Charles Michèle de l’Epée là ai?

Những người khiếm thính giao tiếp với nhau bằng một loại ngôn ngữ cử chỉ hết sức đặc biệt. “Cha đẻ của người khiếm thính – Charles Michèle de l’Epée, chính là người đã tạo ra hệ thống ngôn ngữ ký hiệu riêng mà chúng ta hay gọi là “làm dấu hay ra dấu”. Charles Michèle de l’Epée là ai? Mời bạn cùng Newsen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt tiểu sử Charles Michèle de l’Epée

Charles Michèle de l’Epée là ai?

Charles Michel de l’Épée (phát âm theo tiếng Pháp: [ʃaʁlmiʃɛl dəlepe]) sinh ngày 24/11/1712 ở Versailles, là nhà hảo tâm nổi tiếng vì đã cống hiến cả đời mình để phát triển bảng chữ cái đầu tiên trên thế giới cho người khiếm thính.

Charles Michèle de l’Epée

Chân dung Charles Michèle de l’Epée

Bên cạnh đó, ông cũng đã tạo ra hệ thống phương pháp giảng dạy cho người khiếm thính và cũng là một thầy giáo dạy học tình nguyện. Bảng chữ cái đầu tiên của ông là ngôn ngữ ký hiệu của Pháp, sau đó nó được chuyển đổi thành ngôn ngữ ký hiệu của Anh, Mỹ. Ngoài ra, Charles còn là người sáng lập trường công lập đầu tiên dành cho người khiếm thính ở Pháp. Ông đã mất ở tuổi 77 tại thủ đô Paris.

Thời niên thiếu của Charles

Charles sinh ra và lớn lên từ một gia đình giàu có Versailles, trụ sở quyền lực chính trị hùng mạnh nhất ở châu Âu thời bấy giờ. Cha ông là một kiến trúc sư dưới thời vua Louis XIV.

Lúc nhỏ, charles theo đuổi ước mơ làm mục sư, ông đã chăm chỉ nghiên cứu thần học. Nhưng lúc đó người Công giáo Pháp đấu tranh với phong trào cải cách Jansenism, nên Tổng Giám mục Paris từ chối phong chức cho ông. Sau đó, ông chuyển sang học luật và sinh sống ở Paris.

Charles-Michel de l’Épée đã tạo ra bảng chữ cái cho người khiếm thính như thế nào?

Charles biết hai cô gái khiếm thính qua người bạn giáo sĩ Vanin. Định kiến của người Pháp hàng nghìn rất khắc khe với nhiều sắc lệnh cấm không cho người khiếm thính học tập, kết hôn, thậm chí cấm sở hữu tài sản. Nếu may mắn sinh ra trong gia đình thượng lưu thì các em mới có cơ hội được đọc và viết.

Charles Michèle de l’Epée

Bức tranh tái hiện Charles Michèle de l’Epée dạy cho trẻ khiếm thính

Tuy nhiên ông đã bất chấp định kiến đó và dạy cho cặp sinh đôi này sử dụng một dạng tín hiệu bằng tay thay vì phát âm mỗi chữ cái và ông nhanh chóng đạt được thành công.

Cũng có thông tin cho rằng thực ra Épée được dạy bởi người điếc. De l’Épée đã tiến hành phân loại và ghi lại ngôn ngữ người Pháp để chúng có thể được dạy cho những người khác, từ đó được sử dụng nhiều trong giáo dục, đặc biệt là về đức tin Kitô giáo. Nhưng, dù bằng cách nào thì ông cũng xứng đáng với danh xưng trên vì đã cống hiến trọn đời cho giáo dục từ thiện.

Theo Infonet, năm 1760, ông đã sử dụng tài sản kế thừa của mình để thành lập Tổ chức Quốc gia des Sourds-Muets à Paris, một trường học dành cho trẻ khiếm thính không quy định mức học phí. May mắn hơn, trường của ông đã tiếp tục nhận được tài trợ từ phía vua Louis.

Thành công

Bằng thành quả giảng dạy và sáng tạo ra bảng chữ cái cùng hệ thống ngôn ngữ cho người khiếm thính, Charles Michèle de l’Epée đã phá vỡ thành kiến và quan niệm sai lầm của người Pháp về những người khiếm thính, đồng thời làm thay đổi số phận của rất nhiều người đang bị phân biệt đối xử.

Charles ra đi vào đầu cuộc Cách mạng Pháp 1789. Sau khi ông qua đời, trường được Chính phủ Pháp tiếp quản  với tên gọi mới – Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Charles Michèle de l’Epée

Google kỷ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée 24/11/2018

Ông được Quốc hội Pháp công nhận là một “Người hảo tâm của nhân loại” và khẳng định quyền của những người điếc theo Tuyên bố về quyền của con người và của công dân Pháp.

Ngày 24/11/2018, Google đã thay đổi biểu tượng của mình thành hình ảnh những trẻ em khiếm thính với dấu “doodle”, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Charles-Michel de l’Épée.

- Tags: