Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Gắn bó với Đài truyền hình VTV3 hơn 30 năm, nhà Báo Lại Văn Sâm được khán giả truyền hình hâm mộ bởi phong thái chuyên nghiệp, lôi cuốn. Tuy nhiên ông lại là người kha kín tiếng về đời tư và gia đình. Cùng Newsen tìm hiểu tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm ngay dưới đây nhé!

Xem nhanh tiểu sử Lại Văn Sâm

  • Tên thật: Lại Văn Sâm
  • Ngày sinh: 10/06/1957
  • Nơi sinh: Phú Thọ, Việt Nam
  • Nghề nghiệp: nhà báo, MC, biên tập viên, nghệ sĩ nhân dân
  • Thành phố sinh sống:
  • Con: Lại Bắc Hải Đăng
  • Hồ sơ wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%A1i_V%C4%83n_S%C3%A2m
  • Đề cử: Giải Mai Vàng cho người dẫn chương trình

Lại Văn Sâm là ai?

nhà báo lại văn sâm
Lại Văn Sâm sinh ngày 10/06/1957, ông là một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình và la biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).
Nhà báo Lại Văn Sâm là một người đa tài và có vốn kiến thức uyên bác. Ông được công chúng ưu ái gọi là bác Lại Văn Sâm. Ông từng du học Liên Xô trong 12 năm và với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindu.
Ông là người đã gắn bó và làm việc tại VTV hơn 30 năm với vai trò MC và biên tập. Ông đã chính thức nghỉ hưu vào tháng 7/2017 trước sự tiếc nuối của nhiều người.

Tuổi thơ

Lại Văn Sâm sinh ra tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ba ông từng là thẩm phán ở thị xã Phú Thọ. Nổi tiếng có lòng thương người.
nhà báo lại văn sâm
Từ năm 1975 – 1987, ông học tập và nghiên cứu tiếng Hindi tại Liên Xô.
Sau 12 năm du học, Lại Văn Sâm phải sống trong cảnh thất nghiệp khi trở về Việt Nam với tấm bằng tiếng Hindi. Ông đã rất vất vả trong việc tìm kiếm 1 công việc thích hợp. Ông phụ bán hàng cho mẹ vợ tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Mỗi khi có khách tây ghé vào, ông phiên dịch cho bà và cho ông tiền cà phê, ăn sáng…

Sự Nghiệp

Cơ duyên dẫn dắt nhà báo Lại Văn Sâm đến với Đài truyền hình là khi ông biết tin ban Thể thao đang cần người. Để thử việc, ông được giao dịch một bản tin thể thao dài 30p từ đài Hoa Sen của Liên Xô sang tiếng Việt.
Một thời gian sau, ông được giao thêm công việc biên tập và bình luận chương trình thể thao của Liên Xô. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn khoảng vài tháng, ông cảm thấy chán nản và quay lại giúp mẹ vợ bán hàng.
Năm 1988, Lại Văn Sâm quay lại Đài truyền hình và đảm nhiệm vai trò tường thuật trực tiếp trận đấu của Olympic Seoul, đây cũng là trận đấu quốc tế đầu tiên được tường thuật tại Việt Nam.
Không dừng lại ở đó, người đàn ông đa tài này còn đảm nhiệm nhiều công việc khác: dịch kịch bản phim, thuyết minh phim, làm chương trình VKT thuộc ban chuyên đề cùa Đài Truyền hình Việt Nam VTV.
nhà báo lại văn sâm
Bắt đầu từ năm 1995, Lại Văn Sâm bắt đầu  chuyển sang kênh VTV3.
Năm 1996, ông và những người làm trong đội chuẩn bị lên sóng VTV3 chuẩn bị lên sóng trong 1 tháng. Ngày 31/3, SV96 chính thức được lên sóng.
Ông gắn bó với VTV3 cho đến năm 2017. Tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn xuất hiện trong một số chương trình và sự kiện với tư cách MC hoặc khách mời.
Mới đây, Lại Văn Sâm đã xuất hiện trong chương trình Ký ức vui vẻ với vai trò MC, đồng hành cùng MC Thanh Bạch.

Chương trình truyền hình

SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú. Hiện tại là chương trình Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Quý ông đại chiến (2018), Vietnam IQ (2018), Ký ức vui vẻ (2019).
MC, nhà báo Lại Văn Sâm được khán giả truyền hình yêu mến qua Gameshow Ai là triệu phú.
nhà báo lại văn sâm
Quý Ông Đại Chiến
Ký Ức Vui Vẻ

Giải thưởng

“Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, do Tạp chí Truyền hình tổ chức.
Năm 2017, Lại Văn Sâm được trao Huân chương Lao động hạng nhất.

Gia đình Lại Văn Sâm

MC Lại Văn Sâm là người khá kín tiếng trong chuyện đời tư. Người hâm mộ chỉ biết đến người con trai giỏi giang của ông là Lại Bắc Hải Đăng. Anh hiện đang làm việc tại Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam.
Gần đây, nhà báo tiết lộ vợ của ông là bà Hường. Ông biết và kết hôn với bà khi còn ở Nga. Sau khi kết hôn, gia đình nhà báo sinh được 1 bé trai đầu lòng
Nhận xét về vợ, Lại Văn Sâm chỉ nói rằng người phụ nữ của ông luôn biết cách vun vén cho gia đình. Đồng thời cảm thông cho giờ giấc làm việc, lịch sinh hoạt của chồng con.