Thảo mai là gì?

Bạn có biết “thảo mai” là gì không? Người có tính thảo mai là những người như thế nào? Cùng Newsen tìm hiểu về tính từ mới này qua bài viết sau nhé!

Thảo mai nghĩa là gì?

thảo mai là gì
Theo wiki, Thảo mai là tính từ chỉ sắc thái giả lả của một ai đó. Người ta thường nói gộp 2 từ “giả lả thảo mai” là vậy.
Từ thảo  mai được biết đến qua câu ca dao “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”
Đây chính là nguồn gốc của từ thảo mai, ý muốn ám chỉ những người không trung thực, hay đi ngược với cảm xúc của chính mình. Chính vì thế những người sống thảo mai quá nhiều sinh ra thiệt cho bản thân và cho những người yêu mến họ.

Phân biệt thảo mai và giả tạo

Cần phân biệt giữa thảo mai và giả tạo. Người có tính thảo mai, giả lả thường thích làm bộ làm tịch trước mặt kẻ khác. Hay nói cách khác chính là cố tạo dựng lòng tin từ phía người khác dù bản chất không phải như vậy.
Mục đích chính có thể là để lấy lòng đối phương hòng có được những lợi ích cá nhân.
Giả tạo là những con người có tâm địa xấu và độc ác hơn, làm gì cũng xét nét kỹ lưỡng. Họ có thể làm tổn thương chính mình và người thân để mưu cầu lợi ích cá nhân to lớn hơn. Không đơn giản chỉ trong những chuyện vụn vặt, cỏn con.

Thảo mai là ý gì?

Nếu một người phán xét bạn là kẻ thảo mai, thì bạn đừng nên quá bất ngờ. Bởi vì họ có thể đang khen bạn, chứ không hoàn toàn là mỉa mai nhé!

Thảo mai mang ý nghĩa tích cực

Trong những trường hợp khẩn cấp thì chính vẻ thảo mai lại là phương án cứu vớt tình thế cho bạn.
Thử tưởng tượng 1 sáng bạn đi làm muộn vì ngủ nướng và bị sếp mắng. Thay vì tìm kiếm lý do trên trời dưới đất, cũng không thể “ngu dại mà khai” mình ngủ muộn. Một lời khen sếp là người gương mẫu, và chấp nhận thiếu sót để rút kinh nghiệm sửa đổi thì chẳng phải “thoát thân” rồi sao?
Hay đúng lúc người nha xảy ra mâu thuẫn, mặc dù mình không ưa cả hai nhưng cũng không thể đứng nhìn “gà nhà cắn nhau” thì một câu giảng hòa giống như nước dập tắt lửa vậy.
Có thể nói rằng, bản thân từ ngữ không mang nghĩa tiêu cực, chỉ là bạn vận dụng nó vào tình huống nào mà thôi.

Thảo mai mang nghĩa tiêu cực

Những người có tính giả lả, thảo mai quá mức thường bị người khác lên án và tránh xa.
Dễ nhận ra những người thảo mai có đẳng cấp là người thường tỏ ra đáng thương, hoàn toàn ngây thơ, trong sáng trước mặt người họ muốn lợi dụng. Sau lưng lại đanh đá, miệng lưỡi chua ngoa, có thể gây tổn hại đến danh dự của người khác.
Có những hành động đối lập khác thường. Ý nghĩ là việc làm trái ngược nhau. Có thể hứa với bạn toàn chuyện tốt đẹp nhưng có thể hại bạn sau lưng.
Và những người này thường bị tẩy chay khi bị người khác biết được.
Tuy vậy, họ cũng là những kẻ đáng thương, không có chủ kiến và lập trường, gió chiều nào xuôi chiều đó. Hay sợ sệt.
Ngoài ra, dáng vẻ thảo mai có nghĩa ám chỉ người tỏ ra yểu điệu, tiểu thư yếu ớt, ưỡn ẹo. Nhưng dáng vẻ ấy cũng chỉ là giả tạo với tính cách bên trong.
Hy vọng qua bài này các bạn có thể hiểu được nghĩa của từ thảo mai là gì. Nếu cảm thấy thỉnh thoảng bạn cũng có chút thảo mai thì cũng đừng quá lo lắng. Miễn là bạn vận dụng nó đúng chỗ!