Mách bạn từ khóa giúp CV xin việc làm trở nên “đắt giá”

Những CV xin việc làm một màu, cùng chung định dạng sẽ dễ dàng gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng trong vòng sơ loại. Bởi vậy, bạn cần tạo nên những điểm nhấn cho CV, không chỉ bằng năng lực chuyên môn mà còn bởi cách trình bày ấn tượng. Một trong những cách đó là sử dụng các từ ngữ làm nổi bật những kinh nghiệm và khả năng làm việc trong quá khứ. Dưới đây là một số từ khóa “đắt giá” nên có trong CV xin việc làm của bạn.

“Đạt được”

Dù đang tìm việc làm ở Đà Nẵng, TPHCM hay bất cứ địa điểm nào khác bạn cũng cần phải làm nổi bật thành tích của bạn trong CV. Trong đó, “Đạt được” chính là từ khóa thể hiện thành tích và cống hiến của bạn trong suốt quá trình làm việc. Nó nói lên năng lực, kinh nghiệm và cả tinh thần nỗ lực của bản thân bạn đối với doanh nghiệp. Với việc thể hiện những thành tích ấn tượng và sự cống hiến nhiệt thành cho những nhiệm vụ từng đảm trách, CV xin việc làm của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nếu bạn là ứng viên chưa có kinh nghiệm, là sinh viên mới ra trường thì thành tích đạt được trong quá trình học có thể là những bằng khen về kết quả học tập, hoạt động đoàn thể liên quan đến ngành nghề bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn là một ứng viên với bề dày kinh nghiệm thì thành tích đạt được của bạn có thể là danh hiệu nhân viên xuất sắc, các dự án thành công mà bạn đã tham gia và các sản phẩm tiêu biểu của bạn trong quá trình làm việc.

 “Tiến bộ

“Tiến bộ” là từ khóa thể hiện rõ nhất quá trình hoàn thiện về cả kỹ năng và năng lực chuyên môn của ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào yếu tố này để xác định được sự phát triển hay nỗ lực phấn đấu, chí tiến thủ của họ. Rõ ràng, với mỗi ứng viên khác nhau sẽ có những xuất phát điểm khác nhau về cả vị trí và công việc nhưng điều quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm chính là ứng viên đã làm gì để thúc đẩy bản thân mình và sự nghiệp.

Sự tiến bộ của bạn sẽ được thể hiện qua kinh nghiệm làm việc và vai trò đã đảm nhận. Các thành tích đạt được, sự ghi nhận của cấp trên cũng thể hiện sự tiến bộ của bạn. Rõ nhất là khi bạn ở “điểm xuất phát” là một nhân viên bình thường, tuy nhiên sau một thời gian cống hiến trong công việc, bạn được thăng chức hoặc được giao phụ trách những dự án, nhiệm vụ quan trọng của công ty.

 “Đào tạo”, “hướng dẫn”

Thông thường, từ khóa “đào tạo”, “hướng dẫn” sẽ chỉ dành riêng cho những vị trí quản lý cấp cao. Nhưng, trong quá trình làm việc của mình, bạn đã thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ các đồng nghiệp về các kiến thức chuyên môn để phát triển dự án hay cùng nhau vượt qua những thử thách trong công việc, những điều này cũng sẽ được coi như việc đào tạo nhân viên.

 “Quản lý”

Trong suốt quá trình làm việc trước đó, việc quản lý tốt về thời gian, khối lượng công việc, tiến độ hoàn thành dự án, quản lý nhân sự hay cả quản lý cảm xúc tiêu cực của bản thân… giúp bạn đạt được những thành tích xuất sắc. Bạn đừng quên trình bày khả năng quản lý của bản thân thông qua phần kỹ năng trong CV. Với nhà tuyển dụng, các ứng viên có khả năng quản lý tốt công việc chính là những nhân viên mà họ muốn có trong đội ngũ của mình.

 “Sáng tạo”

Sáng tạo cũng là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở mỗi ứng viên. Khả năng sáng tạo cho phép ứng viên hoàn thành tốt công việc nhanh hơn, đạt hiệu quả tối ưu hơn hay đưa ra đề xuất, giải pháp tốt hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên, hãy thể hiện chúng để tạo nên dấu ấn riêng dành cho CV của mình.

Sự sáng tạo có thể được thể hiện thông qua kinh nghiệm hay quy trình làm việc, bạn có thể trình bày ngắn gọn như: Đề xuất ý tưởng giúp nâng cao doanh thu cho một chiến dịch nào đó của công ty cũ hoặc đưa ra giải pháp để giải quyết những vấn đề gặp phải của đội nhóm kèm theo kết quả cụ thể. Chính điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng với CV xin việc làm của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường có xu hướng ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Nhưng, dù có kinh nghiệm làm việc với kỹ năng và chuyên môn cao nhưng nếu không thể khai thác được thế mạnh của bản thân trong CV xin việc làm cũng sẽ khiến bạn dễ bị từ chối ở vòng sơ loại. Vậy nên, việc đầu tư cho mình một CV ấn tượng, thể hiện nổi bật những dấu ấn riêng và kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ để tiếp tục đến với vòng phỏng vấn.

Tú Trinh