Tiểu sử tỉ phú Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong giới doanh nghiệp. Ông là một doanh nhân nổi tiếng, tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trên tạp chí Fobes. Cùng Newsen tìm hiểu tiểu sử Phạm Nhật Vượng qua bài viết sau.

Phạm Nhật vượng là ai?

  • Họ & tên: Phạm Nhật Vượng
  • Ngày sinh: 5 tháng 8, 1968
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Nguyên quán: Hà Tĩnh
  • Vợ: Phạm Thu Hương
  • Giá trị thực tế: 7,7 tỷ USD (2019)
  • Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh
  • Học vấn: Đại học Thăm dò Địa chất LB Nga (1992), Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Phạm Nhật Vượng sinh ra ở đâu?

Phạm Nhật Vượng là con cả trong gia đình có ba anh chị em. Cha ông là quân nhân, mẹ làm nghề bán nước chè dạo. Sinh ra trong thời buổi đất nước khó khăn, nên ông đã sớm nuôi ước mơ học thật giỏi để kiếm được nhiều tiền trang trải cho cuộc sống cả gia đình.

Năm 1987, sau khi thi đỗ vào trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội, ông đã được cử sang Nga để tiếp tục đào sâu nghiên cứu về ngành Địa chất học. Khi ấy ông Vượng mới 18 tuổi, đây là bước ngoặt tiền đề cho sự thành công của ông sau này.

Hoạt động kinh doanh tại Nga

Trong thời gian theo học tại Liên bang Xô Viết cũ (Nga), nhận thấy đời sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên ông đã nhanh chóng nhận thấy cơ hội tiềm năng để đầu tư làm giàu. Năm 1993, ông và vợ là bà Phạm Thu Hương  quyết định vay 10,000 USD từ bạn bè để mở công ty Technocom và nhà hàng Thăng Long. Tuy nhiên sau một thời gian, khách thưa dần. Ông nhận ra thực phẩm đóng gói ăn liền đang được ưa chuộng.

Ngày 8/8/1993, mì ăn liên MiVina ra đời. Loại mỉ này được người dân Ukraina ưa chuộng và dần trở nên quen thuộc nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon nhập khẩu từ Việt Nam và công thức làm mỳ độc đáo. MiVina còn trở nên nổi tiếng ở các nước lân cận.

Ông chia sẻ: ” Người dân ở đây khi ấy rất nghèo, họ thấy mì gói là món ăn tiện lợi , phù hợp với hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ”.

Tiếp nối thành công của MiVina, ông tiến hành sản xuất thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói khác như rau thơm khô, súp đóng hộp, bột khoai tây…

Trong vòng 6 năm từ năm 1993 -1996, ông đã đưa Technocom từ một công ty nhỏ bé trở thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu MiVina nổi tiếng, nằm trong top 100 thương hiệu hàng đầu Ukraina

Năm 2010, khi Nesle mua lại Technocom với giá 150 triệu đô, đây chính là lúc sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng sang trang mới. Ông quyết định phát triển trên quê hương với thị trường bất động sản và du lịch.

Sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng ở Việt Nam

tiểu sử phạm nhật vượng
Thu nhập khủng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vào thời điểm đó, cùng với phần lợi nhuận từ việc bán mì gói đầu tư vào dự án bất động sản cao cấp với 2 thương hiệu nổi tiếng là Vinpearl Nha Trang và Vincom Center.

Ông vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC).

Tháng 8 năm 2009, Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Phạm Nhật Vượng đã được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng tám phó chủ tịch khác.

Tháng 9 năm 2009, Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội (Việt Nam).

Năm 2006, ông bán tháp A Vincom Bà Triệu cho ngân hàng BIDV. Cuối năm 2011, ông lại bán tháp B Vincom cho ngân hàng Techcombank. Sau đó ông chuyển toàn bộ trụ sở  Vingroup và các đơn vị thành viên tại Hà Nội về Khu đô thị sinh thái Vincom Village tại Sài Đồng – quận Long Biên vào đầu tháng 1/2012.

Vào ngày 3/8/2015, khu phức hợp VinCom mới nhất đã được khởi công tại thành phố Hà Tĩnh. Dự án của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang được kỳ vọng rất nhiều cho sự phát triển của Hà Tĩnh trong tương lai.

Ngày 12/07/2017 Vincom Plaza Hà Tĩnh chính thức được khai trương. Nơi đây hứa hẹn là điểm tham quan mua sắm hấp dẫn ở Bắc Trung Bộ.

Ngoài ra, Vingroup còn ấp ủ dự án sản xuất ôtô Vinfast và dự án giáo dục VinUni

Những thành công của Phạm Nhật Vượng

tiểu sử phạm nhật vượng
Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng của Forbes

Phạm Nhật Vượng là nổi tiếng với danh hiệu tỉ phú triệu đô. Tên tuổi của ông lần đầu tiên xuất hiện trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011. Giá trị tài sản lúc đó lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam (~1 tỷ USD).

Ông đạt được vị trí này vào năm 2007, khi Công ty Vinpearl – thuộc nhóm các công ty của Vincom – niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Ông nắm giữ 49 triệu cổ phiếu của VIC và 20 triệu cổ phiếu VPL. Chỉ tính riêng số vốn ở VIC, tài sản của ông Vượng tăng gần 200 tỷ đồng.

Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới. Với tổng tài sản là 1,5 tỷ USD; sau đó là 2,1 tỷ USD năm 2016; đến tháng 3/2014 là 1,6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách Forbes năm 2013.

Tính tới 07/4/2018, tài sản của ông tăng vọt lên 7,2 tỷ USD. Ông trở thành người giàu thứ 232 thế giới.

Mới đây, ông đã tạo ra sự chuyển biến trên bản xếp hạng khi vươn lên vị trí thứ 195 với tổng tài sản 7,7 tỉ USD. Ông bỏ xa những tỷ phú nổi tiếng thế giới, hơn gấp đôi tổng thống Donal Trump (3 tỉ).

Phạm Nhật Vượng và gia đình

Có thể nói thông tin về vợ và con ông rất ít khi được thông tin đại chúng. Vợ ông là bà Phạm Thu Hương, nổi tiếng là “Vua bà” sàn chứng khoán. Bà là người bạn đại học của Phạm Nhật Vượng.

Hiện tại, bà đang nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu của tập đoàn Vingroup. Tổng giá trị gần 3,4 nghìn tỉ. Bà là Phó chủ tịch HĐQT của VinGroup.

Phạm Nhật Vượng có 3 người con là Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

Những câu nói nổi tiếng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.

 

Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.

 

Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.

 

Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.

 

Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.

 

Luôn giữ tinh thần starup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.

 

Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.

 

Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.

 

Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.

 

Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.

 

Có thể thấy, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện không chỉ là hình mẫu doanh nhân lý tưởng cho lớp người trẻ phấn đấu. Sự nghiệp của ông còn góp phần làm giàu và đẹp cho quê hương Việt Nam.