Bị kiến ba khoang cắn: Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị cần phải biết

Kiến ba khoang cắn có sao không? Cách chữa trị khi bị kiến ba khoang cắn như thế nào? Hẳn đây là thắc mắc mà rất nhiều người bị kiến cắn hiện nay đều vô cùng quan tâm và mong muốn được giải đáp. Nếu bạn cũng bị kiến cắn và muốn tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên. Hãy xem bài viết sau đây nhé.

Được biết kiến ba khoang là một loại kiến khá độc. Chất độc trong cơ thể nó cao gấp 12 đến 15 lần so với chất độc ở rắn hổ mang. Chính vì thế, những ai bị kiến cắn đều có chung 1 tâm trạng. Đó là lo lắng không biết bị kiến cắn có làm sao không và hối hả tìm cách chữa trị. Hiểu được điều này, vì thế, bài viết sau đây, newsen.vn sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc cho quý khách hàng.

"<yoastmark

Bị kiến ba khoang cắn có sao không? 

Kiến ba khoang không như các loại kiến thông thường khác. Vết cắn của chúng có độc ,vì thế, hễ bị cắn, cơ thể của bạn chắc chắn sẽ bị tổn thương.

Dấu hiệu của việc bị kiến ba khoang cắn

Một khi bạn bị kiến ba khoang cắn, một loại chất dịch độc từ kiến sẽ truyền sang cơ thể con người và làm tổn thương cơ thể con người. Các vết tổn thương ấy sẽ có các dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn
Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn
  • Vết thương sẽ có dạng đỏ, có dạng đám, dạng vệt và hơi cộm. Ở phía trên thường có mụn nước hoặc mụn đỏ li ti ở giữ. Vùng ở lõm hình vàng lâu hoặc hình bầu dục.
  • Những vết thương viêm da hay xuất hiện ở vùng cổ, ngực, gáy, vai tai..
  • Vết thương, sự ngứa ngáy sẽ lan ra khắp cơ thể mặc dù chỗ đó không có sự hiện diện hay tác động của kiến ba khoang.
  • Những bị bị đốt thì sẽ có cảm giác nóng, bỏng, rát tại chỗ bị đốt. Vết cắn có thể lan ra trên diện rộng. Nặng hơn có thể gây sốt nhẹ và nổi hạch ở các vùng lân cận.

Tiến triển của bệnh viêm da sau khi bị kiến ba khoang cắn 

 Một khi bị kiến ba khoang cắn, tiến triển của bệnh viêm da trên cơ thể sẽ hình thành như sau:

– Bước thứ 1: Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh có cảm giác râm ran, nóng rát tại các vùng tiếp xúc với kiến

– Bước thứ 2: Trong vòng 6-8 giờ, da bạn sẽ xuất hiện các ban đỏ, dát đỏ không chỉ ở mỗi vùng bị cắn mà còn ở các vùng khác trên cơ thể. Đặc biệt xuất hiện nhiều ở các vùng da có nếp gấp.

– Bước thứ 3: Từ 12-24 giờ sau khi bị cắn, da sẽ xuất hiện thương tổn điển hình.

– Bước thứ 4: Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.

– Bước thứ 5: Sau 5-7 ngày, vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.

Làm thế nào khi bị kiến ba khoang cắn  

Hầu hết, những người khi bị kiến ba khoang cắn lần đầu đều vô cùng sợ hãi và không biết làm thế nào để xử lý vết cắn và điều trị hiệu quả cả. Vì thế, cứ để vết thương và bệnh tình ngày càng nghiệm trọng mới điều trị. Thế nhưng, khi vết thương quá nặng thì việc điều trị càng phức tạp và mệt mỏi vô cùng. Hiểu được vấn đề này, thế nên, sau đây, mình sẽ chỉ cho các bạn cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn để có thể điều trị kịp thời, tránh rắc rối như trên xảy ra nhé.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

– Loại bỏ kiến khoang ra khỏi cơ thể. Lưu ý không dùng tay trần để bát và diết kiến vì kiến có độc dễ khiến bạn bị cắn lần 2. Tốt nhất là bạn nên dùng đồ vật phẩy kiến ra khỏi cơ thể.

– Rửa vùng bị cắn bằng nước sạch và xà phòng. Sau đó, bôi thuốc sát trùng nhẹ vào chỗ bị cắn và đến bác sĩ để để điều trị . Khi vết thương đã nặng đến mức phỏng rộp. Thì tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bôi cho hợp lí. Nhẹ thì chỉ  sát trùng và bệnh tự lành. Nặng thì phải bôi thuốc đặc trị, uống kháng sinh…

Các cách phòng chống bị kiến ba khoang đốt 

Kiến ba khoang cắn có sao không? Câu trả lời tất nhiên là có. Bị kiến ba khoang đốt rất nguy hiểm. Chúng gây tổn thương da, gây ngứa ngáy và ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống sinh hoạt của con người. Chính vì thế,  tốt nhất là không nên để bị kiến cắn. Do đó, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thay vì để bị kiến cắn rồi mới tìm cách chữa trị thì tốt hơn hết, bạn nên phòng tránh bị kiến cắn trước đã nhé.

Cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn
Cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn

Muốn phòng tránh bị kiến cắn, bạn chỉ cần thực hiện các cách phòng ngừa sau đây:

– Kiến ba khoang rất thích ánh sáng. Vì thế, chúng rất hay xuất hiện ở những nơi có ánh đèn. Do đó, nếu bạn đang ở ngoài đường thì đừng đứng gần với các ánh đèn đường quá vì như vậy, bạn rất dễ thu hút kiến ba khoang lại gần.

– Kiến ba khoang dù có chết thì chất độc người chúng khi dính vào da cũng sẽ khiến da bạn bị tổn thương. Do đó, hạn chế không nên dùng tay không để bắt và giết kiến nhé.

– Nên giũ khăn mặt, chăn chiếu, quần áo trước khi sử dụng để loại bỏ kiến ba khoang đang bò trên đó.

– Kiến ba khoang là 1 loài côn trùng nên chúng thường hay sống ở những nơi có cây cối rậm rạp. Do đó, nếu nhà bạn xung quanh là cây cối rậm rạp thì bạn nên đóng cửa kín để tránh việc kiến bò vào nhà nhé.

Kết Luận: Kiến ba khoang cắn có sao không?

Kiến ba khoang cắn chắc chắn không ít thì nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bị cắn. Vì thế, hi vọng  bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn có thể giải đáp được thắc mắc “Kiến ba khoang cắn có sao không? Và biết cách chữa trị kịp thời khi bị kiến ba khoang cắn”.  Từ đó bạn có thể bảo vệ sức khoẻ mình và người thân nhé. Chúc bạn may mắn.