Kỹ năng trả lời phỏng vấn để nổi bật hơn ứng viên khác

Nhà tuyển dụng phải phỏng vấn rất nhiều ứng viên cho một cơ hội việc làm, và thường chỉ ấn tượng với ¼ số người họ đã gặp. Vì vậy, bạn cần một chiến lược thông minh để trở nên nổi bật hơn so với đám đông trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Sau đây là 5 kỹ năng trả lời phỏng vấn chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể không nhớ bạn được chia sẻ từ các chuyên gia nhân sự của trang tuyển dụng uy tín CareerLink.vn.

kỹ năng trả lời phỏng vấn
kỹ năng trả lời phỏng vấn

Biết nhiều về công ty hơn bất kỳ ai khác

Hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu về công ty rất kỹ lưỡng. Dường như mọi nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi bạn biết gì về doanh nghiệp của họ. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, họ sẽ cho rằng bạn không dành nhiều sự quan tâm cho cơ hội việc làm này.

Và để nổi bật hơn những ứng viên khác, chỉ biết những thông tin cơ bản như lĩnh vực, sản phẩm, sứ mệnh… của công ty là không đủ. Bởi ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những điều đó thông qua trang web của công ty. Bạn cần thể hiện cái nhìn tổng quan về thị trường, đối thủ cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh và vị thế hiện nay của công ty. Chia sẻ những dự án, chiến dịch marketing gần đây, tin tức tích cực về công ty trên báo đài chắc chắn sẽ khiến người phỏng vấn “gật gù” trước độ hiểu biết của bạn.

Mô tả những dự án, thành tích cụ thể trước đây

Hầu hết mọi người đều miêu tả rất chung chung về kinh nghiệm làm việc của họ mà quên rằng kết quả mới là điều ấn tượng và quan trọng cuối cùng. Nếu muốn nổi bật, hãy hỏi bản thân những câu hỏi trên và đưa ra các ví dụ chi tiết, các kết quả có thể đo lường được về những thành tựu trong quá khứ. Ví dụ, trong thời gian làm việc với vai trò là nhân viên kinh doanh, bạn đã có ý tưởng giúp cải thiện quy trình bán hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thêm 5%. Đây là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá về bạn.

Xem buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện

Xem buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện
Xem buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện

Nếu bạn muốn trở nên nổi bật, thì một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn quan trọng là hãy ngừng nghĩ về cuộc phỏng vấn xin việc như một bài kiểm tra. Có 10 ứng viên đến phỏng vấn thì phải đến 7 người có cách trả lời máy móc như trả bài. Đối với một buổi phỏng vấn xin việc, không có câu trả lời chính xác, chỉ có câu trả lời phù hợp với công ty. Vì vậy, đừng trả lời chỉ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy cố gắng tạo một kết nối thực sự với họ. Cách diễn đạt tự nhiên nhưng vẫn chuyên nghiệp sẽ khiến họ thấy rằng bạn là một người thân thiện và có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.

Bạn cũng có thể đưa ra các câu hỏi vào cuộc trò chuyện một cách tự nhiên và phù hợp với chủ đề. Sự tương tác qua lại sẽ tạo ra bầu không khí thân thiện, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Thể hiện cá tính riêng của bạn

Đừng để sau khi gặp bạn rồi mà người phỏng vấn vẫn phải tự hỏi: “Bạn ứng viên này là ai thế nhỉ? Tôi không nhớ nổi điều gì đặc biệt về bạn ấy nữa”. Khi đi phỏng vấn, hầu hết ứng viên thường khoác lên mình một phiên bản không thực sự là chính mình. Tuy thể hiện mình chuyên nghiệp, nghiêm túc với công việc là tốt, nhưng chính tính cách của bạn mới là điều khiến người phỏng vấn nhớ đến bạn.

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thể hiện cá tính của mình qua những câu hỏi như “Động lực của bạn là gì?” hoặc “Bạn làm gì ngoài công việc?”… Chỉ cần đảm bảo giữ sự nghiêm túc, chân thành thì bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Xây dựng chân dung một ứng viên phù hợp

Cố gắng gây ấn tượng cũng chẳng ích gì nếu bạn không chứng minh được mình có những giá trị mà công ty đang tìm kiếm. Trước buổi phỏng vấn, hãy đọc kỹ mô tả công việc, tham khảo ý kiến từ các nhóm đánh giá công ty hay những mối quan hệ bạn có trong ngành. Từ đó, suy nghĩ xem bạn có kinh nghiệm và kỹ năng cụ thể nào phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Sau khi hiểu rõ điểm mạnh của mình, hãy cố gắng đưa chúng vào các câu trả lời phỏng vấn. Dù đang trả lời câu hỏi gì đi nữa, cuối cùng bạn vẫn cần liên hệ tới giá trị bạn có thể mang lại cho công ty và khao khát có được công việc này.

Bên cạnh các kỹ năng trả lời phỏng vấn trên, bước cuối cùng để trở nên nổi bật là thực hành trước mọi thứ từ câu trả lời cho đến ngôn ngữ cơ thể. Chúc bạn thành công với những cơ hội sắp tới!

Hà Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.