Condotel là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư condotel

Condotel đang là loại hình động sản nghỉ dưỡng thu hút giới đầu tư địa ốc ở những điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Mũi Né, Hạ Long…. Vì những tiện ích sang trọng kết hợp giữa nhu cầu ở và nghỉ dưỡng.

Vậy condotel là gì? Nhà đầu tư cần cân nhắc điều gì trước khi tham gia đầu tư vào dự án condotel? Cùng nghe một số chia sẻ về Condotel của Newsen bên dưới đây nhé.

Condotel là gì?

condotel là gì
Căn hộ khách sạn (tiếng Anh: Condotel) là loại hình bất động sản kết hợp các đặc điểm của một căn hộ thông thường và những giá trị tiện ích khép kín của một khách sạn.

Mặc dù codotel không còn là khái niệm mới mẻ trên thị trường thế giới. Song nó chỉ xuất hiện tại Việt Nam và trở thành trào lưu bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian gần đây.
Các Condotel thường được xây dựng ở những địa điểm du lịch chiến lược sang trọng như Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng,… Đây là những điểm đến của giới thượng lưu vào mỗi kỳ nghỉ dưỡng hàng năm.

Ý nghĩa của việc hình thành các căn hộ condotel là gì?

condotel là gì
Việc khởi công xây dựng một dự án tòa nhà căn hộ khách sạn – condotel ngay tại những địa điểm du lịch nghỉ dưỡng đắc địa đòi hỏi cần có nguồn tài chính cực lớn.

Thay vì sẽ do một hoặc một số nhà đầu tư góp vốn xây dựng thì các chủ đầu tư condotel sẽ giải quyết vấn đề vốn bằng cách bán các sản phẩm căn hộ khách sạn và chung cư ngay từ đầu cho nhà đầu tư và những người có nhu cầu.

Sau khi dự án hoàn tất và đi vào hoạt động, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ nhà đầu tư bằng cách thuê hoặc ký hợp đồng với các công ty quản lý tài sản để điều hành tòa nhà hàng ngày tương tự như mô hình khách sạn. Việc làm này nhằm mục đích giúp chủ sở hữu và nhà đầu tư tạo ra một khoản lợi tức đầu tư ngay cả khi họ không sử dụng.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng này sở dĩ thu hút các nhà đầu tư bởi những giá trị “kép” mà nó mang lại. Người sở hữu condotel thường là nhà đầu tư, khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập cao.

Cách thức hoạt động của căn hộ khách sạn condotel

Được trang bị đầy đủ hệ thống tiện ích cần có của một căn hộ an cư như: hệ thống phòng bếp cùng các dụng cụ bếp, hệ thống phòng khách và phòng ngủ sang trọng, ấm cúng.

Căn hộ khách sạn có đơn vị quản lý và điều hành chịu trách nhiệm cho thuê lại và duy trì hoạt động động hàng ngày giống như một khách sạn.

Ngoài ra, một condotel đạt chuẩn còn được trang bị các tiện ích khác: bể bơi, câu lạc bộ sức khỏe, bar, nhà hàng, cửa hàng 24/24h, dịch vụ thư tín cùng dịch vụ book phòng…

Điểm khác biệt với khách sạn chính là Condotel cho phép khách mua có toàn quyền sở hữu căn hộ để lưu trú nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại.

Cơ hội khi đầu tư căn hộ codotel

  • Vừa được sử dụng như ngôi nhà thứ 2 sang trọng, vừa cho thuê khi đi vắng.
  • Dòng tiền thanh khoản cao
  • Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng riêng chuyên nghiệp để căn hộ khách sạn của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.
  • Lợi nhuận cho thuê và tiện ích trao đổi giữa các resort liên kết ở các quốc gia khác.
  • Luôn có yếu tố sinh lời đầu tư hấp dẫn với khả năng tăng giá cao.

 Rủi ro cho nhà đầu tư condotel là gì?

Giới hạn thời gian sở hữu

Condotel là loại hình BĐS có nhiều loại hình có thời gian  sở hữu khác nhau.

Đất ở là dự án được cấp phép sử dụng lâu dài bở đất thực hiện dự án giao cho chủ đầu tư là đất ở.

Đất thương mại: có thời hạn sở hữu 50 năm hoặc ngắn hơn. Vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Chính vì vậy, nếu người mua nhà tại dự án đất thương mại cũng chỉ được cấp quyền sở hữu tối đa là 50 năm.

Khung pháp lý chưa rõ ràng

Xét về góc độ pháp lý, định nghĩa condotel chưa xuất hiện trong luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS Việt Nam. Người mua condotel chủ yếu thấy được khả năng sinh lời và tiện ích có thể lưu trú du lịch và để ở do các chủ đầu tư giới thiệu.

Vấn đề này khiến cho quá trình mua bán căn hộ condotel trong thực tế gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài ra, do còn lừng chừng giữa chức năng ở và lưu trú thương mại khiến người mua dễ nhầm lẫn condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

Người mua phải tỉnh táo trong các hợp đồng quản lý căn hộ của mình

Thứ nhất, chính vì những rủi ro về mặt pháp lý, chủ căn hồ cần phải xem xét kĩ về tính chất pháp lý của dự án để đánh giá về quyền lợi sở hữu của mình như thế nào trước khi quyết định đầu tư.

Thứ hai, người mua cần đánh giá đúng về thị trường tại nơi xây dựng dự án và khả năng sinh lời của nó khi đưa vào hoạt động.

Thứ 3, dự tính trường hợp xấu nhất khi chủ đầu tư  hoặc nhà quản lý không tham gia nữa thì người mua condotel phải xử lý như thế nào với số tiền đã đầu tư vào căn họ khách sạn của mình?

Sổ đỏ

Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người trước khi quyết định đầu tư mua căn hộ condotel. Nều bạn có ý định mua một căn hộ khách sạn để ở cùng gia đình và cho con cái đi học hay đi làm thì cần biết về việc này.

Bản chất khi phê duyệt dự án condotel là bất động sản nghỉ dưỡng chứ không phải là đất ở hay nhà ở. Có nghĩa là chấp thuận chủ trương đầu tư không hình thành đất dân cư thì việc xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất dường như là bất khả thi.

Rủi ro trong sinh lời

Theo hình thức đầu tư condotel, chủ căn hộ khách sạn có thể vừa ở, vừa cho thuê lại. Việc tìm người cho thuê lại căn hộ được chủ nhà ký kết với chủ đầu tư, sau đó chủ đầu tư ký hợp đồng với đơn vị quản lý căn hộ để tìm người cho thuê.

Có nhiều hình thức đảm bảo tỉ lệ sinh lợi nhuận cho người sở hữu từ các chủ đầu tư như:

  • Cam kết sẽ đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận ổn định cho dù căn hộ đó cho thuê được hay ế ẩm.
  • Cam kết duy trì tỷ lệ lợi nhuận trong một thời gian nhất định
  • Hoặc chỉ chia lợi nhuận cho thuê lại căn hộ cho người mua nhà khi dự án kinh doanh có lãi
  • Câu hỏi đặt ra cho người đầu tư condotel chính là khi người quản lý tòa nhà nghỉ thì ai sẽ đứng ra tiếp quản và đảm nhận việc hỗ trợ người mua nhà tìm khách thuê?
  • Nếu không có khách thuê, cũng không khai thác kinh doanh được gì thì chắc chắn người mua nhà chính là người chịu lỗ nhiều nhất.

Dự án condotel đắt giá nhất Việt Nam 2020

STT Tên dự án Quy mô – đặc điểm Giá bán
1 A La Carte Đà Nẵng – Gồm 202 căn Condotel 4 sao hướng ra biển
– chào bán từ tháng 11/2011, điều hành bởi Serenity Holding
Từ $1.500 – $2 500/m2 cho 1 căn diện tích từ 46 – 74m2
2 Havana Nha Trang – 41 tầng gồm 1260 căn Condotel 5 sao
– quản lý bởi tập đoàn Best Western của Mỹ
Khoảng $2200/m2
3 Vinpearl Condotel Phú Quốc và Condotel Grand World Phú Quốc – Điều hành bởi Tập đoàn LDG Group
– Diện tích hơn 85 ha, gồm 4 khu biệt thự nghỉ dưỡng có số lượng là 447 căn
– 104 bungalow cao cấp hướng biển.
Giá bình quân là 2,5 tỷ đồng/căn.
4 Condotel Cliff Resort and Residences Mũi Né – Gồm 41 căn condotel 4 sao
– quản lý dưới thương hiệu tự tạo “The Cliff”
Từ $1.400 – $1.650/m2