiều dài 

Đơn giá (vnđ)

Cừ bạch đàn loại 1

cây

8 – 10

>= 4cm

31.000

Cừ bạch đàn loại 2

 cây

10 – 12

>= 4cm

42.000

Cừ bạch đàn loại 3

 cây

12 -14 

>= 6cm

150.000

Cừ bạch đàn loại 4

cây

14 – 16

>= 7cm

170.000

Cừ bạch đàn loại 5

 cây

> 16cm

>= 7cm

210.000

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về gỗ bạch đàn để có định hướng sử dụng hợp lý với nhu cầu của mình.