Lễ báo hỷ là gì? Làm thế nào để chuẩn bị một lễ báo hỷ đúng nghĩa

Lễ báo hỷ là gì? Nó có khác gì với lễ hỏi hay lễ cưới hay không? Làm thế nào để chuẩn bị một lễ báo hỷ đúng nghĩa? là vấn đề mà nhiều cô dâu chú rể hiện nay vô cùng quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 
Trong văn hóa cưới hỏi của người Việt, các cặp đôi yêu nhau muốn nên duyên vợ chồng thì cần phải trải qua rất nhiều loại lễ. Ngoài các ngày lễ như lễ dạm ngõ, lễ hỏi, lễ cưới như ta thường biết thì lễ báo hỷ cũng quan trọng không kém.
Nghe qua thì có vẻ quen thuộc thế nhưng hầu hết 100% các bạn trẻ hiện nay đều không biết ngày này là ngày gì bởi vì rất ít thấy. Vì vậy, trong bài viết này Newsen.vn sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ lễ báo hỷ là gì? Có cần thiết hay không và cần làm gì để chuẩn bị ngày lễ này qua bài viết sau đây để các bạn cùng tham khảo nhé. 

Lễ báo hỷ là gì?

Lễ báo hỷ là lễ mà cô dâu chú rể mời những người thân hay bạn bè ở xa, không thể đến dự đám cưới của mình được. Lễ báo hỷ này thường được diễn ra trong trường hợp cô dâu và chú rể sống ở thành phố nhưng lại phải về quê tổ chức đám cưới. Chính vì thế mà họ cần tổ chức một lễ báo hỷ dành cho đồng nghiệp, bạn bè những người không thể đến dự đám cưới ở quê được có thể đến và chung vui với họ. Như vậy, ta có thể thấy được lễ báo hỷ cũng cũng như lễ cưới lần 2 của bạn vậy. 
Tuy nhiên, lễ báo hỷ cũng khác lễ cưới đó là quy mô tiệc và không khí. Thường thì lễ cưới sẽ đông vui hơn, trang trọng hơn, còn lễ báo hỷ chỉ là một lễ để nhắc lại ngày cưới của họ mà thôi. Bởi vì thế, lễ báo hỷ ít trang trọng và thân mật hơn lễ cưới. 
Như Phodoi.vn đã nói ở trên, lễ báo hỷ chỉ là tiệc là cô dâu chú rể tổ chức để nhắc lại ngày vui của mình với những người bạn ở xa không thể đến dự được mà thôi. Và đây cũng chỉ là bữa tiệc thân mật nhỏ, vì thế, có thể có cũng được mà không có cũng được tùy theo cô dâu chú rể. 

Làm thế nào để chuẩn bị một tiệc báo hỷ đúng nghĩa?

Mặc dù đây là một bữa tiệc không trang trọng lắm nhưng nếu cô dâu chú rể đã quyết định tổ chức thì không thể không làm cho đàng hoàng. Bởi vì, nếu mắc lỗi thì những vị khách mời sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Do đó, hãy cùng xem qua nội dung sau đây để chuẩn bị một bữa tiệc báo hỷ đúng nghĩa nhé. 

Cần phải có thiệp mời và quà tặng

Bạn muốn mời ai đó đến dự tiệc của mình thì cần phải có thiệp mời cho họ. Như vậy, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng. Thiệp mời trong lễ báo hỷ không cần phải quá cầu kỳ và màu mè như ảnh cưới. 2 bạn có thể làm thiếp theo sở thích của mình thôi. Trong nội dung của thiệp cũng chỉ ghi thông báo tin vui chứ không phải ghi thông báo lễ cưới, vì thế, sự trang nghiêm cũng giảm đi đôi chút. Ngoài thiệp thì bạn có thể gửi đến khách dự tiệc một vài món quà ý nghĩa như kẹo, bánh… Chắc chắn những người dự sẽ thấy rất hài lòng. 

Trang phục cô dâu chú rể

Bởi vì cũng chỉ là tiệc báo hỷ mà thôi, do đó, cô dâu chú rể cùng không cần mang váy cưới hay vest làm gì. Cô dâu thì có thể chọn cho mình những chiếc váy thoải mái nhưng không kém phần lộng lẫy, còn chú rể thì có thể chọn cho mình áo sơ mi trang nghiêm nhưng vô cùng lịch lãm. Nói chung bạn có thể mang đồ thoải mái miễn là giữ được sự nổi bật, trang trọng để khách nhìn vào biết bạn là nhân vật chính của bữa tiệc là được. 

Thực đơn

Tuy tiệc báo hỷ khác tiệc cưới, thế nhưng dù sao cũng là khách quý mà bạn cần trân trọng. Vì thế, khâu phục vụ không thể qua loa được. Bạn nên chọn những thực đơn phù hợp với hầu hết quan khách mà bạn mời để người khách cảm thấy họ được tôn trọng nhé. Ngoài ra, bạn cần phải tính toán cẩn thận, nắm được số lượng người đi để chuẩn bị hợp lý nhé. 

Địa điểm tổ chức

Là bữa tiệc thân mật nên bạn có thể tổ chức tại những nơi thoáng đãng như quán cf có phục vụ đồ ăn hay nhà hàng sân vườn…cũng khá hợp lý. Còn nếu lượng khách của bạn quá đông thì bạn có thể đãi tại nhà hàng tiệc cưới sảnh nhỏ cũng khá hợp lý tùy theo chi phí mà bạn bỏ ra thôi. 

Nghi lễ tiệc báo hỷ

Nghi lễ của tiệc cũng không nhiều nghi thức lắm, chỉ cần tuyên bố lý do, giới thiệu cô dâu chú rể và cảm ơn khách mời là xong. 
Một điều quan trọng nữa trong tiệc báo hỷ là đừng quên chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc nhé. 
Vậy, bạn đã biết được tiệc báo hỷ là gì chưa? Chúc bạn sẽ chuẩn bị cho mình được 1 tiệc báo hỷ đúng nghĩa nhé.