Khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?” nên tránh điều gì?

“Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?” là câu hỏi có thể gây hoang mang cho ngay cả những ứng viên tự tin nhất. Cho dù câu trả lời của bạn là gì thì cũng rất khó để cân bằng giữa sự thật và việc thể hiện bản thân tốt nhất trước nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, câu hỏi này không quá hóc búa như bạn nghĩ. Có rất nhiều cách bạn có thể trả lời mà không gây ra tranh cãi hay nghi ngờ bằng cách tránh các sai lầm sau đây.

Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ
“Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?” là câu hỏi có thể gây hoang mang cho ngay cả những ứng viên tự tin nhất

Nói xấu công ty cũ

Tất nhiên, các mối quan hệ công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ và bạn có lẽ đã bước ra khỏi công ty cũ trong một tâm trạng thực sự tồi tệ. Nhưng cuộc phỏng vấn, dù là đang tìm việc làm ở Đồng Nai, TPHCM hay Long An, không phải là lúc để bắt đầu than vãn kể lể hay tỏ ra bức xúc về công ty cũ. Trong mọi trường hợp, bạn không nên nói xấu công ty nói chung, hoặc chế giễu sếp cũ trước đây mà bạn làm việc dưới quyền hay những đồng nghiệp cũ của bạn.

Hành động này được cho là rất thiếu chuyên nghiệp, và tạo ra một ấn tượng khủng khiếp cho người phỏng vấn rằng: biết đâu sau này bạn cũng đi rêu rao về họ như vậy khi có gì đó không đúng ý bạn. Nếu người phỏng vấn bạn lại có quan hệ thân thiết với ai đó ở công ty cũ của bạn, thì thật là tệ đúng không?

Thay vào đó, bạn có thể nói rộng ra về các chiến lược, mục tiêu, văn hóa của công ty hoặc đề cập rằng bạn không đồng ý, không phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp. Nếu có thể, hãy cố gắng định hình sự ra đi của bạn theo chiều hướng tích cực hơn.

Đổ lỗi cho hoàn cảnh

Cũng như việc bạn không nên nói xấu công ty trước đó, bạn cũng không muốn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nền kinh tế có thể tồi tệ và các quy định ngặt nghèo có thể đã buộc sếp trước đây của bạn phải sa thải nhân viên. Bạn cảm thấy bạn có khả năng nhưng sếp lại không giao cho bạn những dự án đủ tầm để bạn thể hiện thế mạnh. Hay ý kiến của bạn được mọi người khen sáng tạo nhưng tại không hợp hình ảnh công ty nên không dùng được.

Buổi phỏng vấn tìm việc không phải là nơi để bạn đóng vai nạn nhân đáng thương đang trông chờ vào một cơ hội mới. Ngưng những sự tiêu cực này càng sớm càng tốt và hãy tỏ ra chuyên nghiệp, tập trung vào cơ hội trước mắt.

Không trung thực

Bạn không bao giờ nên công khai nói dối về lý do tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ, vì nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác thực câu chuyện của bạn thông qua mạng lưới rộng rãi của họ. Họ sẽ biết liệu bạn có bị sa thải hay bạn chỉ tự ý rời đi, liệu vấn đề là ở công ty cũ hay ở bạn.

Bạn không cần phải nói toàn bộ sự thật, nhưng hãy chỉ nói giảm thôi chứ đừng bóp méo lý do thực sự mà bạn rời đi. Ví dụ, bạn nghỉ việc vì công ty quá xa nhà – đây là một lý do nhiều người nghĩ là ngớ ngẩn nhưng thực ra lại làm tiêu tốn năng lượng và tiền bạc của bạn. Đừng ngại giấu giếm lý do này mà hãy cố gắng giải thích để người phỏng vấn thấy bạn chỉ đơn giản tìm kiếm một cơ hội phù hợp hơn chứ không phải tỏ ra lười biếng.

Bạn không cần phải nói toàn bộ sự thật, nhưng hãy chỉ nói giảm thôi chứ đừng bóp méo lý do thực sự mà bạn rời đi
Bạn không cần phải nói toàn bộ sự thật, nhưng hãy chỉ nói giảm thôi chứ đừng bóp méo lý do thực sự mà bạn rời đi

Kể lể dài dòng

Bạn chỉ nên trả lời ngắn gọn lí do mà không cần phải giải thích dài dòng. Tiếp tục nói càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng đề cập đến những điều không cần thiết. Có thể bạn có xung đột với đồng nghiệp hoặc không đồng tình với cấp trên là những lý do chính đáng để rời đi nhưng chúng không thích hợp để chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn đang rời đi trong hòa bình và chỉ đơn giản đang tìm kiếm một thử thách mới, đó là tất cả những gì bạn cần nói về vấn đề này. Người phỏng vấn càng biết nhiều thông tin, họ càng yêu cầu bạn mở rộng và nhiều khả năng bạn sẽ vấp phải một “cái bẫy” nào đó.

Mơ hồ về nguyện vọng nghề nghiệp của bạn

Cách tốt nhất để kết luận câu trả lời của bạn là quay lại vấn đề quan trọng nhất – tại sao bạn lại quan tâm đến công việc mà bạn đang phỏng vấn. Bạn không thể phỏng vấn xin việc và làm cho có vẻ như bạn chỉ đang thử những điều mới. Bạn phải cho người phỏng vấn thấy bạn đam mê với công việc và bạn hào hứng với những cơ hội mà công việc cũ chưa mang lại cho bạn.

Hãy nhớ rằng, mỗi câu hỏi bạn được hỏi là một cơ hội để thể hiện phẩm chất, tính cách và sự quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Bạn đã vượt qua vòng sàng lọc CV và cuộc phỏng vấn là thời gian để bạn tỏa sáng. Vì vậy, khi được hỏi về lí do tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ, chỉ cần giữ câu trả lời ngắn gọn, trung thực, tích cực để chinh phục được nhà tuyển dụng.

Hà Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.