Trước khi bước vào cánh cửa hôn nhân, bạn cần chuẩn bị gì cho lễ Đính hôn?

Trước khi tiến hành lễ cưới, hai bên gia đình sẽ tổ chức Lễ Đính Hôn (ở miền Bắc gọi là Lễ Ăn hỏi). Tuy không được tiến hành long trọng như lễ cưới, nhưng lễ Đính hôn có thể được xem là bước đầu tiên tiến vào cánh cửa hôn nhân của đôi phu thê. Tùy vào phong tục khác nhau của mỗi vùng miền mà các nghi thức làm lễ cũng khác nhau. Cùng Newsen tìm hiểu những nét độc đáo của nghi thức dạm hỏi trong đám cưới của người Việt ngay sau đây nhé!
Lễ đính hôn là một nghi thức quan trọng trước lễ cưới, nó là một bước không thể thiếu trong việc làm hôn sự cho đôi trai gái. Chính vì vậy, dù đơn giản hay cầu kỳ, lễ Đính Hôn cũng phải được tổ chức theo đúng thông lệ truyền thống. Có như vậy, cuộc sống hôn nhân sau này mới mong suôn sẻ, êm thấm. 

Lễ đính hôn là gì? Nghi thức này có khác gì với lễ ăn hỏi của người miền Bắc?

Lễ đính hôn được hiểu là ngày lễ hứa gả con của hai bên gia đình. Ngày mà nhà trai và nhà gái chính thức thông báo với họ hàng hai bên sẽ trở thành thông gia của nhau trong thời gian tới. Lễ Đính hôn chính là một bước đệm để đôi bạn trẻ có thể tiến tới hôn nhân sau này.
Vì ngày lễ này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, nên nó đòi hỏi hai bên phải tìm hiểu các nghi thức và yêu cầu riêng mà cô dâu, chú rể cùng hai bên gia đình phải thực hiện.

lễ đính hôn
Các nghi thức trong lễ đính hôn

Các bạn thường thắc mắc nghi thức lễ đính hôn có khác với lễ ăn hỏi hay không? Thật ra, tuy hai tên gọi khác nhau, nhưng hai nghi lễ này là cùng một mục đích. Thực chất, lễ đính hôn và lễ ăn hỏi cùng là một mục đích. Lễ đính hôn thường dùng ở miền Nam còn lễ ăn hỏi thì thường dùng ở miền Bắc. Hai lễ này đều được tổ chức trước đám cưới một thời gian. Là ngày để hai bên gia đình có thể gặp mặt, trao quà cho cô dâu chú rể. Sau đó, nhà gái đãi tiệc nhà trai. 

Một vài điểm khác nhau giữa lễ Ăn hỏi và lễ Đính hôn

Đặc điểm Lễ đính hôn (Miền Nam) Lễ ăn hỏi (miền Bắc)
Thời điểm Thường cách xa ngày cưới, có khi trước 6 tháng, thậm chí 1 năm.
Nhà trai chuẩn bị lễ vật, bưng quả, đỡ tráp một lần, nhằm tiết kiệm chi phí và giảm gánh nặng cho cả hai gia đình.
Diễn ra gần sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảng một tháng, thậm chí 1 tuần.
Địa điểm tổ chức Tại nhà cô dâu Tại nhà cô dâu
Cách trang trí Các gia đình miền Nam khá coi trọng việc đính hôn nên việc trang trí cũng diễn ra cầu kỳ. Thường giữ phong cách truyền thống với phông đỏ, chữ xốp ánh kim. Đối với gia đình hiện đại hơn sử dụng phông bạt cắt chữ. Tuy nhiên màu sắc được ưa chuộng nhất vẫn là những gam màu truyền thống như hồng, đỏ, tím.
Trang phục Khi ra mát họ hàng, cô dâu thường mặc áo dài. Nhưng khi đến phần tiệc có thể thay váy dạ hội. Cô dâu mặc áo dài, chú rể mặc vest nghiêm trang.
Phong cách tổ chức lễ Phong cách vừa trang nghiêm, vừa thân mật. Giống tiệc hơn là lễ. Lễ đính hôn có nhiều phần, phần mở đầu là đón khách, sau đó là nghi lễ đơn giản, xin phép và ra mặt họ hàng hai bên hợp thức hóa quan hệ.
Sau khi diễn ra nghi lễ, nhà gái đãi tiệc nhà trai nên nhiều gia đình cũng coi như tiệc cưới của nhà gái và tổ chức hoành tráng.
Truyền thống, nghi thức trang nghiêm. Thường có sự tham dự đầy đủ của họ hàng, các bậc trưởng bối.
Địa điểm Tổ chức tại nhà gái Tổ chức tại nhà gái
Lễ vật Thường do nhà trai chuẩn bị các mâm tráp với lễ vật, nhẫn đính hôn. Thường là mâm tráp bánh cốm, bánh đậu xanh, hoặc có thêm gà, lợn..

Cần chuẩn bị những gì cho Lễ đính hôn?

Chuẩn bị sính lễ tỉ mỉ đóng góp phần lớn cho thành công của buổi lễ. Ngoài các lễ vật dạm hỏi truyền thống như trầu cau, rượu mừng, họ nhà trai có thể  thêm các sính lễ cho phong phú. 

Sính lễ trong đám hỏi

Đây là điều mà hai gia đình cần bàn bạc với nhau và làm thật nghiêm túc, đặc biệt là nhà trai. Bởi vì, sính lễ có đẹp, đầy đủ và phong phú thì mới chứng tỏ gia đình nhà trai rất coi trọng cô con dâu tương lai của mình. 

ăn hỏi cần có những gì
Các sính lễ cần chuẩn bị trong Lễ Đính hôn

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sính lễ nhiều hay ít. Các lễ vật thường được tuyển chọn loại tươi nhất, tốt nhất và thường theo số chẵn (nếu là đám cưới miền Nam) hoặc số lẻ (nếu là đám cưới miền Trung).

  • Trầu cau, trà rượu: Đây là hai lễ vật gắn liền với phong tục cưới hỏi của người Việt vì thế không thể thiếu được trong bất cứ đám hỏi nào.
  • Mâm heo quay: Đây là lựa chọn cho các gia đình khá giả. Heo quay hoặc heo sữa quay làm cho phần sính lễ thêm phong phú và long trọng hơn.
  • Bánh mức hoặc trái cây cũng là một mâm nên được chuẩn bị đầy đủ. Để làm phong phú và nhiều màu sắc tươi mới cho mâm sính lễ thì nhà trai nên chọn Bánh phu thê, còn trái cây thì nên chọn các loại quả may mắn như táo, xoài, nho, mãng cầu….
  • Ngoài các lễ vật trên, thì bạn có thể lựa chọn thêm một số đặc sản tùy theo phong tục cưới hỏi của vùng miền như bánh cốm (Miền Bắc), Chả, nem (Miền Trung)…

Nhẫn đính hôn

Thông thường người miền Nam sẽ đeo nhẫn cho cô dâu trong ngày đính hôn trước sự chứng kiến của đông đảo họ hàng. Còn đối với đám cưới miền Bắc, cô dâu sẽ được trao nhẫn trong lễ rước dâu.
Nhẫn đính hôn tuy không phải là một lễ vật long trọng nhưng nó lại chính là vật đình ước hôn nhân minh chứng cho tình yêu của cô dâu chú rể. Giây phút trao nhẫn là sự cam kết bền chặt để tiến tới cuộc hôn nhân sắp tới.
Để có một cặp nhẫn ưng ý, cô dâu và chú rể có thể chọn mua cặp nhẫn đính hôn trước.  

Các nghi thức tiến hành lễ đính hôn

lễ đính hôn
Lễ đính hôn là một lễ vô cùng quan trọng vì thế, không thể thiếu các nghi thức vô cùng cần thiết sau đây: 

Chào hỏi và trao lễ vật

Lúc khi nhà trai đến trước nhà gái thì chưa được vào vội mà phải đợi chủ hôn cùng 1 phụ rể bưng trà rượu vào xin giờ trước đã. Nghi thức xin giờ này có nghĩa là xin phép để nhà gái cho phép nhà trai vào hỏi vợ. Xin giờ xong sẽ là nghi thức trao lễ. Các phụ rể bưng khay sinh lễ và giao cho các phụ dâu để xin được vào làm lễ hỏi. 
Sau khi tiếp nhận, nhà gái sẽ mang các khay sính lễ để trước bàn thờ gia tiên. Sau đó, hai gia đình sẽ chào hỏi nhau, giới thiệu thành viên trong gia đình và đại diện 2 bên gia đình sẽ phát biểu. 

Cô dâu ra mắt hai họ

Trong lúc hai bên gia đình thăm hỏi nhau thì cô dâu sẽ mang áo dài và ngồi trong phòng đợi. Sau nghi thức chào hỏi và trao lễ xong xuôi thì lúc này nhà gái sẽ cho phép chú rể đón cô dâu xuống chào hai họ. 

Thắp hương dâng bàn thờ tổ tiên

Đây là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng. Bởi vì, nghi thức này có sự chứng giám của tổ tiên nên vô cùng thiêng liêng. Để thực hiện nghi thức này thì đầu tiên nhà giá sẽ mang một số sính lễ của nhà trai bỏ trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, chú rể sẽ đốt đèn để cầu sự chứng giám, cầu ông bà tổ tiên phù hộ. 
Chú rể sẽ khấn vái hai họ, sau đó vái 4 vái trước bàn thờ tổ tiên rồi đưa hai ngọn đèn cho hai chủ hôn bỏ lên bàn thờ gia tiên. Cuối cùng cô dâu, chú rể thắp hương và bái lạy tổ tiên. 

Trao nhẫn và trao quà

Sau khi thực hiện xong nghi thức dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, thì cô dâu chú rể sẽ thực hiện nghi thức trao nhẫn đính hôn cho nhau. Sau đó, mẹ chú rể cũng sẽ đeo nữ trang cho cô dâu. Thông thường đồ nữ trang trong lễ đính hôn thường sẽ là vòng , nhẫn, kiềng cổ, hoa tai bằng vàng…Ngoài ra, nhà trai còn trao cho cô dâu 1 số tiền cho nhà gái biểu hiện lòng biết ơn sinh thành và dưỡng dục một cô dâu tốt cho nhà họ. 
Tiếp theo cô dâu chú rể sẽ rót trà và mời hai bên gia đình. Lúc này, cũng là thời điểm nhà trai thông báo ngày giờ kết hôn cho hai họ cùng biết

Nghi thức trả quà 

Sau khi kết thúc lễ đính hôn, lúc nhà trai khởi hành đi về thì nhà gái sẽ tiến hành trả quà lại cho nhà trai. Hình thức trả quà là các mâm sính lễ nhà gái chỉ lấy 1 phần còn phần còn lại sẽ đưa về cho nhà trai. 
Vậy bạn đã biết lễ đính hôn là gì? Cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ đính hôn của mình chưa? Chúc các bạn có thể chuẩn bị được 1 buổi lễ đính hôn đúng chuẩn và suôn sẻ nhé.