LGBT là gì

0
97
LGBT là gì
LGBT là gì
Rate this post

newsen – LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Cùng newsen tìm hiểu LGBT là gì trong bài viết này nhé.

LGBT nghĩa là gì?

LGBT được hiểu nhanh là cộng đồng người đồng tính. LGBT là viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (Đồng tính luyến ái nam) , Bisexual (song tính luyến ái) và Transgender (hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới).

Trong xã hội, thiên hướng tình dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu là : dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái. LGBT đã thể hiện được sự đa dạng của nền văn hóa nhân loại theo thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Và là những người thuộc thiến hướng tình dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Các thuật ngữ liên quan đến LGBT

Cộng đồng người đồng tính gồm 4 thành phần tương ứng với 4 chữ cái L – G – B – T.

Lesbian – đồng tính luyến ái nữ

Les được hiểu là những người con gái có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với người cùng giới và đặc biệt là không thích nam giới.

Gay – đồng tính luyến ái nam

Tương tự với đồng tính luyến ai nữ, tức là nam giới có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với người cùng giới (nam giới)

Bisexual – Song tính luyến ái

Bisexual hay còn gọi là Lưỡng tính hoặc song tính luyến ái là người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình

Transgender – người chuyển giới.

Là những người có những nhận định, cảm nhận giới tính khác với biểu hiện giới tính của người đó lúc sinh ra, bao gồm người chuyển giới đã phẫu thuật và người chuyển giới chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Cộng đồng LGBT trên thế giới

Trước đây cộng đồng đồng tính LGBT bị ki thị và phân biệt đối xử cực gay gắt. Các cuộc tấn công bạo lực và cả tấn công tình dục thường diễn ra tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện. Đặc biệt những quốc gia Hồi giáo như Indonesia đã ban hành luật cấm nghiêm khắc chống lại người đồng tính. Quan hệ tình dục đồng tính có thể bị phạt 20 năm tù và bị đánh roi ở Malaysia.

Sau những đấu tranh mạnh mẽ về bình đẳng và nhân quyền của công đồng LGBT thì ngày 29 tháng 09 năm 2014, lần đầu tiên 12 cơ quan thuộc Liên Hợp quốc đã cùng ra tuyên bố chung kêu gọi tất cả các quốc gia kết thúc bạo lực và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (bao gồm người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em LGBT), đồng thời đặt ra các bước cụ thể để bảo vệ các quyền của những cá nhân này.

Đặc biệt một số quốc gia trên thế giới đã công nhận về hôn nhân đồng tính hoặc công nhân quyền kết hôn của người đồng tính dưới hình thức kết hợp dân sự hay đăng ký chung sống (một hình thức để những cặp đôi đồng giới hợp pháp hóa việc chung sống với nhau và hưởng một số quyền, nghĩa vụ giống như như hôn nhân của các cặp khác giới)

Mới đây nhất, ngày 26 tháng 6 năm 2015, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thông qua quyết định chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ở Việt Nam vẫn chưa có luật công nhận về hôn nhân đồng giới nhưng đã hợp thức hóa việc chuyển đổi giới tính. Những năm gần đây LGBT tại Việt Nam đã được đề cập tới một cách cởi mở và có sự công nhận ở một số lĩnh vực.

Dù giới tính thứ 3 không còn kì thị gay gắt nhưng chỉ một tỉ lệ nhỏ người dồng tính Việt Nam công khai thiên hướng tình dục của mình. Điểm qua một số nhân vật được công chúng biết đến như: nhạc sĩ Thái Thịnh, chuyên gia trang điểm Nguyễn Hùng, ca sĩ – hoa hậu chuyển giới Hương Giang, ca sĩ Đào Bá Lộc, diễn viên BB Trần…

Việc công khai giới tính thứ 3 của nhiều người là trí thức hoặc có địa vị trong xã hội hoặc những người có tầm ảnh hưởng dến công chúng có thể làm cho người ta giảm bớt thành kiến hoặc ít ra có cái nhìn rộng rãi hơn về người đồng tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here