Đăng ký kết hôn cần những gì?

Đối với những cặp đôi trẻ khi bàn về vấn đề kết hôn thì đa phần sẽ chỉ nghĩ đến việc lê kết hoạch cho 1 đám đám cưới lãng mạn hay tuần trăng mật ngọt ngào mà quên mất một điều quan trọng cần thiết đó chính là đăng ký kết hôn.
Việc đăng ký kết hôn là việc vô cùng quan trọng vì nó là sự cam kết về mặt pháp luật và là cơ sở để bạn và người bạn đời của mình có thể đường đường chính chính tạo lập một gia đình.
Mặc dù việc đăng ký kết hôn là một việc vô cùng bình thường mà ai cũng phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Thế nhưng, đối với các đôi vợ chồng trẻ khi chuẩn bị cho việc quan trọng này đều vô cùng bối rối và không biết phải làm thế nào.Chính vì thế, trong bài viết này Newsen.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho việc đăng ký kết hôn của mình nhé.

Những thủ tục cần thiết cho việc đăng ký kết hôn mà bạn nên biết

Để đăng ký kết hôn thì bạn và người bạn đời của mình cần phải đến cơ quan phường xã của địa phương để nhờ chứng giám việc hai người trở thành vợ chồng. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong việc về chung một nhà của hai bạn. Bởi vì, nếu thiếu giấy đăng ký kết hôn thì hôn nhân của bạn cũng chỉ là hôn nhân 1 nửa và không có cam kết gì cả. Vì thế, hãy lấy giấy bút ra và ghi chép lại những điều cần thiết để việc đăng ký kết hôn của bạn được diễn ra thuận lợi thôi nào.

Đối tượng đăng ký Dành cho người Việt Dành cho người nước ngoài (hoặc người Việt tại nước ngoài)
Thủ tục cần thiết – Phải có bản sao hộ khẩu
– Giấy chứng minh nhân dân
– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã nơi hai bạn đang cư trú.
– Tờ khai đăng ký kết hôn- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
– Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt nam)
– Bản sao sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú đối với công dân Việt nam
– Giấy thông hành, thẻ cứ trú, thẻ thường trú, giấy chứng nhận tạm trú bản chính hoặc bản sao (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam)
Thời gian có giấy chứng nhận kết hôn Thời gian từ 10 đến 15 ngày kể từ khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ Thời gian là 25 ngày kể từ khi nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ và kệ phí.
Nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi 2 vợ chồng đó sinh sống Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi 1 trong 2 vợ chồng sinh sống

Các điều kiện để có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn

Nếu bạn và người bạn đời của mình muốn tiến đến hôn nhân thì việc đăng ký kết hôn là chuyện cần thiết nên làm. Tuy nhiên, để việc đăng ký kết hôn được trọn vẹn và đầy ý nghĩa thì hai bạn cũng phải nên đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn sau theo quy định của pháp luật nhé.
Điều kiện được đăng ký kết hôn là:

 • Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải đủ 18 tuổi trở lên mới được phép đăng ký kết hôn nhé.
 • Việc kết hôn của hai bạn phải hoàn toàn tự nguyện và không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn.

Kết hôn là việc quan trọng của mỗi đời người, thế nhưng, để cuộc hôn nhân của bạn trở nên viên mãn và được sự bảo vệ của pháp luật thì các bạn cần phải nên tránh rơi vào các trường hợp cấm kết hôn như sau:

 • Không nên kết hôn với người đã có vợ hoặc có chồng.
 • Không được kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự (Tâm thần).
 • Không được kết hôn với người thân, bà con họ hàng trong phạm vi 3 đời.
 • Không được đăng ký kết hôn giữa cha mẹ và con nuôi
 • Về hôn nhân của những người đồng giới thì hiện nay luật pháp Việt nam đã bãi bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Thế nhưng, vẫn không công nhận việc kết hôn đồng giới.

Trình tự đăng ký kết hôn tại phường xã là như thế nào?

Hẳn là một vài cặp đôi chuẩn bị nắm tay nhau đi đăng ký kết hôn sẽ rất háo hức muốn biết liệu mình sẽ thực hiện những gì ở tại nơi đăng ký đúng không nào? Đừng lo, bởi vì mình sẽ chia sẻ cho các bạn trình tự các bước đăng ký tại cơ quan để bạn có thể nắm bắt được tình hình trước cho khỏi “bỡ ngỡ” nhé.

 • Thứ 1: Khi chuẩn bị đến cơ quan, hay ủy ban nhân dân pường xã nơi bạn sinh sống để làm giấy đăng ký kết hôn thì 2 bạn cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ, thủ tục được nêu ở trên đi cùng nhé (Thiếu bước này thì việc kết hôn của bạn sẽ không được công nhận đâu).
 • Thứ 2: Đi đăng ký kết hôn thì buộc phải có mặt nam và nữ cùng đi
 • Thứ 3: Đại diện cơ quan hay ủy ban sẽ yêu cầu hai bạn cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn của mình. Nếu biết rằng hai bạn kết hôn là hoàn toàn tự nguyện thì cán bộ hộ sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.
 • Thứ 4: Hai bạn sẽ tự động ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn
 • Thứ 5: Cuối cùng, cán bộ sẽ cấp cho mỗi người một bản chính giấy chứng nhận kết hôn là xong.

Trên đây là mọi thủ tục cần thiết để cho việc đăng ký kết hôn của bạn trở nên hoàn hảo. Hi vọng, các bạn có thể tham khảo qua và thực hiện cho đúng. Newsen.vn chúc hai bạn có một đám cưới thật hoàn hảo và hạnh phúc nhé!