Học tiếng Nhật hiệu quả và 5 điều cần biết

Học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là học tiếng Nhật hiệu quả có thể mất thời gian và bạn cần kiên nhẫn. Điều tốt nhất khi học một ngôn ngữ mới là có sự trợ giúp phù hợp để tránh những sai lầm. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật thì sau đây là những điều cần biết trước khi bắt tay vào quá trình.

Học tiếng Nhật hiệu quả
Học tiếng Nhật hiệu quả

Những điều cần biết để học tiếng Nhật hiệu quả

Ghi nhớ và tránh học thuộc lòng

Bạn sẽ học rất nhiều điều trong các khóa học tiếng Nhật. Hầu hết mọi người rơi vào cám dỗ của việc học thuộc lòng và sau đó quên mất những gì họ đã học. Khi bạn cần nhớ những gì đã học trước đó, điều quan trọng là bắt đầu hồi tưởng lại. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều sự luyện tập và thời gian nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn đang nhớ lại. Hãy dành thời gian đọc và nói tiếng Nhật mỗi ngày để có thể nhớ lại một cách dễ dàng.

Tập trung vào điểm yếu của bạn

Không ai muốn nhận ra hoặc tập trung vào điểm yếu nhất của mình khi học. Tập trung vào những gì bạn giỏi có thể rất thoải mái. Nhưng khi học tiếng Nhật, bạn cần phải nhận ra những điểm yếu và tập trung cải thiện. Điểm yếu sẽ chỉ ngày càng yếu đi và chúng sẽ không ngừng kìm hãm bạn. Chẳng hạn, nếu điểm yếu của bạn là chữ kanji thì không chỉ khả năng kanji kém mà ngữ pháp của bạn cũng kém theo. Tại sao? Bởi vì khi đang đọc, bạn phải dừng lại và xem ý nghĩa của từng chữ kanji. Điều này có nghĩa là bạn ít đọc hơn, điều này lại đồng nghĩa với ngữ pháp của bạn không tốt. Điều gì xảy ra khi ngữ pháp của bạn không tốt? Kỹ năng nghe và nói của bạn cũng sẽ không tốt. Tất cả những điều này có thể được khắc phục bằng cách tập trung vào điểm yếu của bạn.

Vậy bạn kém tiếng Nhật ở điểm nào thì nên dành phần lớn thời gian của mình để cải thiện điểm đó cho đến khi nó không còn là điểm yếu nữa.

Tìm hiểu thêm chữ Kanji

Kanji là một trong những phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Hầu hết những người đã học tiếng Nhật nói rằng bạn càng học nhiều chữ kanji thì càng dễ học tiếng Nhật. Để học tiếng Nhật hiệu quả, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng cách học càng nhiều chữ kanji càng tốt.

Viết không quá quan trọng

Học viết tiếng Nhật cũng là một điều rất khó khăn. Kỹ năng viết không phải là tất cả những điều quan trọng, nhất là khi mới bắt đầu học tiếng Nhật. Trước hết, bạn cần học cách nói bằng ngôn ngữ này, sau đó hãy học cách viết. Học cách xác định các nguyên âm, chữ cái và sau đó kỹ năng viết của bạn sẽ được từ từ cải thiện.

Viết không quá quan trọng
Kỹ năng viết không phải là tất cả những điều quan trọng, nhất là khi mới bắt đầu học tiếng Nhật

Để thuận tiện trong việc học ngữ pháp, bạn có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí như Minori-edu.com. Đây là ứng dụng rất hữu ích dành cho người mới học với các bài giảng chi tiết cùng với sự hướng dẫn của giáo viên bản xứ. Do đó, bạn không chỉ nâng cao được khả năng từ vựng, ngữ pháp mà còn rèn luyện được ngữ điệu chính xác. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật N4, N5 giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia các kỳ thi.

Đừng sợ mắc sai lầm

Có một vài lý do cho điều này. Nếu bạn không mắc sai lầm, bạn sẽ không vượt qua được ranh giới. Nếu bạn không vượt qua ranh giới, bạn sẽ kết thúc việc học với tốc độ chậm hơn.

Nếu bạn sợ mắc lỗi, bạn sẽ không cố gắng học những điều mới. Để học những điều mới, bạn phải mắc rất nhiều lỗi.

Nếu bạn mắc lỗi, bạn có thể học được những gì bạn đã làm sai. Quay lại và tìm hiểu lý do tại sao bạn làm sai điều gì đó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về điều bạn đang học. Nếu bạn không làm điều này, bạn chỉ đang lướt qua bề mặt.

Nếu bạn không sẵn sàng mắc lỗi, có lẽ bạn không sẵn sàng luyện tập trò chuyện với mọi người. Thực hành hội thoại thực sự quan trọng. Nó giúp bạn thực hành nhớ lại những điều bạn đã học trong các tình huống mới và khác nhau.

Sai lầm có nghĩa là bạn đang cố gắng. Tuy nhiên, điều quan trọng là học hỏi từ những sai lầm đó. Nếu bạn không học hỏi từ những sai lầm của mình, bạn đang lãng phí thời gian khi mắc phải những lỗi tương tự.

Để học tiếng Nhật hiệu quả, hãy xem những lỗi thường mắc phải của mọi người. Xác định những gì bạn đang làm sai và cố gắng sửa chữa chúng theo cách đúng đắn. Việc học sẽ không chỉ mất một hoặc hai tháng, do đó bạn cần thực hành nhiều hơn và nhiệt tình học hỏi.

Pha Lê