Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Làm thế nào để có kỳ "nguyệt san" an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt chính là hiện tượng sinh lý đánh dấu cột mốc thiêng liêng trong đời của mọi cô gái. Hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là một trong những phương pháp đơn giản giúp chị em nhận biết những thay đổi của sức khỏe sinh sản. Từ đó, có những biện pháp tích cực bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bài viết liên quan: Bí mật tuổi dậy thì
Kinh nguyệt của chị em diễn ra hàng tháng theo một chu kỳ nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết hết được những “bí mật” về chu kỳ của mình. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? và làm gì để có một  kỳ kinh nguyệt an toàn và khỏe mạnh. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em đã diễn ra như thế nào
Chu kỳ kinh nguyệt của chị em đã diễn ra như thế nào?

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự chảy máu bên trong tử cung ra bên ngoài khi trứng không được thụ tinh. Trong thời kỳ kinh nguyệt bên trong cơ thể sẽ diễn ra hàng loạt quá trình sinh lý như sau:
Trứng sau khi rụng sẽ đi qua một ống dẫn trứng về phía tử cung. Lúc này niêm mạc tử cung sẽ dày lên để trứng thụ tinh định vị và làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc này sẽ bị bong ra kèm theo là máu và các tế bào tử cung gây ra hiện tượng hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này đến tháng tiếp theo. Chu kỳ này được bắt đầu từ ngày đầu tiên ra máu của tháng này đến ngày đầu tiên ra máu của tháng kế tiếp.
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ nằm trong khoảng 21 đến 35 ngày. Tuy nhiên cũng có những trường hợp kéo dài hơn đến tận 40 ngày.
Dưới sự tác động của hormone và các hoạt động bên trong cơ thể. Vào thời kỳ nguyệt san, các chị em thường dễ bị các tình trạng đau bụng kinh, đau lưng, nhức mỏi cơ thể, nổi mụn, tức ngực, kém ăn,…

Đau bụng kinh - Nỗi ấm ảnh của chị em mỗi khi tới tháng
Đau bụng kinh – Nỗi ám ảnh của chị em mỗi khi tới tháng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Có người diễn ra đều đặn nhưng lại có những người gặp tình trạng kinh nguyệt không đều. Vì thế, để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn phải quan sát trong nhiều tháng liền mới có thể xác định chu kỳ chính xác được.
Bạn nên theo dõi kinh nguyệt của mình từ 4 – 5 tháng và ghi chép lại ngày bắt đầu và kết thúc. Từ đó, các bạn có thể xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày và tính toán hợp lý để có kỳ kinh nguyệt an toàn.
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể phân chia thành 3 giai đoạn như sau: Thời kì an toàn tương đối, thời kì nguy hiểm và thời kì an toàn tuyệt đối.
Những thời kì được phân chia dựa theo giai đoạn phát triển của trứng. Hiểu rõ và nắm bắt được những móc thời gian quan trọng này giúp chị em chủ động hơn trong đời sống tình dục và có cách phòng tránh thai hợp lý.

Vòng tuần hoàn 1 chu kỳ kinh nguyệt chị em
Vòng tuần hoàn 1 chu kỳ kinh nguyệt chị em

Thời kì an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối được tính là  khoảng thời gian từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em thắc mắc là “quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt có thể mang thai không?”. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì thời điểm an toàn này chỉ mang tính tương đối.
Thời kỳ an toàn tương đối là thời điểm trứng sắp rụng. Nếu trứng rụng sớm, vào thời điểm lượng tinh trùng vẫn còn sống thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nếu có một trứng khác rụng vào thời điểm đang đến kỳ kinh thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời kì nguy hiểm dễ mang thai

Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày trứng rụng thường là ngày thứ 14 hoặc 15. Thời kì nguy hiểm được tính là thời điểm dao động từ 5 ngày trước đến là 5 ngày sau khi trứng rụng. Như vậy, thời gian nguy hiểm nhất trong chu kỳ kinh nguyệt làm bạn dễ dàng thụ thai là 10 ngày từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.
Chúng ta có thể nhận biết thời kỳ nguy hiểm thông qua một số dấu hiệu của cơ thể như bụng dưới đau lâm râm và ra nhiều khí hư hơn bình thường. Bạn cần chú ý sinh hoạt cẩn thận trong thời gian này để tránh mang thai ngoài ý muốn nhé.

Những ngày dễ thụ thai trong 1 chu kỳ
Những ngày dễ thụ thai trong 1 chu kỳ

Thời kì an toàn tuyệt đối

Thời gian an toàn được tính từ ngày thứ 20 của kỳ kinh này cho đến trước ngày đầu kỳ kinh của tháng tiếp theo. Đây là thời gian an toàn và tỉ lệ đậu thai hầu như không thể.
Trong thời kì này, trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Vì thế, khả năng thụ thai là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Nếu trong một chu kỳ bạn có tận 2  tế bào trứng nhưng chúng lại rụng và phân hủy không cùng thời điểm thì tỉ lệ mang thai vẫn rất cao nếu không có biện pháp tránh thai an toàn.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt khá khoa học và đã được các chuyên gia Y tế kiểm nghiệm và chứng thực. Vì thế, bạn có thể tin tưởng áp dụng nó vào việc tính chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trong khoảng 28 đến 30 ngày. Riêng những bạn nào có chu kì kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng cách tính này để phòng tránh thai nếu không muốn vỡ kế hoạch.

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là rối lọan kinh nguyệt. Đây là hiện tượng khá phổ biến, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể đến sớm hoặc muộn kèm theo những dấu hiệu bệnh lý khác thường. Vậy những triệu chứng và ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt là như thế nào? chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Kinh nguyệt không đều là vấn đề thường gặp của nhiều chị em
Kinh nguyệt không đều là vấn đề thường gặp của nhiều chị em

Các tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường thấy

Thông thường, một chu kỳ “nguyệt san” ở phụ nữa sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày. Những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh sau đây chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường thấy:

 • Đa kinh: Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21
 • Thưa kinh: Chu kỳ kéo dài nhiều hơn 35 ngày
 • Kinh ngắn: Là hiện tượng thời gian hành kinh ngắn hơn 3, đi kèm với lượng máu ít
 • Rong kinh: Là hiện tượng thời gian hành kinh dài hơn 7 ngày. Nếu trên 15 ngày sẽ dẫn đến tình trạng rong huyết
 • Cường kinh: Lượng máu kinh bị mất nhiều hơn bình thường, trường hợp ra máu quá nhiều trên 300ml có thể dẫn đến băng kinh
 • Thống kinh: Đau bụng dữ dội, đau lưng, mệt mỏi… trong thời kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu bất thường khác như: Máu kinh có màu sắc bất thường, máu màu đen, lẫn các cục máu đông, có dấu hiệu ra máu giữa 2 kỳ kinh hoặc thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày. Lượng máu kinh lúc nhiều, lúc ít.

Nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Chỉ có xác định được nguyên nhân chính xác chúng ta mới tìm được biện pháp khắc phục thích hợp để bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là gì
Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là gì
 • Mất cân bằng nội tiết: Estrogen và progesterone có chức năng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, nếu các cơ quan điều tiết các hormone này bị ảnh hưởng thì trường hợp rối loạn kinh nguyệt dễ dàng xảy ra.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc như: Thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, giảm đau rất ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyêt. Nếu sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng kinh không đều, chậm kinh và thậm chí mất kinh.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu hay căng thẳng, mất ngủ,… có thể làm mất cân bằng nội tiết dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt và chậm kinh.
 • Nguy các mắc các bệnh lý đường sinh sản: Các bệnh như đa nang buồng trứng, bệnh tuyến giáp, u xơ tử cung… cũng có ảnh hưởng làm rối loạn kinh nguyệt và gây đau bụng trong thời kỳ hành kinh. Vì thế, khi nhận thấy những khác thường trong thời kỳ kinh nguyệt của mình chị em nên đến các cơ quan y tế kiểm tra để biết rõ nguyên nhân và có hướng giải quyết kịp thời

Tác hại của rối loạn kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn và không đều gây ra những tác hại không lường. Nó cảnh báo nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản có thể kể đến như:

 • Rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết dẫn đến tình trạng lão hóa sớm, da sần sùi, tàn nhang, nám, mụn…
 • Gây nên cảm giác bí bách, mệt mỏi, chán nản, dễ cáu gắt.
 • Khó tính được ngày rụng trứng để có thời điểm quan hệ an toàn và không an toàn.
 • Nguy cơ khó có con, vô sinh do những trường hợp viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
 • Dấu hiệu cảnh báo của những bệnh nghiêm trọng như: Viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, đa nang buồng trứng…

Làm thế nào để có kỳ “nguyệt san” an toàn

Để có một kỳ nguyệt san khỏe mạnh và an toàn các bạn nên lưu ý đến sức khỏe của mình, tránh các thói quen xấu và thực hiện những biện pháp tích cực sau đây:

 • Tăng cường nghỉ ngơi, không nên làm những việc quá nặng hay những việc gây áp lực cao để giúp bạn thoải mái tinh thần rong những ngày hành kinh.
 • Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết, lượng muối sử dụng ít hơn thường ngày, tránh những đồ ăn thức uống quá lạnh.
 • Luôn chú ý vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, khoa học đặc biệt trong những ngày đèn đỏ.
 • Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê hay thuốc lá và cũng không nên ăn quá no trong một bữa ăn, để giảm áp lực lên bụng dưới.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện kịp thời những nguy cơ có hại cho sức khỏe
Sống lành lành mạnh để có kỳ kinh nguyệt an toàn
Sống lành lành mạnh để có kỳ kinh nguyệt an toàn
Trên đây là những thông tin bổ ích về chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết giúp bản thân có một kỳ “nguyệt san” an toàn khỏe mạnh và đảm bảo cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.