Deadline là gì?

Bạn thường xuyên nghe các đồng nghiệp nói rằng họ “đang chạy deadline”, “đang bị deadline dí”, đang “trễ deadline”, v.v. Vậy deadline là gì? Cùng newsen tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Deadline nghĩa là gì?

Hạn chót hay thời gian kết thúc (tiếng Anh: Deadline) là thuật ngữ mô tả thời gian cuối cùng mà theo đó một mục tiêu phải hoàn thành.
Deadline được thiết kế để giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu của mình mỗi ngày, tuần và tháng theo cách bạn trải qua những chiến thắng nhỏ trên đường đi, thay vì chỉ đơn giản là vẽ ra một mục tiêu lớn hàng tháng chỉ làm tăng thêm mức độ căng thẳng của bạn.
Nhiều người bị căng thẳng trong công việc vì thường xuyên bị “trễ deadline”. Vậy làm thế nào để đảm báo deadline được hoàn thành đúng tiến độ mà không phải làm việc quá tải? (Đọc ở cuối bài nhé các bạn). Chúng ta cùng làm rõ hai thuật ngữ mà rất nhiều người nhầm lẫn đó là deadline và dateline trước nhé.

Dateline là gì?

deadline là gì
Deadline là gì?
Trong thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn hai thuật ngữ deadline và dateline. Lý do dẫn đến nhầm lẫn này là cách phát âm của deadline và dateline có sự tương đồng cộng với không phải người Việt nào cũng phát âm chuẩn xác tiếng bản ngữ, vì vậy việc gây nhầm lẫn là điều dễ hiểu. Vậy, chính xác thì dateline là gì?
Dateline có thể hiểu là một mốc thời gian mô tả nơi xảy ra một việc gì đó. Thuật ngữ dateline chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực báo chí, nó cho biết địa điểm mà câu chuyện xảy ra.
Ví dụ: Một bài báo được xuất bản trên tờ The  New York Times được phát hành tại Mỹ nhưng có dateline là Bogota, Colombia, June 29.

Timeline là gì?

Dòng thời gian (tiếng Anh: Timeline) trong quản lý dự án là những đường ngang trong biểu đồ công việc tại một thời điểm cụ thể để liên kết việc hoàn thành hai hoặc nhiều công việc. Trong một dự án, time đầu tiên là điểm bắt đầu và timeline cuối cùng là điểm kết thúc.
Một dự án được chia làm nhiều timeline khác nhau, và thời hạn để hoàn thành một timeline chính là deadline.

Tại sao Deadline lại quan trọng với doanh nhân?

Là một doanh nhân , deadline cực kỳ quan trọng để giúp bạn đạt được các mục tiêu lớn và nhỏ. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngay lập tức tìm thấy thành công trong thế giới kinh doanh bằng cách chỉ đặt ra các dealine tùy ý cho tất cả các dự án của mình. deadline là thiết cho thành công, nhưng cần phải có chiến lược.
Dưới đây là một số lý do vì sao deadline lại quan trong, đặc biệt đối với các doanh nhân.

Giúp bạn có trách nhiệm với các mục tiêu

Rất ít thứ có sức mạnh thu hút sự chú ý của deadline khi đặt mục tiêu và xác định deadline cho bất kỳ điều gì quan trọng cần phải làm. Cho dù deadline được đặt ra bởi khách hàng, người quản lý hay chính bạn, nó sẽ đặt tất cả các bên liên quan hướng tới một mục tiêu chung.
Nếu bạn đưa ra deadline cá nhân, bạn tạo một số liệu quan trọng mà theo đó hành động của bạn (hoặc không hành động) có thể được coi là thất bại hoặc thành công. Trong những tình huống này, chỉ có bạn có trách nhiệm duy nhất cho kết quả.

Giữ đà di chuyển theo hướng tích cực

Bởi vì lợi ích của việc đạt được thành công theo định nghĩa của bạn thường vượt xa sự thất bại, những người đặt ra deadline chiến lược có xu hướng làm việc (có thể là miễn cưỡng) để đáp ứng deadline đó.

Đổi mới và sáng tạo

Những người có động lực tốt khai thác sự sáng tạo và kỹ năng quản lý hàng đầu của họ để tái thiết kế quy trình công việc và nguồn lực của họ để hoàn thành công việc nhanh hơn và vượt quá mong đợi.
Các nhà lãnh đạo nổi tiếng như Steve Jobs đã nổi tiếng với việc thiết lập deadline tưởng chừng không thể vượt qua được để đưa ra những sáng tạo tốt nhất cho nhân viên của mình. Trong khi đó, nhiều doanh nhân đã học cách tận dụng deadline là một lợi thế chiến lược trong các cuộc đàm phán kinh doanh.

Ưu tiên những mục tiêu quan trọng nhất

Dealine tác động trực tiếp đến thời gian của bạn (và của mọi người khác). Do đó, họ buộc bạn phải sắp xếp các nhiệm vụ của mình theo thứ tự ưu tiên, để bạn chỉ làm các công việc giúp bạn tiến gần hơn đến các mục tiêu quan trọng nhất. Bạn phải học cách tập trung vào các công việc quan trọng của mình và chỉ nói không với phần còn lại.

Tăng cường sự tự tin

Việc liên tục đáp ứng các deadline đặt ra là bản lề làm cho bạn và nhóm của bạn cảm thấy tự tin hơn. Sự tự tin mà bạn có được bằng cách chuyển ý tưởng thành hiện thực cho phép bạn không chỉ có thêm những khách hàng mà còn khám phá ra các phương pháp tiếp cận, kỹ thuật mới cho công việc kinh doanh của mình.

Làm thế nào để xây dựng Deadline hiệu quả

Trên thực tế, thời gian không hợp lý, cùng với thói quen chần chừ và quản lý thời gian kém, thiếu hiệu quả và nhiều yếu tố khác có thể khiến bạn trễ deadline và ảnh hưởng tới kết quả chung của công ty.
Để đảm bảo rằng mọi việc đều tiến triển một cách thuận lợi và đúng thời hạn, việc xây dựng một dealine đúng là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý xây dựng dealine hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Viết deadline ra giấy

Viết các deadline ở những vị trí dễ nhìn thấy như lịch trên bàn làm việc chẳng hạn, cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ được những gì mình cần phải làm, tránh tình trạng deadline bị lãng quên. Với những người có quá nhiều deadline thì có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những deadline quan trọng và cấp bách cần hoàn thành trước tiên.

Áp dụng mục tiêu Smart trong xây dựng deadline

Smart là chữ viết tắt của:
Specific (đơn giản, cụ thể).
Measurable (Đo lường được).
Achievable (có thể đạt được).
Relevant (hợp lý, thực tế).
Time bound (dựa trên thời gian, giới hạn thời gian).
Smart giúp bạn xác định các mục tiêu cụ thể, làm rõ ý tưởng, thời gian và tài nguyên cần thiết, đồng thời đảm bảo các thành viên trong dự án đều có trách nhiệm với phần việc của mình.

Thưởng phạt phân minh

Để phát huy tính hiệu quả của dealline, bạn cần thực hiện các chính sách thưởng phạt một cách hợp lý để thúc đẩy tinh thần của các nhân viên trong công ty.
Tóm lại, dealine là một công cụ hiệu quả để hoàn thành công việc. Sử dụng nó để làm rõ mục đích, thúc đẩy mọi người và tạo ra sự tích cực trong công việc của bạn.
Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc deadline là gì và các nội dung xoay quanh thuật ngữ deadline . Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!