Kinh nghiệm thiết kế kệ trồng rau sạch tại nhà chỉ với 1 triệu đồng

Nỗi lo thực phẩm bẩn với đầy thuốc trừ sâu, phân bón hóa học khiến nhiều gia đình thành phố phải tự trồng rau tại nhà với mảnh sân hạn hẹp tại tầng thượng hoặc trước sân nhà. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ hẹp như sân thượng thì đâu là cách giúp bạn có thể trồng được nhiều loại rau phục vụ bữa ăn hàng ngày? Cùng Newsen.vn thiết kế vườn rau đẹp tại nhà với kệ sắt V lỗ với 3 bước đơn giản dưới đây nhé!

Chuẩn bị vật dụng

Chậu trồng rau

Nếu gia đình bạn có khoảng 3-4 thành viên thì có thể cần khoảng 20 chậu nhựa hoặc chậu xốp trồng rau kích thước 60x40x40, lòng chậu kích thước 35×35. Các chậu này thường có giá khoảng 20 – 25 nghìn đồng. Nếu sân thượng nhà bạn không có mái che, nên dùng loại chậu nhựa thông minh để tránh úng nước khi trời mưa nhé!

Kệ sắt V Lỗ

Sắt v lỗ là vật liệu thiết kế vườn rau tiết kiệm, dễ tháo lắp và bền bỉ nhất có thể chịu được thời tiết nắng mưa, không dễ hư hỏng như kệ gỗ.

Để biết cần bao nhiêu thanh sắt v lỗ, bạn dựa vào số lượng chậu muốn dùng, chiều dài khoảng sân. Nếu sân thượng quá nhỏ, bạn nên thiết kế vườn rau nhiều tầng để đựng chậu và tiện chăm sóc.

Ví dụ:

  • chiều dài cho phép là 2m,
  • chiều rộng 120cm (lấy theo chiều dài của chậu nếu bạn muốn trồng 2 hàng mỗi tầng)
  • chiều rộng chậu là 40cm,
  • khoảng cách giữa các chậu nên là 10 -15cm.

Như vậy, bạn có thể để tối đa 200/(40+10)x2 = 8 chậu cho mỗi tầng. Nếu muốn trồng khoảng 20 chậu cây, bạn cần làm thành 3 tầng.

Hãy vẽ phác thảo thiết kế vườn rau và bố trí khung sắt kê chậu để dễ tính toán số lượng sắt v cần dùng nhé!

Mua sắt v lỗ ở đâu Tp HCM?

Nếu không muốn mất thời gian chọn lựa và vận chuyển 1 mình về nhà với những thanh sắt v lỗ dài. Bạn có thể yêu cầu các đơn vị bán hàng ship tận nơi. Một địa chỉ quen thuộc và uy tín mà nhiều doanh nghiệp vẫn tin dùng trong thời gian qua là công ty Sắt V lỗ Sài Gòn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để nhận giá tốt và đảm bảo hàng chất lượng, vận chuyển nhanh chóng nhé!

Các vật dụng khác

  • Ốc vít bắt sắt v lỗ
  • Bánh xe chịu lực (nếu muốn di chuyển giàn);
  • miếng bát tam giác bắt sắt V;
  • Tua vít dẹp hoặc tua vít ngang;
  • Cà lê vặn số 12 – 14;
  • Kính mát: để che mắt khi cắt sắt

Chuẩn bị đất trồng rau và hạt giống

Nên dùng loại đất thịt hữu cơ (đất tribat khoảng 5kg), đây là loại đất tơi xốp, không bị ứ nước khi trời mưa. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 10kg xơ dừa (có thể thay bằng viên 240 viên nén xơ dừa hoặc xỉ than), nước sạch và hạt giống rau các loại.

Lắp đặt kệ trồng rau

Đến phần quan trọng rồi đây, giờ là lúc bạn cần đối chiếu với bản vẽ thiết kế theo tính toán số lượng chậu, chiều cao mỗi tầng. Đừng quên phải mang hết vật dụng đến sân thượng nhé.

Bước 1: đo đạc và tính toán

Trước hết chúng ta nên đo chiều dài và rộng của khu vực mà bạn muốn đặt kệ để tình toán hợp lý.

Chiều dài kệ trồng rau nên đặt theo chiều rộng của chậu để tiết kiệm diện tích và bạn có thể đặt được nhiều chậu hơn, như chúng ta đã tính toán ở trên.

Chiều rộng của khung sắt cần phải vừa khít với chiều dài chậu 67cm nó mới đỡ được chậu.

Bước 2: Cắt – nối các thanh sắt V

Khi xác định được số chậu cần dùng đã có chiều dài kệ cần làm, đo chính xác và cưa cắt thành từng đoạn và lắp ghép các góc với nhau bằng ốc vít và miếng tam giác bắt sắt V. Đồng thời lắp bánh xe lên kệ trước (nếu cần)

Bước 3: lắp tầng và đặt khay trồng rau

Sau khi đã có được chiếc kệ sắt trồng rau chắc chắn, bạn tiếp tục lắp ghép các cột, các tầng của kệ cho hoàn chỉnh. Tiếp theo, bạn đặt khay trồng rau, chú ý khoảng cách giữa mỗi khay để tiện cho việc chăm bón.

Với mỗi khay trồng rau bạn đổ 2/3 là xơ dừa rồi cho hạt giống rau vào, tưới nước là xong. Nếu sân thượng nhà bạn quá nóng, hãy lắp thêm mái che để cây không bị cháy nắng nhé! Ngoài ra, bạn có thể làm thêm đường ống tưới nước nhỏ giọt tự động để tiết kiệm nước và thời gian chăm sóc nhé!

Như vậy là chỉ với khoảng chi phí cực thấp và 1 buổi sáng cuối tuần, bạn đã có thể giúp gia đình có được 1 kệ trồng rau đẹp, thuận tiện và sạch sẽ cho sân thượng. Hy vọng 3 bước lắp kệ sắt thiết kế vườn rau đẹp đơn giản trên đây sẽ giúp cho khu vườn mini của bạn hoạt động hiệu quả để luôn có rau sạch ngon trong mỗi bữa cơm gia đình!