Những bí mật thú vị về biểu tượng của nước Mỹ -Tượng Nữ thần Tự do

Hơn 130 năm qua, tượng nữ thần tự do Liberty New York vẫn là biểu tượng mẫu mực của khát vọng và tự do nổi tiếng nhất thế giới. Ngày nay, tượng nữ thần có hơn 20 bản sao trên thế giới. Tuy nhiên, công trình mẫu tại nước Mỹ vẫn là tác phẩm điêu khắc lớn có giá trị và ý nghĩa nhất. Cùng Newsen tìm hiểu những thông tin thú vị về biểu tượng văn hóa vĩ đại dưới bài này nhé!

Thông tin cơ bản về Tượng Nữ thần Tự do tại Mỹ

tượng nữ thần tự do
Tượng nữ thần tự do – Statue of Liberty
Tên gọi chính thức Tượng Nữ thần Tự do soi sáng thế giới
Tên tiếng Anh The Statue of Liberty (Liberty Enlightening the World)
Vị trí tọa lạc Đảo Liberty, thành phố cảng New York, tiểu bang New York, Hoa Kỳ
Chiều cao của tượng 151ft (tương đương 46m)
Chiều cao tính từ mặt đất 305ft 1inch ( tương đương 93m)
Diện tích sàn 50.000 m2
Trọng lượng 225 tấn
Nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi (người Pháp)
Ngày khánh thành 28/10/1886, thời Tổng thống Grover Cleveland
Các năm khôi phục 1938, 1984-1986, 2011-2012
Loại công trình công trình văn hóa, Di sản thế giới (năm 1984), lịch sử quốc gia Hoa Kỳ
Tổ chức quản lý Cục công viên quốc gia Mỹ

The Statue of Liberty (Tượng Nữ thần Tự do) là công trình văn hóa, di sản thế giới và là biểu tượng nổi tiếng của nước Mỹ. Công trình vĩ đại này tọa lạc trên hòn đảo Liberty (tên gọi cũ: đảo Bedloe), cảng New York, Mỹ. Đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới. Bức tượng là tác phẩm nổi tiếng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển của nhà điêu khắc người Pháp –  Frédéric Auguste Bartholdi.
Tượng Nữ thần Tự do là di tích quốc gia, đồng thời là biểu tượng cho sự tự do, khát khao thoát khỏi đau khổ của nhiều người nhập cư Mỹ cuối thế kỷ 19.

Quá trình xây dựng công trình tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần tự do lấy cảm hứng từ đâu?

Ý tưởng thiết kế được điêu khắc gia nổi tiếng lấy cảm hứng từ một lời nói của chính trị gia kiêm giáo sư Luật học người Pháp, Édouard René de Laboulaye vào năm 1865. Vị này cho rằng “Bất cứ tượng đài nào dựng lên để đánh dấu ngày độc lập của Hoa Kỳ thì cũng đáng là một dự án chung của cả hai dân tộc Pháp và Mỹ”. Theo đó, công trình vĩ đại này chính là tặng phẩm của Pháp dành cho nước bạn Hoa Kỳ, là biểu tượng thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.
Tuy nhiên vì tình hình chính trị của Pháp đang trong thời điểm rối ren, nên Laboulaye đề nghị phía mình sẽ tài trợ phần đúc tượng, còn Mỹ sẽ lo việc chọn vị trí và đúc đế tượng.
Trong suốt nhiều năm sau đó, quá trình thi công bệ tượng bị đình chỉ do thiếu ngân sách. Mãi đến khi nhận được quyên góp từ 120.000 công dân Mỹ thì dự án mới được hoàn thành. Điều thú vị là công trình vĩ đại này lại không nhận được nhiều tình cảm, đa số mỗi người chỉ góp dưới 1 đô la. Tuy nhiên, thời điểm đó, số tiền quyên góp dưới 1$ cũng không phải nhỏ cho 1 người, nhỉ!
Về phía Pháp, trước khi hoàn thành công trình, thiết kế của Bartholdi đã hoàn thành phần đầu và tay cầm đuốc. Sau đó, các bộ phận của tượng được trưng bày tại nhiều cuộc triển lãm. Riêng cánh tay cầm đước được thị chúng tại Công Viên quảng trường Mandison, New York trong suốt 6 năm.

Quá trình hoàn thành công trình

Nếu không hiểu rõ ngọn nguồn của công trình vĩ đại này, bạn sẽ nghĩ tượng Nữ thần là công trình được thiết kế và hoàn thành ngay ở quốc gia sở tại. Tuy nhiên, để hoàn thiện tác phẩm điêu khắc này, người ta phải mất nhiều ngày để vận chuyển các phần của bức tượng đến New York bằng đường biển.
Sau khi cập cảng Bedloe, bức tượng được ráp với phần bệ tượng. Thời điểm đó, một cuộc diễu hành lớn dưới sự chủ trì của Tổng thống Grover Cleveland đánh dấu việc hoàn thành công trình hữu nghị Pháp – Mỹ sau nhiều năm qua.
The Statue of Liberty do có màu xanh là do đồng bị oxy hóa và ăn mòn theo thời gian, không phải là màu sơn. Ngoài ra, tượng bị sét đánh cũng là điều rất bình thường, nhưng không hề ảnh hưởng đến công trình này. Bởi vì nhờ vào bệ đá granite khổng lồ và nền bê tông nối đất.

Kết cấu công trình tượng Nữ thần tự do New York

kết cấu xây dựng tượng nữ thần tự do
Kết cấu xây dựng tượng nữ thần tự do
Bức tượng Nữ thần có chiều cao 151ft (tương đương 46m), tính cả phần bệ tượng là 305ft 1inch (tương đương 93m), tương đương với 1 tòa nhà 22 tầng. Tượng được làm bằng đồng bản dày khoảng 2,4mm. Tượng có màu xanh là do bị oxy hóa. Bức tượng có bố cục khỏe khoắn, không quá rườm rà. Hơn nữa, tượng mang đậm nét cổ điển, đường nét điêu khắc gọn gẽ, tăng phần quy mô và uy nghi của toàn bộ bố cục.
Nói về hình tượng Nữ thần, 2 nhà điêu khắc này dựa vào hình tượng thần Tự do Libertas, mang hình dáng người phụ nữ mặc áo choàng dài (kiểu áo của các nữ thần La Mã trong các tác phẩm nổi tiếng) đại diện cho lý tưởng công chính của nền cộng hòa.
Tuy nhiên, Bartholdi và Laboulaye không muốn dùng hình nữ thần tự do để đề cao tinh thần cách mạng, cổ vũ đấu tranh. Bức tượng Nữ thần tự do thể hiện cho mong muốn hòa bình, nên mang tâm thế thanh thản, tay trương ngọn đuốc tượng trưng cho sự tiến bộ. Tay trái là một phiến đá tabula ansata có khắc ngày tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ – “JULY IV MDCCLXXVI”

Ý nghĩa tượng nữ thần tự do

ý nghĩa tượng nữ thần tự do
Trong suốt nửa cuối thế kỷ 19, bức tượng trở thành biểu tượng của dân nhập cư Mỹ, vì đây là hình ảnh đầu tiên mà họ nhìn thấy trước khi cập bến. Từ những năm 1886 – 1902, tượng được sử dụng như ngọn hải đăng chỉ đường cho người đi biển. Ánh sáng phát ra từ bức tượng sáng gấp 25.000 lần ánh trăng.
Ngoài ra, hình ảnh của hình ảnh tượng nữ thần tự do còn được in trên tờ 10 USD.

Ý nghĩa của mũ miện

Mũ miện của tượng thần tự do Liberty có 25 cửa sổ và mũi nhọn như vầng hào quang mặt Trời, tương ứng với bảy đại dương và bảy đại lục địa. Ngoài ra tia sáng của mũ miện cùng ngọn đuốc thể hiện ánh sáng của Tự do rạng soi khắp thế giới.
Bức tượng Nữ thần Tự do từng là ngọn hải đăng chỉ dẫn cho các thuyền và thủy thủ trở về nhà an toàn cho tới năm 1902. Thuyền cách xa hải đăng khoảng 38 km vẫn có thể nhìn thấy ánh đèn.

Ý nghĩa ngọn đuốc trên tay nữ thần

Ngọn đuốc trên tay Nữ thần là biểu tượng ánh sáng giác ngộ, làm nhiệm vụ dẫn đường, thắp sáng lối con người hướng đến tự do. Vào ngày khánh thành bức tượng, cố tổng thống Cleveland đã phát biểu “Chúng ta sẽ không bao giờ quên Tự Do đã chọn nơi đây làm nhà, chúng ta cũng sẽ không bao giờ để nơi tôn thờ của Tự Do bị lãng quên”.
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: tượng thần là đàn ông hay đàn bà? Theo nhiều nguồn tin cho rằng, khuôn mặt bức tượng được nhà điêu khắc tạc theo hình mẫu người mẹ của mình.
Bên cạnh đó, hướng tượng được quay về hướng Đông Nam, là vị trí hoàn hảo để các con tàu du lịch vào cảng có thể thấy mặt của bức tượng. Mang ý nghĩa “Nữ thần chào đọn bán”
Khu vực ngọn đuốc trên tượng không cho phép người vào. Năm 1916, tượng bị hư hại do người Đức tấn công, từ đó không ai được phép tiếp cận khu vực ngọn đuốc.
Bức tượng nổi tiếng này cũng là một “ngôi sao” Hollywood. Hình ảnh tượng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim. Có ước tính cho rằng bức tượng khổng lồ làm bằng kim loại này bị sét đánh tới khoảng 600 lần mỗi năm.
Dưới chân tượng, đoạn xiềng xích bị phá vỡ tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới.

Top 5 phiên bản tượng Nữ thần Tự do đẹp nhất thế giới

Tượng Nữ thần Tự do có khoảng 20 phiên bản ở các thành phố khác trên thế giới, điển hình và nổi tiếng nhất là tại Paris và Las Vegas, Nhật Bản, Na Uy, Đài Loan, Anh, Philippines… và cả Việt Nam.

Tượng Nữ thần tự do tại Paris

Phiên bản đầu tiên là tượng của người Mỹ dành tặng cho người Pháp năm vào ngày 5/11/1889. Tượng được đặt tại bờ sông Seine – Paris.

Tượng nữ thần tại trung tâm nghệ thuật Chateau de Vascoeuil (Pháp)


Đây là tác phẩm nghệ thuật do hoạ sĩ Salvador Dali thiết kế năm 1972. Ngoại trừ hình ảnh nữ thần giơ cả 2 tay cầm ngọn đuốc, bức tượng này được đánh giá là giống với bản được đặt ở New York nhất về thần thái và hình dáng.

Tượng nữ thần tự do Nhật Bản

 tượng nữ thần tự do Nhật Bản
Phiên bản tượng nữ thần tự do Nhật Bản
Phiên bản tượng nữ thần tự do tại Odaiba, Nhật Bản có chiều cao 12,25m và nặng 9 tấn, có kích thước bằng 1/7 so với bản mẫu. Tượng thần này là tặng phẩm của Pháp dành cho Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ hai nước. Tuy nhiên, bản này lại là bản sao của tượng nữ thần Lirberty tại Pháp. Ngày nay, bức tượng này được đông đảo người dân Nhật Bản và du khách nước ngoài yêu thích.
Công trình góp phần làm quan cảnh xung quanh thêm phần tráng lệ, hoàn hảo. Du khách tham quan có thể ngắm cảnh hoàng hôn, khi mặt trời lấp ló dưới chân bức tượng.

Tượng Nữ thần Tự do tại Na Uy

Tại Na Uy, một phiên bản của bức tượng được đặt tại ngôi làng Visnes. Đây cũng chính là nơi quặng đồng được sử dụng để tạo ra tượng gốc. Nhiều tranh cãi xung quanh tính xác thực của điều này bởi các tài liệu đã bị tiêu huỷ trong một vụ hoả hoạn. Tuy nhiên, người dân Visnes rất tự hào vì đóng góp của mình cho biểu tượng vĩ đại của nước Mỹ, và họ cũng có một “nữ thần” riêng cho mình.

Tượng nữ thần trong bảo tàng Brooklyn, New York

Tượng nữ thần ở bãi đỗ xe trong bảo tàng Brooklyn được đánh giá là bản sao lớn nhất. Năm 1902, William H. Flattau, một người nhập cư gốc Nga.
Việt Nam cũng có tượng Nữ thần tự do được gọi là tượng Bà đầm xòe. Tượng được nhà điêu khắc Bartholdi làm một phiên bản thu nhỏ để triển lãm tại Hội chợ Đấu xảo Hà Nội năm 1887. Đến năm 1890, Pháp chuyển tượng Nữ thần đến vườn Cửa Nam.
Khi Nhật đảo chính lật đổ Pháp, bức tượng bị lật đổ vào tháng 8/1945. Sau này, người dân làng Ngũ Xã đúc tượng A Di Đà đã xin lại tượng nữ thần, lấy đồng để đúc tượng Phật.