Những đặc điểm bạn nên biết về nhà cấp 4 mái thái

Những năm gần đây, nhà cấp 4 mái Thái đã nổi lên như một hiện tượng vô cùng “hot” của ngành xây dựng. Rất nhiều gia đình lựa chọn mẫu nhà này để xây dựng tổ ấm cho mình. Vậy kiểu nhà cấp 4 với lối kiến trúc đặc biệt này có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa nhà cấp 4 mái Thái

Chắc hẳn không nhiều bạn hiểu rõ nhà cấp 4 mái Thái là gì. Đúng với tên gọi, đây là kiểu nhà có mái Thái – mái dốc và xếp chồng lên nhau. Nhà mái Thái có cấu trục gồm 4 phần là mái, mái che, cửa chính và cửa sổ. Nhà cấp 4 mái Thái theo lối kiến trúc thấp tầng rất đặc biệt.

Có rất nhiều kiểu mái Thái như mái ngói sóng nhỏ, mái ngói sóng lớn, mái giả đá hoặc mái chữ A. Thiết kế mái Thái được áp dụng đối với các mẫu nhà không quá 3 tầng.

Nhà cấp 4 mái Thái có phần mái dốc và xếp chồng lên nhau
Nhà cấp 4 mái Thái có phần mái dốc và xếp chồng lên nhau

Đặc điểm của nhà cấp 4 mái Thái

Tương tự như những mẫu nhà khác, nhà cấp 4 mái Thái cũng sở hữu nhiều ưu điểm và tồn tại các mặt hạn chế.

Ưu điểm

 • Nhà cấp 4 mái Thái sở hữu khả năng cách nhiệt, chống nóng cực kỳ tốt, đặc biệt là vào mùa hè, cả gia đình bạn sẽ không phải chịu tác động của ánh nắng gay gắt.
 • Nhà mái Thái có phần mái dốc xuống, bên cạnh đó, khả năng chống nước vô cùng tốt giúp cho nhà tránh khỏi tình trạng mái ứ đọng nước vào mùa mưa, Thông qua đó giúp cho nhà không bị mục và dột nước.
 • Các kiểu dáng của nhà mái Thái rất đa dạng, từ nhà 1 tầng, 2 tầng đến 3 tầng, các gia đình có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích.
 • Kiểu mái Thái được biết đến là loại mái có phong thủy tốt nhất, giúp chủ nhà thoát khỏi những vận đen, mang đến nhiều may mắn.
 • Kiến trúc thanh thoát, đẹp mắt, giúp làm nổi bật nét thanh lịch và cao ráo của tổng thể ngôi nhà, tăng tính thẩm mỹ.
Nhà cấp 4 mái Thái có nhiều ưu điểm nổi bật
Nhà cấp 4 mái Thái có nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm là một số hạn chế nhất định khi xây dựng nhà cấp 4 mái Thái:

 • Mái ngói rất dễ bị vỡ, gây ra nguy hiểm cho người xây dựng cũng như chất lượng của ngôi nhà, bên cạnh đó ngói cũng rất hay bẩn, chính vì vậy mà bạn phải vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận trong suốt quá trình thi công công trình.
 • Phải kiểm tra và lợp lại mái sau một khoảng thời gian sử dụng, khá mất thời gian và tốn kém chi phí sửa chữa.
 • Bởi phần ngói và các vật liệu sử dụng để lợp mái Thái rất đắt, vì vậy việc xây nhà theo kiểu mái này sẽ tốn kém chi phí hơn so với các kiểu nhà khác.

Cần lưu ý những điều gì khi xây nhà cấp 4 mái Thái?

 • Đầu tiên, bạn cần lợp là theo hướng từ phải sang trái, từ dưới lên trên. Về khoảng cách giữa các ngói, cần chú ý giữ khoảng cách vừa phải, không để ngói bị quá xa hay quá khít nhau.
 • Trong lúc lợp ngói, các bước đi phải thật cẩn thận, không để ngói bị vỡ, giữ an toàn cho bản thân và đảm bảo chất lượng của công trình.
 • Lau chùi thật cẩn thận từng phần ngói sau khi đã lợp xong mái Thái, phủ một lớp sơn để tăng tính thẩm mỹ và giữ độ bền, tuổi thọ cho phần mái.
Cần phải lưu ý nhiều điều khi xây nhà mái Thái
Cần phải lưu ý nhiều điều khi xây nhà mái Thái

Những chia sẻ trên của chắc hẳn đã giúp các bạn đọc hiểu được định nghĩa của nhà cấp 4 mái Thái –  cũng như những đặc điểm nổi bật của kiểu nhà này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các nhà cấp 4 mái thái tại: https://meeyland.com

Đối với loại nhà mái Thái, để đạt được hiệu quả cao nhất về an toàn cũng như tính thẩm mỹ, bạn cần phải vô cùng cẩn thận trong suốt quá trình thi công. Chúc bạn tìm được cho mình mẫu thiết kế phù hợp với mình.