DIY là gì? 30 ý tưởng DIY sáng tạo

Bạn hay nghe nói đến DIY và bạn cũng đã từng DIY. Vậy DIY là gì? Cùng Newsen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuật ngữ DIY là gì?

Do it Yourself (DIY) có nghĩa là tự làm. Nghĩa là tự tay làm ra bất kỳ sản phẩm nào mà không cần thuê chuyên gia. Các hoạt động DIY có thể là sửa nhà, xây dựng, tái chế… Trong công nghệ, thuật ngữ này dùng để chỉ văn hóa của những người có sở thích xây dựng máy tính cá nhân và các linh kiện điện tử cho riêng họ.

Thuật ngữ DIY xuất hiện từ rất rất lâu, hiện nay nó đã không phải là trào lưu mới mẻ. Chính vì sự phát triển nhanh chóng của internet và mạng xã hội đã đẩy nhanh hiện tượng DIY ra khắp toàn cầu. Cộng đồng DIY lớn nhất thế giới hiện nay là Hometalk, đây là nơi chứa hàng trăm sản phẩm DIY được chia sẻ mỗi ngày.

Lợi ích của DIY

diy là gì
DIY là tự làm lấy

DIY một sản phẩm bất kỳ giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo hơn là chọn cách mua nó hoàn toàn. 

Về mặt tâm lý, DIY chính là hình thức lành mạnh giúp bạn giảm bớt căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Cảm thấy tự hào vì khả năng DIY của chính mình mà không cần thuê một người nào.

Về phương diện xã hội, cộng đồng DIY là ngôi nhà lớn cho các thành viên thể hiện mong muốn chia sẻ sản phẩm DIY của mình. Họ cũng có thể chia sẻ trên Youtube, twitter và hầu hết đều được mọi người đón nhận.

Nếu hoạt động thường xuyên và có nhiều sáng tạo, bạn cũng có thể kiếm tiền trên Youtube bằng cách hướng dẫn DIY.

Trên cả việc chia sẻ, DIY hiện đang là một ngành hot trong thiết kế nội thất, AI… Ace Hardware, ADEO, Home Depot, Lowe’s, Menard và Walmart chính là những doanh nghiệp DIY điển hình.

Phân biệt DIY và Handmade

Một sản phẩm DIY thường thiên về lĩnh vực xây dựng, cải tạo, làm vườn. Còn sản phẩm handmade thường thấy như quà lưu niệm: tranh, đồng hồ, những vật nhỏ được làm hoàn toàn bằng thủ công, không có sự can thiệp của máy móc, thiết bị. 

handmade gifts
Tranh giấy xoắn, sản phẩm handmade phổ biến hiện nay
 handmade
Thiệp handmade
 handmade
Bookmarks handmade

handmade

Sản phẩm handmade thường mang tính kinh doanh nhiều hơn, trong khi các thiết kế và sáng tạo của DIY chỉ đơn giản là thể hiện phong cách cá nhân, và thường làm cho chính ngôi nhà của họ, không sản xuất số lượng lớn. 

25 ý tưởng DIY độc đáo 2019 

diy là gì
1.Giường đa năng
diy là gì
2. Gương trang điểm
diy là gì
3. Trứng Phục sinh
diy là gì
4. Móc treo chìa khóa DIY
diy là gì
5. Lò sưởi phòng khách
diy là gì
6. Bình hoa bằng là đỏ khô

diy là gì

7. Vườn hoa

diy là gì

8. Decorcho ngày cưới

diy là gì

9. Lọ hoa giấy bằng da cũ

diy là gì
10. Bàn giường ngủ

Newsen hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được DIY là gì. Hãy cùng chia sẻ ý tưởng DIY của bạn dưới ô bình luận nhé!

Tái chế chai nhựa đã qua sử dụng cũng là một hình thức DIY vô cùng hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa thành những sản phẩm độc đáo.