Cách mời cưới: Gửi lời mời đám cưới như thế nào cho đúng?

Đám cưới là một dịp vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì thế, mà để ngày hạnh phúc này diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi thì các cặp đôi đều phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị.

Trong các khâu chuẩn bị cho ngày trọng đại đó thì khâu chuẩn bị thiệp mời và mời cưới là điều khó khăn và phiền phức nhất nhưng cũng là điều quan trọng nhất mà các cặp đôi đều phải chú ý đến. Bởi vì, nếu gởi thiệp và mời không đúng cách sẽ dẫn đến “phật lòng” khách mời như chơi và ngày cưới của bạn cũng không còn trọn vẹn nữa. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Newsen.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách gửi lời mời đám cưới như thế nào là đúng.

Cách mời cưới trực tiếp

Mời cưới trực tiếp dành cho những người đang sống gần bạn bao gồm ông bà, cô chú, dì, họ hàng… thì việc mời cưới phải cần thật phải phép. Bởi vì, họ là nhứng người gặp bạn thường xuyên nhất. Nếu bạn mời cưới không đúng phép tắc thì rất dễ bị chê trách và sau này cũng khó gặp mặt nhau nữa. Chính vì thế, để mời cưới những người ở gần cho đúng phép tắc thì bạn cần phải thực hiện việc gởi thiếp và trao lời mời như sau:

Lời mời đám cưới dành cho những người lớn tuổi

Những người này thường là ông bà hoặc những người thuộc vai vế ông bà của bạn. Đối với những người thuộc lứa tuổi này thì chắc chắn bạn không thể mời qua loa được. Bởi vì, họ vừa là những người lớn tuổi, vai vế trong gia đình vốn dĩ cao hơn bạn rất nhiều, lại thêm tư tưởng truyền thống của người xưa là vô cùng phép tắc. Vì thế, nếu mời sai hay làm “phật lòng” họ thì có lẽ không chỉ bạn bị mang tiếng xấu mà cả ba mẹ bạn cũng sẽ bị mang tiếng xấu cả đời. Do vậy, nếu bạn cảm thấy mình không đủ tự tin khi mời cưới trực tiếp với các ông, các bà thì tốt nhất hãy đưa trọng trách này cho người lớn hơn bạn là ba mẹ bạn nhé. Tuy nhiên, dù đưa cho ba mẹ nhưng bạn cũng không quên gọi hay mời lại lần nữa để làm hài lòng ông bà nhé.

Lời mời chào người lớn cũng đơn giản thôi, bạn chỉ cần thực hiện đủ 4 bước sau:

  • Thứ 1: Chào hỏi ông bà (Vì là người lớn nên muốn nói chuyện bạn cần chào lễ phép trước đã).
  • Thứ 2: Nêu lí do vì sao lại tránh mặt không mời trực tiếp ông bà được (Bạn chỉ cần nói do công việc bận rộn nên nhờ ba mẹ thay mặt là được. Vì là người lớn nên họ hiểu nguời trẻ phải làm việc nhiều nên chuyện không gặp được họ cũng vui lòng bỏ qua cho bạn thôi)
  • Thứ 3: Mời lại lần nữa để thể hiện sự trân trọng của mình mong muốn ông bà, cô chú có mặt.
  • Thứ 4: Đừng quên kết bằng câu cảm ơn nhé.

Lời mời đám cưới cho người thân trong gia đình

Bởi vì là người thân trong nhà, nên bạn cũng không cần phải dè dặt hay sợ hãi làm phật lòng như với những đối tượng ông bà ở trên. Lời mời cưới cho những người trong gia đình cũng đơn giản thôi, bạn không cần phải chuẩn bị thiệp mời gì cho cầu kì vì cũng không cần đến. Tuy nhiên, bạn phải mời qua lời nói để thể hiện sự tôn trọng những người trong gia đình, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi hơn bạn.

Lời mời đám cưới dành cho bạn bè

Lời mời cưới bạn bè hay đồng nghiệp thì cũng khá thoải mái, bạn có thể gởi qua tin nhắn hoặc facebook. Tuy nhiên, đối với bạn bè mà bạn gặp mặt thường xuyên hoặc ở gần bạn thì tốt nhất bạn nên gởi thiệp mời tận tay nhé. Như vậy, họ mới cảm thấy là mình quan trọng đối với bạn.

Bạn có thể gởi thiệp mời cho những người bạn hoặc đồng nghiệp khi làm việc hoặc những lúc gặp mặt. Còn không thì bạn có thể hẹn cà phê để trao tận tay. Nên tránh việc gởi nhờ nhé vì đôi lúc sợ người được ủy nhiệm sẽ quên và người bạn kia sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Vì thế, tốt nhất trao được tận tay thì tốt.

Lời mời đám cưới dành cho những người ở xa

Chắc hẳn là bạn sẽ có người thân hoặc bạn bè ở xa mà không thể nào trao tận tay được. Nếu gởi thiếp mời qua đường bưu điện sẽ rất tốn tiền và đôi lúc còn lạc nữa. Chính vì vậy, đối với những người ở xa, bạn có thể mời qua điện thoại, tin nhắn hoặc qua các ứng dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, mời cưới trên những phương tiện này không hề dễ, bởi vì, nếu bạn không chú ý sẽ rất dễ dẫn đến nhiều điều đáng tiếc xảy ra đấy. Vậy, nếu bạn muốn mời cưới với những người ở xa, hãy mời theo các cách sau đây:

Mời cưới bằng điện thoại

Ngoài thiệp thì mời cưới qua điện thoại cũng là cách vô cùng lịch sự. Bởi vì, nó chuyển trực tiếp lời mời của bạn đến khách mời. Thế nhưng, để tránh tạo một lời mời bất lịch sự thì mời qua điện thoại bạn cũng cần phải thực hiện các bước sau:

  • Thứ 1: Lời chào (Không thể nào quên nhé, nhất là đối với những người lớn tuổi hơn bạn)
  • Thứ 2: Nêu lí do gọi
  • Thứ 3: Nếu lí do vì sao không thể gởi thiệp mời đến tận tay cho họ được
  • Thứ 4: Nêu thời gian, địa điểm tổ chức để họ ghi lại
  • Thứ 5: Nhấn mạnh việc bạn tha thiết mời người đó đến đám cưới bạn bằng các câu nói như “Mình hi vọng bạn sẽ đến dự”, “mình sẽ rất vui khi bạn đến”…
  • Thứ 6: Chào tạm biệt và không quên cảm ơn.

Lời mời cưới bằng tin nhắn

Với việc mời cưới qua tin nhắn hoặc chat facebook thì bạn chỉ nên thực hiện với những người bằng tuổi hoặc cùng vai vế với mình mà thôi. Bởi vì, họ còn trẻ và thường xuyên lên mạng hay nhắn tin nên bạn nhắn qua đây họ sẽ dễ nhận được hơn so với mời qua điện thoại. Tuyệt đối đừng nên mời qua tin nhắn sms hay facebook cho những người lớn tuổi nhé. Bởi vì, sẽ rất mất lịch sự và thiếu sự tôn trọng đấy.

Dù bạn có mời bạn bè qua tin nhắn hay facebook thì để thể hiện sự tôn trọng bạn cần phải mời một cách đầy lịch sự và tử tế. Chẳng hạn như cô dâu chú rể hãy viết sẵn một thiếp mời bằng giấy hoặc bằng điện tử sau đó gởi qua người cần mời là xong. Đừng quên nhắn kèm với những lời mời tha thiết nhé. Chắc chắn khách của bạn sẽ cảm thấy hào lòng thôi.

Việc mời cưới chắc hẳn sẽ không thể thiếu một tấm thiệp cưới đi kèm. Và việc ghi thiệp cưới như thế nào cũng quan trọng không kém.

Tham khảo: Cách ghi thiệp cưới

Trên đây là hướng dẫn cách mời đám cưới như thế nào cho đúng. Hi vọng, các bạn có thể tham khảo qua và thực hiện cho đúng nhé. Newsen.vn chúc các bạn có một đám cưới thật là suôn sẻ và hạnh phúc.

Từ khóa tìm kiếm trên google: lời mời đám cưới, cách mời cưới, cách mời đám cưới, lời mời đám cưới như thế nào, lời mời đám cưới hay, mời cưới bằng tin nhắn, mẫu tin nhắn mời đám cưới, những tin nhắn mời đám cưới hay, những lời mời đám cưới hay nhất, mẫu tin nhắn mời đám cưới qua điện thoại, lời mời đám cưới qua điện thoại