Trước khi xin nghỉ việc, có 7 điều bạn nên làm

Bạn đang có ý định xin nghỉ việc và tìm một công việc mới tốt hơn, nhiều phúc lợi hơn? Tuy nhiên, bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong vấn đề xin nghỉ việc để thể hiện sự chuyên nghiệp và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình? Trước khi nghỉ việc ở công ty hiện tại, bạn cần làm gì, sắp xếp công việc ra sao cho nhanh chóng, hiệu quả? 7 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn.

Trước khi xin nghỉ việc, có 7 điều bạn nên làm
7 điều nên làm trước khi nghỉ việc

Luôn giữ bí mật đến thời điểm cuối cùng

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nhớ trước khi có ý định xin nghỉ việc và đăng ký tìm việc làm mới là giữ bí mật. Dù có là đồng nghiệp hay bạn bè thân thiết, gắn bó nhất trong quá trình làm việc bạn cũng không nên tiết lộ ra. Bạn nên ghi nhớ rằng, người đầu tiên bạn chia sẻ vấn đề này phải là sếp của bạn. Và, hình thức chia sẻ phải là hình thức riêng tư và nghiêm túc nhất, có thể là gửi email.

Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế được sự tò mò, “lời ong tiếng ve” của các đồng nghiệp xung quanh. Mà đó còn là sự tôn trọng nhất định dành cho cấp trên, người quản lý trực tiếp của bạn. Điều tối kỵ nhất trước khi bạn nghỉ việc là để cho sếp nghe được thông tin này từ những đồng nghiệp khác mà không phải là chính bạn. Nó hoàn toàn không có lợi ích nhiều cho bạn, thậm chí là ảnh hưởng đến ấn tượng của bạn về sau.

Nhất định phải có thông báo nghỉ việc đúng quy trình

Mặc dù đã chia sẻ với sếp qua email hoặc cuộc trò chuyện riêng tư, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị đơn xin nghỉ việc. Vì, đây chính là quy trình đầu tiên cũng là quy trình quan trọng nhất cần được thực hiện trước khi thôi việc. Thư nghỉ việc phải được soạn thảo thật ngắn gọn, súc tích với đầy đủ nội dung cần thiết. Bạn tránh nêu những vấn đề không liên quan trong lá đơn này.

Cụ thể, theo đó, bạn nên ghi rõ lý do xin nghỉ việc là gì bằng sự tôn trọng nhất mà bạn dành cho công ty. Sau đó, bạn cũng cần nêu rõ ngày làm việc cuối cùng, cam kết hoàn thành công việc thật tốt cho đến khi tìm được người thay thế… Tóm lại, lá đơn này nên thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của bản, để sếp thấy dù bạn có nghỉ việc thì vẫn đảm bảo công ty hoạt động thuận lợi nhất. Đương nhiên, bạn vẫn phải cảm ơn công ty vì đã tạo cơ hội cho bạn phát triển kỹ năng trong suốt thời gian làm việc.

Chuẩn bị tinh thần để ứng phó với việc công ty giữ chân bạn

Chuẩn bị tinh thần để ứng phó với việc công ty giữ chân bạn
Chuẩn bị tinh thần để ứng phó với việc công ty giữ chân bạn

Có thể, quá trình làm việc tại công ty, cấp trên đã thấy được năng lực của bạn và mong muốn giữ chân bạn lại. Có thể, họ sẽ đưa ra nhiều đề nghị hấp dẫn như lương bổng, cơ hội học hỏi trong công việc… Tùy theo nhu cầu và tiêu chí khiến bạn quyết định nghỉ việc tại công ty cũ mà đưa ra quyết định đúng đắn.

Việc chuẩn bị trước tinh thần sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó hơn dù là từ chối hay đồng ý ở lại. Đừng để mình bị bỡ ngỡ trong trường hợp này và không thể đảm bảo được quyền lợi khi ra đi nhé!

Bàn giao công việc đầy đủ, hiệu quả

Nếu bạn muốn mình thật chuyên nghiệp dù đã chính thức rời đi, thì bạn không nên quên điều này. Việc bàn giao công việc đầy đủ cho người đến sau thay thế sẽ giúp công việc được tiến triển nhanh chóng, hiệu quả hơn, tránh được tình trạng gián đoạn trong công việc. Điều này thể hiện được bạn là người có tinh thần trách nhiệm cao, việc bạn ra đi không làm ảnh hưởng đến công ty.

Việc bạn cần làm là cố gắng giải quyết những thứ còn tồn đọng mà bạn đang phụ trách. Sau đó, bạn tiến hành lưu hồ sơ cẩn thận, lập danh sách rõ ràng để bàn giao cho người tiếp nhận. Nếu được, hãy nêu thêm những ghi chú, những chỗ cần lưu ý để cho thấy bạn kỹ lưỡng và tỉ mỉ trước công việc.

Dọn dẹp máy tính nơi làm việc

Việc dọn dẹp máy tính là một trong 7 điều bạn cần làm trước khi xin nghỉ việc đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Bạn hãy xóa hết mọi thông tin cá nhân, các trang web bạn hay truy cập… để bảo mật thông tin cá nhân của mình tuyệt đối. Điều này giúp bạn tránh được những thị phi không đáng có với người có tính soi mói.

Ngoài ra, nếu bạn có thiết lập mật khẩu máy tính thì cũng nên gỡ bỏ về trạng thái ban đầu. Việc làm này nhằm mục đích không gây rắc rối cho người đến sau mà bạn cũng ít bị làm phiền hơn sau khi nghỉ việc.

Chuẩn bị thư chia tay sau khi nghỉ việc

Chuẩn bị thư chia tay sau khi nghỉ việc
Chuẩn bị thư chia tay sau khi nghỉ việc

Một lá thư chia tay, tạm biệt hay cảm ơn dành cho sếp và những đồng nghiệp thật ý nghĩa. Nó cho thấy bạn luôn trân trọng những gì công ty đã giúp đỡ và mang đến cho bạn. Có như vậy, hình ảnh của bạn mới mãi tốt đẹp đến sau này dù bạn có rời đi. Đồng thời, bạn vẫn giữ được những mối quan hệ thân thiết với công ty phòng khi cần giúp đỡ. Chẳng hạn, công ty mới yêu cầu được biết về bạn thông qua sếp cũ và đồng nghiệp cũ. Bạn rất cần những mối quan hệ như thế này, nên đừng lờ đi trước khi nghỉ việc.

Tuyệt đối không nói xấu công ty cũ

Dù đã quyết định nghỉ việc chắc chắn rồi, bạn cũng nên trầm tĩnh không nên bàn tán, nói xấu công ty cũ. Bởi, những gì bạn nói trong thời điểm này sẽ được ghi nhớ và nhắc lại thường xuyên khi bạn ra đi. Hãy luôn thể hiện mình là một người thật chuyên nghiệp cho đến lúc rời công ty. Biết đâu, trong tương lai đây lại là công ty đối tác của bạn hoặc bạn cần được giúp đỡ như đã nói ở trên.

Ngay bây giờ, bạn đừng để “nước đến chân mới nhảy”, hãy lên kế hoạch từ từ với 7 điều bạn cần làm trước khi xin nghỉ việc trên đây. Đảm bảo, bạn sẽ có quá trình nghỉ việc dễ dàng và đảm bảo quyền lợi nhất. Từ đó, hình ảnh của bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn, đẹp hơn trong mắt sếp và đồng nghiệp cũ.

Pha Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.