Những điều chưa hề biết về lễ Nạp tài của người Việt 

Lễ nạp tài – nghi thức nạp tài là một phần nhỏ trong lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) của người Việt. Đó là món quà của nhà trai gửi tặng cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục cô dâu. Ngoài ra, đây là lễ thể hiện sự cam kết về một đám cưới chắc chắn diễn ra trong tương lai. Nếu bạn là người mới lần đầu làm đám cưới, chắc chắn còn khá mơ hồ với các lễ nghi này. Cùng Newsen tìm hiểu về lễ nạp tài trong bài viết dưới đây nhé!

lễ nãp tài
Lễ nạp tài là một nghi thức nhỏ trong lễ đính hôn (lễ ăn hỏi)

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài còn được gọi là lễ tiền nát hay lễ đen. Đây là một món quà (hay nói đúng hơn là một số tiền) mà nhà trai chuẩn bị trước để trao cho nhà gái. Lễ vật này thường được trao vào ngày diễn ra lễ hỏi.
Số tiền trong lễ nạp tài như một món quà thay lời cảm ơn mà nhà trai dành cho nhà gái, tỏ lòng hiếu thuận với các bậc phụ mẫu đã có công ơn sinh thành và dưỡng dục ra cô con dâu xinh đẹp và hiền thục cho nhà trai. Tiền nạp tài thường được để cùng trong tráp đồ nữ trang cho cô dâu và bỏ vào phong bì đỏ cho người bưng tráp. Thông thường tiền nạp tài thường là số lẻ. 
Tuy nhiên, món quà này thường sẽ được nhà gái trao lại cho đôi trẻ để họ có thể mua sắm những vật dụng cần thiết cho lễ cưới sắp tới hoặc cho gia đình trong tương lai. Lễ nạp tài là nghi thức phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Lễ nạp tài có ý nghĩa gì trong đám cưới?

Tuy chỉ là một phần nhỏ trong nghi thức cưới hỏi, nhưng lễ nạp mang nhiều ý nghĩa. Có nơi cho rằng tiền nát thể hiện lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành của sinh mẫu cô dâu. Có nơi cho rằng đây là tiền dùng làm của hồi môn cho cô dâu và chú rễ.
Hầu hết các đôi trẻ hiện nay khi tổ chức lễ nạp tài thì chỉ biết đó là lễ cần thiết mà ba mẹ bảo mà thôi chứ chưa thật sự hiểu ý nghĩa của nó. Tiền nạp tài ít hay nhiều đều mang lại sự may mắn và hạnh phúc cho cô dâu chú rể.
Tùy mỗi vùng miền thì lễ nạp tài sẽ mang những quan niệm khác nhau. Thế nhưng, nói chung cũng chung qua về 3 ý nghĩa chính đó là: 

  • Thể hiện sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Nhưng điều này cũng không hẳn đúng, vì số tiền còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế của gia đình nhà trai.
  • Là khoản tiền mà nhà trai chung vào để đóng góp cho nhà gái tổ chức lễ ăn hỏi. 
  • Những món quà nữ trang là quà để cô dâu chú rể làm vốn sau đám cưới để xây dựng tương lai. 

Tiền nạp tài trong đám cưới bao nhiêu là đúng?

cần chuẩn bị bao nhiêu tiền nạp tài
Trong lễ nạp tài, không quan trọng số tiền nhiều hay ít, nhưng phải là số lẻ
Như đã đề cập ở trên thì lễ nạp tài là món quà mà nhà trai trao cho nhà gái thể hiện lòng thành của nhà trai dành cho nhà gái. 
Chắc hẳn khi nói đến đây thì một số bạn đều sẽ thắc mắc rằng liệu nên bỏ bao nhiêu trong phong bì thì hợp lý đúng không nào. Vậy, mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé. 
Thông thường thì tiền nạp tài sẽ vào khoản từ 3 đến 5 triệu (tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình). Tuy nhiên, đều phải là số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9 thì như vậy mới may mắn được. 

Một số sính lễ cần chuẩn bị trong lễ nạp tài

Bên cạnh việc chuẩn bị tiền nạp tài thì nhà trai nên sắm thêm một số một số sính lễ quan trọng khác nữa như: 

  • Trầu cau: 100 quả cau và 100 lá trầu có dán chữ Song hỷ.
  • Rượu, thuốc lá, trà: Đây là mâm quả dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn và cầu mong sự chứng giám cho đôi bạn trẻ. Đối với các mâm tráp này thì sính lễ bên trong phải chuẩn bị theo số chẵn có đôi có cặp đối với đám cưới ở miền Nam. Còn miền Bắc thì người ta sẽ dùng số lẻ. 
  • Lợn sữa quay: Trang trí phải đẹp mắt, có gắn hoa cắt giấy ở 4 chân đối với miền Bắc, miền Trung hoặc xôi gấc, gà luộc ở miền nam. 
  • Bánh phu thê (thường có ở miền Bắc) hoặc bánh kem cho miền trung hoặc Nam
  • Trang sức cho cô dâu: Tùy theo điều kiện gia đình mà sẽ có những đồ trang sức phù hợp. 
  • Hoa quả: Hầu như ở vùng miền nào cũng có thêm mâm này. Bởi vì hoa quả càng nhiều màu sắc thể hiện cuộc sống đầy màu sắc với nhiều điều thú vị. Trong mâm quả này thì người ta thường chọn những loại trái cây mang lại sự may mắn như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài…

Ngoài ra, còn phải chuẩn bị  phong bì lì xì để trả duyên cho đội hình bưng quả nữa. Thông thường thì phong bì lì xì cho đội hình bưng quả tầm từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Cũng không nhiều nên các cô dâu chú rể tự tính với nhau mà bỏ bì hợp lí nhé.  

Bài phát biểu trong lễ nạp tài

lễ nạp tài
Nghi thức trao tráp hỏi cho nhà gái
Sau khi MC giới thiệu buổi lễ sẽ mời đại diện họ nhà trai và họ nhà gái có đôi lời phát biểu.

Lời phát biểu dành cho nhà trai

Người đại diện phát biểu là cha, bác hay người ông đại diện họ nhà trai đứng dậy có đôi lời phát biểu trước quan viên 2 họ. Lời phát biểu có thể như sau:

Kính thưa quan viên hai họ, trước tiên cho tôi xin gửi lời chào của nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc. Tôi xin phép được giới thiệu các thành viên gia đình nhà trai hôm nay gồm có: Tôi là………., là (vai vế với hôn phu)……… của cháu …………. và là đại diện cho họ nhà trai. Còn đây là ………… là ………… của cháu …….., tiếp đến là …………. và họ hàng của cháu. 
Sau một thời gian tìm hiểu, 2 cháu nhận thấy được sự hòa hợp, gắn kết và thấu hiếu, muốn được cùng nhau chia sẻ ngọt bùi, và được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.
Để tỏ lòng thành, nhà trai chúng tôi có chuẩn bị một chút lễ vật, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời …… của cháu …… và …… của cháu …… cùng mở tráp lễ mà nhà trai đưa đến để họ nhà gái tỏ tường.

Lời cảm ơn của họ nhà gái

Kính thưa quan viên 2 họ, tôi là (ông/ bác/cha)… đại diện nhà gái xin có đôi lời phát biểu. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi gồm có ……….. của cháu…. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện. Nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị lễ vật chu đáo của nhà trai.
Chúng tôi xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ bây giờ trở đi, cháu (tên hôn thê)….. và cháu (tên hôn phu) …… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà. Nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

Vì tiền bạc là vấn đề khá nhạy cảm trong các mối quan hệ. Chính vì vậy nếu cả hai gia đình mong muốn có được hạnh phúc, gắn bó dài lâu thì không nên quá chú trọng đến số tiền là bao nhiêu. Chỉ cần một lễ nhỏ và đầy nghĩa tình ấm cúng đủ để thể hiện sự biết ơn trân trọng mà 2 bên gia đình dành cho nhau. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn trẻ có thể chuẩn bị được cho mình 1 lễ nạp tài thật ý nghĩa nhé.