Làm nghề viết content, bạn cần kỹ năng nào?

Nghề viết content là một công việc đáng mơ ước, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Bởi nó đòi hỏi bạn phải có một số kỹ năng đặc biệt, tiêu biểu là những điều sau.

Hiểu người đọc của bạn

Bên cạnh khả năng viết thì đây là kỹ năng bạn cần có. Giao tiếp là con đường hai chiều và bất kỳ người viết content nào không hiểu về người đọc của họ thì đó là những tác giả thất bại. Khi bạn không biết mình đang nghĩ về ai hoặc mục tiêu là ai, thì điều đó giống như bắn một mũi tên mà không cần nhắm. Đó là lí do vì sao các tin đăng tuyển nhân viên nội dung trên các trang việc làm đều đòi hỏi kỹ năng này ở ứng viên.

Hiểu các kỹ năng cần thiết để viết nội dung và nhu cầu của độc giả cũng như trình bày thông tin theo cách mà họ muốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm tốt công việc viết content. Bạn cần biết người đọc của mình là ai để có thể tạo nội dung không chỉ được chấp nhận mà còn được chia sẻ.

Hiểu người đọc của bạn
Hiểu người đọc của bạn

Chỉnh sửa và hiệu đính chuyên nghiệp

Sẵn sàng sửa chữa và cải thiện công việc của bạn là một phần của việc trở thành một người sáng tạo nội dung tốt. Sau khi bạn viết xong, hãy cởi bỏ chiếc mũ “người viết” của bạn và thay thế bằng chiếc mũ “biên tập viên”.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người làm nghề viết content. Việc kiểm tra lỗi sau khi viết có thể mất thời gian, nhưng thực tế đó là việc làm rất đáng giá. Chắc chắn nội dung không có lỗi, chất lượng cao sẽ tạo sự tin tưởng hơn là một bài viết đầy rẫy lỗi.

Sử dụng từ ngữ chính xác

Khả năng tóm tắt một ý tưởng, giống như đại dương trong chiếc cốc, là nghệ thuật viết nội dung. Bạn cần phải dùng từ ngữ chính xác trong suốt nội dung của mình và sau đó kết luận rõ ràng nội dung bằng những từ phù hợp trong mỗi phần và đoạn văn.

Tính duy nhất

Duy nhất là yếu tố quan trọng, đặc biệt là khi nói đến nội dung, không chỉ vì mong muốn của người đọc mà còn vì nó quan trọng cho mục đích SEO.

Đăng nội dung trùng lặp trên trang web sẽ khiến bài viết của bạn không được tìm thấy và trang web của bạn sẽ bị đánh giá thấp. Vì vậy, hãy sáng tạo không chỉ trong lời văn mà cả ý tưởng của bạn.

Khả năng nghiên cứu

Mục đích của công việc viết nội dung là tạo ra sự quan tâm và cung cấp cho người đọc nhiều kiến ​​thức có giá trị nhất có thể. Và bạn chỉ có thể làm được điều đó nếu biết cách học hỏi và nơi tìm kiếm những nguồn kiến ​​thức đáng tin cậy.

Hiểu về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Hiểu về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
Hiểu về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Khi nói về viết nội dung, SEO là một trong những điều đầu tiên cần nghĩ đến. Người đọc sẽ không thể biết đến nội dung của bạn nếu không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài, ở đây là SEO.

Có một số từ khóa nhất định mà bạn cần thêm vào nội dung của mình để bài viết được ưu tiên hơn trong các công cụ tìm kiếm. Dễ đọc cũng là một điều rất quan trọng trong bài viết SEO. Ngoài ra cũng đừng quên hình ảnh. Các bài viết chứa hình ảnh có lượt xem nhiều hơn 94% so với những bài không có hình ảnh. Hãy ghi nhớ điều đó đối với SEO, và bạn sẽ tìm thấy thành công trong nghề viết content.

Không ngừng giao tiếp

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của giao tiếp, đặc biệt là khi công việc của bạn là mang những ý tưởng hay ho đến với thế giới. Vì vậy, nếu bạn là một người viết nội dung làm việc cho một công ty, hãy nói chuyện với đồng nghiệp của bạn. Hãy hỏi những câu hỏi, đưa ra gợi ý hoặc tranh luận với nhau.

Nếu bạn làm việc một mình, thì hãy nói chuyện với khách hàng. Hỏi ý kiến ​​của họ về những gì họ muốn hoặc liệu họ có hài lòng với những gì bạn cung cấp hay không. Điều này có thể mang lại kết quả bất ngờ, chưa kể đến mối quan hệ bạn đang tạo ra.

Bạn cũng có thể giải quyết rất nhiều vấn đề chỉ bằng cách đưa ra câu hỏi và lắng nghe câu trả lời.

Một điều tốt là bạn có thể học hỏi và nỗ lực phát triển các phẩm chất và kỹ năng này. Rèn luyện tốt những điều này, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong nghề viết content cũng như tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Huỳnh Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.