Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường là cách gọi dân gian gọi đùa bốn thói quen xấu của đàn ông đó là: Tửu, Sắc, Tài, Khí.
Câu nói đầy đủ là “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Đây là một từ Hán Việt miêu tả những thói quen xấu làm tan nát cửa nhà, hủy hoại gia đình.
Trong đó:
Rượu chè được gọi là Tửu
Trai gái được gọi là sắc
Cờ bạc được gọi là Tài
Chích hút được gọi là Khí
Hiểu theo nghĩa đen thì tứ đổ tường là:
Tứ: Là 04 (bốn)
Đổ: Vách
Tường: Bức tường xây bằng gạch
Tứ đổ tường là bốn vách tường bao kín, không có lối thoát ra ngoài.

Tứ đổ tường và tứ khoái

tứ đổ tường là gì
Các cụ ngày xưa nói chuyện phiếm với nhau thường bàn luận về cái gọi là “tứ khoái”. Rằng “Trên đời có bốn cái vui, cứ bốn cái ấy lui cui làm hoài.”.
Thực tế tứ đổ tường và tứ khoái của đàn ông là khác nhau. Tứ khoái của đàn ông bao gồm: Ăn, ngủ, làm tình và đại tiểu tiện.
Cái gọi là “tứ khoái” ấy là đúc kết từ kinh nghiệm dân gian. Suy cho cùng, những điều đó là hoàn toàn đúng. Nếu 4 hoạt động ấy thông suốt thì đó là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt.
Trong tứ khoái thì “Ăn” là nhu cầu được xếp đầu tiên trong “Tứ Khoái” cho thấy mức độ quan trong của nhu cầu này với đời sống con người.
Khoái thứ hai chính là “Ngủ”, người xưa có câu “Ăn được ngủ được là tiên“. Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần khoan khoái, dễ chịu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Trong “Tứ khoái” thì cái khoái thứ 3, “Làm tình” là cái khoái chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nó đem lại khoái cảm, thăng hoa cho con người về cả mặt cảm xúc lẫn xác thịt.
Ca dao Việt có câu:
“Dao đâm vào thịt thì đau. Thịt đâm vào thịt, nhớ nhau suốt đời.”
Tứ khoái cuối cùng là “Đại tiểu tiện”. Khi đang “buồn” mà được giải quyết thì còn gì khoan khoái và hạnh phúc hơn. Ngược lại, đang buồn mà phải nhịn thì còn nỗi đau nào thống khổ hơn.
Không có tự do thực thống khổ
Đến chuyện đi tiêu cũng bị người hạn chế
Lúc mở cửa ngục, bụng không đau,
Đến lúc bụng đau, ngục không mở.
(Trích: Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh)