Hỏi thăm kết quả phỏng vấn đúng cách

Có thể nói, chờ đợi kết quả phỏng vấn là điều khiến ứng viên hồi hộp nhất trong quá trình ứng tuyển. Trên thực tế, không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng báo trước thời gian đưa kết quả hoặc cho chúng ta câu trả lời đúng hẹn. Cũng có khi ứng viên cần có kết quả sớm hơn thông báo chính thức. Trong những tình huống như vậy, làm thế nào để chúng ta có thể hỏi thăm kết quả phỏng vấn đúng cách mà vẫn khéo léo và giữ được thái độ chuyên nghiệp? Hãy tham khảo một vài mẹo hay sau đây nhé.

chờ đợi kết quả phỏng vấn là điều khiến ứng viên hồi hộp nhất trong quá trình ứng tuyển
Chờ đợi kết quả phỏng vấn là điều khiến ứng viên hồi hộp nhất trong quá trình ứng tuyển

Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn khéo léo

Hỏi thăm kết quả phỏng vấn bằng email

Gửi email cho nhà tuyển dụng để hỏi thăm về kết quả phỏng vấn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Đặc biệt, trong những cuộc phỏng vấn xin việc làm không hẹn rõ ngày cho kết quả, bạn có thể sử dụng email sau từ khoảng 7 đến 10 ngày khi kết thúc cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Mở đầu thư, bạn nên sử dụng kính ngữ đi kèm tên của người đã phỏng vấn bạn. Sau đó, bạn nên nêu rõ họ tên của mình, thời gian bạn tham gia phỏng vấn cùng vị trí việc làm mà bạn mong muốn sẽ trúng tuyển. Khi hỏi về kết quả phỏng vấn, hãy thể hiện sự quan tâm và lòng nhiệt tình với công việc, tuy nhiên cũng đừng quá dài dòng. Kết thúc thư, bạn cũng nhớ sử dụng kính ngữ để thể hiện sự trân trọng đối với người nhận thư và sự chuyên nghiệp của bạn.

Hỏi thăm kết quả phỏng vấn qua điện thoại

Nếu bạn vẫn không nhận được email hồi âm của nhà tuyển dụng, bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp cho họ.

Khi chọn cách liên lạc bằng điện thoại, chúng ta cần lưu ý, chỉ gọi vào giờ hành chính, không gọi liên tục trong trường hợp nhà tuyển dụng không nhấc máy. Bên cạnh đó, bạn nên gọi vào số điện thoại chung của nơi làm việc (thường sẽ được cung cấp khi phỏng vấn), tránh gọi vào số di động cá nhân.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng nhấc máy, bạn nên giới thiệu sơ lược về bản thân và nội dung chính của cuộc đối thoại. Tránh nói vòng vo, dài dòng, lê thê… làm mất thời gian của người nghe máy.

Hỏi thăm kết quả phỏng vấn bằng cách đến trực tiếp công ty

Cách làm này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn không nhận được kết quả phỏng vấn như đã hẹn hoặc đã áp dụng tất cả những gợi ý phía trên nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đến công ty sau khi quá hạn thông báo từ 2 đến 3 hôm.

Ngoài ra, khi đến công ty, ứng viên nên tránh các khoảng thời gian như giờ nghỉ trưa, đầu – cuối buổi sáng hoặc đầu – cuối buổi chiều. Xuất hiện trong những khoảng thời gian này sẽ làm phiền mọi người trong công ty, khiến bạn trở thành người thiếu tinh tế trong mắt mọi người. Và điều này có thể đánh mất thiện cảm về bạn đối với nhà tuyển dụng, thậm chí có thể khiến họ cân nhắc lại có nên tuyển dụng bạn hay không.

Khi gặp nhà tuyển dụng, bạn hãy lịch giới thiệu họ tên, thời gian phỏng vấn cũng như vị trí việc làm bạn muốn ứng tuyển. Đồng thời, hãy nêu lý do chính đáng vì sao bạn lại đến gặp họ trực tiếp ở công ty để tránh khiến nhà tuyển dụng “phật lòng” khi có một cuộc gặp không hề được hẹn trước. Chú ý rằng lúc này bạn cần nói thật vắn tắt, những lời rào đón, kể lể dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy lê thê, mất thời gian và không muốn tiếp chuyện cùng bạn.

Những điều cần lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn

Tránh liên lạc với nhà tuyển dụng với tần số dày đặc

Tâm lý của ứng viên là nôn nao mong chờ kết quả phỏng vấn. Đây là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên ứng viên cũng không nên vì tâm lý này mà sốt ruột liên hệ với nhà tuyển dụng quá nhiều lần, hoặc gọi điện liên tục hay gửi vô số email. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy họ đang bị làm phiền, hối thúc, thiếu tôn trọng và điểm cộng về bạn sẽ “tuột dốc” trong mắt họ.

Do đó ứng viên chỉ nên liên hệ với nhà tuyển dụng 1 lần để hỏi thăm về kết quả phỏng vấn, tốt nhất là gọi điện trực tiếp hoặc liên hệ qua email. Nếu sau khoảng vài ngày vẫn chưa nhận được hồi đáp, mà bạn lại đang cần gấp kết quả phỏng vấn, thì hãy cân nhắc liên lạc thêm lần nữa.

Tránh hỏi thăm một cách suồng sã hay tiêu cực

Nhiều ứng viên nghĩ rằng việc hỏi kết quả phỏng vấn cũng giống như một cuộc hỏi thăm, trò chuyện bình thường. Vì vậy khi gọi điện (hoặc gửi email), ứng viên thường không chú trọng đến cách xưng hô, lối trò chuyện hay hình thức chuẩn của một email. Hãy nhớ, mỗi khi giao tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đều phải hết sức cẩn trọng về ngôn từ và thái độ của mình.

Bên cạnh đó, nhiều ứng viên lại hỏi thăm theo kiểu chắc chắn mình được chọn nhưng nhà tuyển dụng lại chưa thông báo. Hoặc hỏi thăm theo lối hờn trách, đổ lỗi cho nhà tuyển dụng. Đây là điều tối kỵ trong khi nói chuyện với công ty tuyển dụng.

Nhìn chung, mong muốn nhận được kết quả phỏng vấn là mong muốn hợp lý, chính đáng và luôn có ở tất cả các ứng viên. Điều quan trọng là các ứng viên nên biết cách hỏi về kết quả này như thế nào để nhà tuyển dụng không bị phật ý, còn bản thân thì vẫn giữ được phong cách lịch sự, thái độ chuyên nghiệp. Sau khi tham khảo những gợi ý phía trên, bạn hãy xem xét áp dụng và chuẩn bị thật kỹ trước khi thực hiện để vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng nhé.

Pha Lê