Bữa cơm gia đình độc đáo với 4 món ngon từ thịt lợn (heo)

Thịt lợn là loại thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt Nam. Thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao lại thơm ngon và giá thành phải chăng. Vì thế, các món ngon từ thịt lợn luôn được các chị, các mẹ ưu tiên số một trong bữa cơm hàng ngày.
Các món ngon từ thịt lợn rất đa dạng và phong phú với nhiều cách chế biến mang nét đặc sắc và đặc trưng theo từng vùng miền. Chính vì sự phong phú và đa dạng đó, để lựa chọn thực đơn với các món thịt lợn là vấn đề luôn làm các bạn đau đầu. Sau đây, Newsen.vn sẽ gợi ý và hướng dẫn cho các bạn cách làm một bữa cơm gia đình đầy đủ dinh dưỡng với 4 món ngon từ thịt lợn nhé.

Các món ăn thì thịt heo thơm ngon và bổ dưỡng là lựa chọn số 1 của các bà nội trợ
Các món ăn từ thịt heo thơm ngon và bổ dưỡng luôn là lựa chọn số 1 của các bà nội trợ

Món 1: Gỏi tai heo bắp chuối chua ngọt khai vị

Gỏi tai heo bắp chuối là món ăn độc đáo lạ miệng, giúp khởi đầu bữa ăn hoàn hảo. Hoa chuối và tai heo dai giòn thanh mát mang đến hương vị mới mẻ cho bữa ăn thêm hấp dẫn mà không không bị ngấy.

Gỏi bắp chuối tai heo là món ăn dân dã nhưng lại rất thơm ngon và lạ miệng
Gỏi bắp chuối tai heo là món ăn dân dã nhưng lại rất thơm ngon và lạ miệng
Nguyên liệu

  • Tai heo: 300 g
  • Bắp chuối: 200 g bắp chuối bào sẵn hoặc 1 bắp chuối to
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phộng (lạc) rang: 50 g
  • Rau răm
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Chanh: 2 trái
  • Nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm
  • Đường: 2 muỗng canh đường
  • Hành phi: 50 g
  • Hành tím: 3 củ

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hành tím: Lột vỏ, đập dập.
  • Tai heo cạo sạch lông rửa sạch với 1 ít muối rồi đem đi luộc chín cùng với hành tím cho thơm. Sau khi tai heo chín vớt tai heo cho vào thau nước lạnh cho tai heo giòn. Sau đó cắt tai heo thành những lát mỏng khoảng 0.5 cm.
  • Bắp chuối: Lựa lại rồi rửa với nước muối, sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Với bắp chuối nguyên bắp các bạn chuẩn bị một thau nước. Sau đó, vắt vào ½ quả chanh. Lột bớt những bẹ chuối già, rồi thái mỏng bắp chuối ngăm vào thau nước chanh. Ngâm bắp chuối khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Đậu phộng: Đập dập.
  • Rau răm: lặt bớt lá già sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt: Rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cà rốt: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi.

Cách chế biến

  • Bước 1: Các bạn tiến hành pha nước trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp nêm nếm lại cho vừa khẩu vị sau đó cho tỏi và ớt băm vào.
  • Bước 2: Cho hoa chuối và cà rốt vào thau trộn. Cho ½ nước trộn vào trộn đều. ½ còn lại các bạn cho vào tai heo.
  • Bước 3: Trộn hoa chuối, lỗ tai heo và rau răm với nhau cho đều. Sau đó cho món gỏi ra đĩa rắc thêm một ít đậu phộng và hành phi là món ăn đã hoàn thành.

Món 2: Đậu ve xào thịt ba chỉ

Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến luôn được mọi người yêu thích. Đậu ve giòn ngọt ngon miệng lại cung cấp nhiều chất xơ và vitamin kết hợp cùng thịt heo thơm ngon béo ngậy tạo nên món ăn hấp dẫn, tròn trịa về dinh dưỡng.

Đậu ve xào thịt là món ăn đơn giản rất giàu vitamin và dưỡng chất
Đậu ve xào thịt là món ăn đơn giản rất giàu vitamin và dưỡng chất
Nguyên liệu

  • Đậu ve: 0.5 kg.
  • Thịt ba chỉ: 200 g.
  • Tỏi: 2 – 3 tép.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Hành tím: 1 – 2 củ.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu ve: Tước bỏ sơ, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, rửa sạch lại vài lần với nước sạch rồi để ráo, cắt đậu thành làm đôi.
  • Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo. Sau đó cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo ướp thịt với một ít hành tím, muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu. Trộn đều tất cả và để thịt thấm thêm 15 phút.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 cm
  • Tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.

Cách chế biến

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu đã nóng cho tỏi vào phi thơm.
  • Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào xào săn chín rồi cho ra đĩa
  • Bước 3: Bắt lại chảo lên bếp cho thêm vào một ít dầu ăn. Cho đầu vào xào cùng với ½ muỗng muối. Đảo thật đều tay.
  • Bước 4: Cho thêm vào chảo đậu một ít nước lọc rồi đậy nắp cho đậu chín khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Mở nắp. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 6: Cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp cho đậu xào ra đĩa và răc thêm ít tiêu.

Món 3: Thịt kho tàu với trứng cút đưa cơm

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống lại vô cùng hấp dẫn và thơm ngon mà người người nhà nhà đều yêu thích. Món thịt kho tàu truyền thống trong công thức này sẽ được biến tấu cùng với trứng cút thơm béo mà lại không ngán giúp đưa cơm lạ kỳ.

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống đậm đà không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt
Thịt kho tàu là món ăn truyền thống đậm đà không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt
Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Trứng chim cút: 30 quả
  • Đường trắng: 2 thìa.
  • Hành củ: 2 củ.
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, ớt.
  • Nước dừa (nếu thích)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Trứng cút: Luộc chín với 1 ít muối rồi bóc vỏ. Sau đó, bắt chảo lên bếp và cho trứng cút vào rán vàng đều.
  • Hành tím: Lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt tươi: Rửa sạch. Băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch sau đó để ráo rồi cắt thành những miếng to vừa phải.
  • Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, hành băm và ớt băm. Sau đó để thịt thấm đều gia vị khoảng 30 phút.

Cách chế biến

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn và 2 muỗng canh đường vào để làm nước màu. Đun hỗn hợp đến khi chuyển màu cánh gián thì thêm vào một chút nước.
  • Bước 2: Cho thịt vào đảo đều với lửa lớn đến khi thịt săn lại. Đổ nước lọc hoặc nước dừa vào đun thịt với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Khi nước đã cạn bớt nêm nếm lại với mắm, đường lại gia vị cho vừa miệng và cho trứng cút vào. Nấu lửa liu riu đến khi nước thịt còn săm sắp mặt thì tắt bếp và cho vào ít hạt tiêu và thưởng thức.

Món 4: Canh giò heo hầm măng tươi

Đây mà món canh hấp dẫn giàu dinh dưỡng lại vô cùng lạ miệng thích hợp với mọi người đặt biệt là những người cần bồi bổ cho sức khỏe.

Giò heo là món ăn bổ dưỡng hấp dẫn cho người muốn bồi bổ sức khỏe và mới ốm dậy
Giò heo là món ăn bổ dưỡng hấp dẫn cho người muốn bồi bổ sức khỏe và mới ốm dậy
Nguyên liệu

  • Giò heo chặt sẵn: 1 kg
  • Măng tươi: 800 g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau mùi: 50 g
  • Giấm ăn : 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, tiêu đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Giò heo: Sau khi mua về các bạn cạo lông sạch sẽ sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, các bạn bắt 1 nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm ăn. Sau đó, cho chân giò vào chần sơ rồi rửa sạch lại 1 lần nữa.
  • Để ráo rồi ướp chân giò với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu.
  • Măng tươi: Các bạn lột bỏ bớt lá già và cắt bỏ bớt phần gốc già nhiều sơ. Sau đó, các bạn chẻ măng ra làm đôi. Cắt măng thành những lát mỏng rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng để măng ra bớt nhựa.
  • Sau khi rửa măng xong các bạn đem măng đi luộc sơ 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo. Đây là bước quan trọng giúp măng khôn bị đắng và ra bớt chất độc. Khi luộc các bạn chú ý không đậy nắp vung để chất độc được khử đi hoàn toàn.
  • Hành lá: Cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Rau mùi: Cắt bỏ rễ rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Hành tím: Lột vỏ thái lát mỏng

Cách chế biến

  • Bước 1: Bắt nồi lên bếp. Sau đó, cho vào một ít dầu ăn và hành tím vào phi thơm.
  • Bước 2: Cho măng vào xào đều tay rồi nêm thêm gia vị cho đậm đà.
  • Bước 3: Cho chân giò vào nồi rồi đổ thêm nước lọc cho ngập măng và chân giò.
  • Bước 4: Đun lửa lớn đến khi nước sôi rồi vớt bớt bọt. Tiếp theo đun với lửa nhỏ vừa đến khi chân giò chín mềm. Chú ý trong quá trình nấu các bạn nên thường xuyên kiểm tra và vớt bọt để nước canh được trong.
  • Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào sau đó tắt bếp.
  • Bước 6: Cho canh ra tô rắc thêm chút rau mùi và tiêu xay là có thể dùng được.

Trên đây là 4 món ngon từ thịt heo hấp dẫn ngon miệng không những giúp bạn làm mới bữa cơm hàng ngày mà còn đảm bảo dinh dưỡng với đầy đủ các món canh, mặn xào. Hy vọng các bạn sẽ hài lòng với những gợi ý trên và có một bữa cơm ấm áp hoàn hảo cùng gia đình.