Giấy chứng nhận độc thân

Giấy chứng nhận độc thân (hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) là hồ sơ quan trọng trong thủ tục đăng kí kết hôn. Vậy giấy chứng nhận độc thân là gì? Thủ tục làm giấy chứng nhận độc thân theo quy định mới của Chính phủ như thế nào? Mời bạn cùng Newsen tìm hiểu qua bài viết sau.

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Giấy chứng nhận độc thân

Giấy chứng nhận độc thân là một loại văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã/ phường/ thị trấn nơi bạn đang cư trú.

Loại văn bản này được dùng trong thủ tục kết hôn để chứng minh bạn độc thân (chưa kết hôn, đã ly hôn hoặc có vợ hoặc chồng đã qua đời).

Giấy chứng nhận kết hôn được quy định nhằm mục đích đảm bảo hôn nhân một vợ một chồng.

Ngoài ra, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chứng minh tài sản riêng của bạn không muốn xét vào khoảng tài sản chung khi hai vợ chồng kết hôn.

Quy định mới về giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Giấy chứng nhận độc thân

Từ ngày 4/7/2017, Chính phủ ra Nghị quyết 58/NQ-CP bãi bỏ gần 20 thủ tục. Trong đó, việc đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: Bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn….

Tuy nhiên, đại diện cơ quan chính phủ cũng cho biết đây chỉ là định hướng. Dự kiến tới khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện, kết nối với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như cơ sở dữ liệu khác thì mới áp dụng được.

Do đó, hiện nay các cặp đôi khi tiến hành đăng kí kết hôn vẫn phải cần xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (trừ trường hợp bạn đến cơ quan hành chính kiểm tra và xác nhận thông tin cá nhân đã được cập nhật đầy đủ trong cơ sở dữ liệu quốc gia).

Xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Giấy chứng nhận độc thân
UBND xã là cơ quan cấp giấy chứng nhận độc thân cho bạn

Trường hợp 1: bạn là một công dân bình thường, chưa từng cư trú lâu dài ở nước ngoài thì bạn chỉ cần đến UBND xã, phường đang cư trú để xin cấp chứng nhận độc thân.

Trườn hợp 2: Bạn là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài. Bạn cần Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì cần đến cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự quán Việt Nam ở nước đang cư trú để xin cấp giấy.

Trường hợp 3: Bạn là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và muốn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước. Bạn có thể đến UBND xã, phường nơi bạn đang cư trú trước khi xuất cảnh.

Thủ tục làm giấy chứng nhận độc thân

Giấy chứng nhận độc thân
Mẫu giấy chứng nhận độc thân

Làm chứng nhận độc thân cần giấy tờ gì?

Để xin cấp giấy chứng nhận độc thân, bạn cần chuẩn bị trước giấy tờ sau đây:

  • Mẫu tờ khai xin cấp giấy chứng nhận độc thân
  • Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú

Bạn có thể tải mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc xin trực tiếp tại cơ quan hành chính.

Trong trường hợp người khai đã ly hôn hoặc có vợ/ chồng đã qua đời thì phải xuất trình thêm bản lục án/quyết định có hiệu lực của tòa án chứng minh ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử của vợ/ chồng.

Nếu bạn là người đã cư trú ở nhiều nơi khác nhau; UBND xã, phường nơi đăng ký cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của bạn ở những nơi khác.

Trong trường hợp này bạn phải viết một bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước đây và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với cam đoan đó.

Làm giấy chứng nhận độc thân mất bao lâu?

Sau khi chấp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch UBND xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản, UBND được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, UBND xã có thể cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nế xét thấy đủ cơ sở.

Giấy chứng nhận độc thân có thời hạn bao lâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày xác nhận. Lệ phí cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không quá 5.000 đồng.

Giấy chứng nhận độc thân có cần thiết khi kết hôn không?

Giấy chứng nhận độc thân

Ý nghĩa của việc làm giấy xác nhận độc thân chính là đảm bảo cho hôn nhân chung thủy, 1 vợ 1 chồng. Ngày nay có nhiều cặp đôi vẫn chung sống rất hạnh phúc với nhau mà không cần đến các thủ tục hành chính rắc rồi.

Theo Newsen, lòng tin mà hai bạn dành cho nhau chính là tờ giấy chứng nhận độc thân đáng giá nhất mà bạn dành cho một nửa của mình. Chúc các bạn vui vẻ!