Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì lễ ăn hỏi cũng là một lễ quan trọng để đi tới hôn nhân của cô dâu và chú rể. Khi tiến hành lễ ăn hỏi thì gia đình hai bên có sự thống nhất với nhau. Hai bên nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Việc tiến hành lễ ăn hỏi là để khẳng định rằng cô gái trở thành con dâu của nhà trai và cô gái trở thành vợ chưa cưới của chàng trai.
Lễ ăn hỏi thường phải chuẩn bị các lễ vật sau, tùy theo từng phong tục tập tập quán mà có sự chuẩn bị khác nhau. Newsen.vn chỉ giới thiệu cái chung nhất.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi
Đối với nhà trai: Theo nghi thức cưới hỏi của dân tộc Việt Nam thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” do vậy phải chuẩn bị tráp cau trầu. Thường thì là một buồng cau và một đĩa trầu.
 Chuẩn bị một tráp hoa quả tươi
Chuẩn bị một tráp hoa quả tươi
 
Trong ngày lễ ăn hỏi cô dâu và chú rể phải lựa chọn cho mình trang phục: cô dâu áo dài đỏ, chú rể áo vét hoặc sơ mi trắng thắt cravavat.
Trong ngày lễ ăn hỏi cô dâu và chú rể phải lựa chọn cho mình trang phục: cô dâu áo dài đỏ, chú rể áo vét hoặc sơ mi trắng thắt cravavat.
Bên phia nhà trai sẽ phải chuẩn bị cho mình đội bưng tráp nam, còn bên phía nhà gái sẽ chuẩn bị dội bưng tráp nữ,gồm 5 hoặc 7 người.
Bên phía nhà trai sẽ phải chuẩn bị cho mình đội bưng tráp nam, còn bên phía nhà gái sẽ chuẩn bị dội bưng tráp nữ,gồm 5 hoặc 7 người.
Khi giờ tốt đã đến phía nhà trai sẽ đem theo lễ vật đến bên nhà gái . Bên nhà trai gồm 8 hoặc 10 người đại diện để đi ăn hỏi và đội bưng tráp.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai

Đại diện người nhiều tuổi nhất thường là trưởng của dòng họ hoặc người có vai vế trong họ. sẽ đứng dậy thưa chuyện.
“Kính thưa các ông các bà, các bác các chú.
Hôm nay là ngây..tháng..năm là ngày lành tháng tốt, được sự thống nhất của hai cháu, và sự nhất trí giữa hai bên. Tôi tên..là bác của nhà trai..xin giới thiệu bên nhà trai gồm bao nhiêu người chú, bác, cụ,gì…của cháu …
Hai cháu…và.. đã có thời gian tìm hiểu nhau khá lâu và hai cháu đã thống nhất tiến tới hôn nhân. Chúng tôi là bậc sinh thành của cháu tôn trọng quyết định của cháu. hôm nay nhà trai có chuẩn bị một số lễ vật : trầu cau, hoa quả..xin phép họ nhà gái cho phép cháu…về làm dâu của họ nhà trai. Xin ông bà nhận cơi trầu của họ nhà trai..
Chúng tôi cũng xin phép ông bà cho hai cháu vào ngày,…tổ chức làm lễ cưới.”

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái

“Thay mặt cho toàn thể nhà gái xin cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của nhà trai. Chúng tôi cũng nhất trí với ý kiến của họ nhà trai. Và tôi cũng xin tuyên bố từ nay cháu.. chính thức trở thành dâu của ông bà.. và vợ của cháu trai.
Một lần nữa thay mặt gia đình nhà gái tôi xin chân thành cảm ơn. Chúc cho hai cháu mãi mãi hạnh phúc và tình thông gia giữu hai gia đình bền chặt. Họ nhà gái có bữa cơm thân mật mời nhà trai.”
Lễ ăn hỏi kết thúc bên phía nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai. Đây là một phong tục cưới hỏi có từ lâu đời của người Việt Nam.