2 cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon ngây ngất cho tiệc cuối tuần thật chill

Chân gà ngâm sả tắc luôn có sức hút kỳ lạ với team mê ăn vặt. Bên cạnh đó, nó còn là món nhắm lạ miệng vô cùng thích hợp cho những buổi tụ họp nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè. Miếng chân gà dai giòn sẽ được ngâm trong nước sốt đậm vị đầy đủ sắc thái. Từ vị cay của ớt đến vị chua của tắc, lại pha thêm chút đường ngọt ngào và hương vị đặc trưng thơm thơm lừng của sả. Chắc chắn, món ăn hấp dẫn này sẽ làm bạn mê mệt ngay từ miếng đầu tiên.

Bài viết liên quan: Cách làm khô gà lá chanh

Tuy rất hấp dẫn nhưng làm chân gà sả tắc lại khá dễ dàng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm chân gà sả tắc đơn giản độc đáo để nhâm nhi cuối tuần nhé.

Chân gà sả tắc là món nhắm hấp dẫn cho những bữa tiệc
Chân gà sả tắc là món nhắm hấp dẫn cho những bữa tiệc rượu

Cách làm chân gà sả tắc ngon chuẩn vị

Làm chân gà sả tắc không khó. Tuy nhiên, để có một hủ chân gà ngon đúng chuẩn và không bị nhớt hay nổi ván mỡ giúp bảo quản được lâu các bạn cần phải có bí quyết làm chân gà thích hợp. Để biết được bí kíp đó là như thế nào, hãy cùng theo dỗi cách làm chân gà sả tắc chuẩn dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Chân gà: 20 cái.
  • Sả cọng: 10 nhánh.
  • Gừng: 1 củ to.
  • Tắc: 6 quả.
  • Ớt tươi: 50 g.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Lá chanh: 5 lá.
  • Rượu trắng.
  • Giấm gạo: 5 – 6 muỗng canh.
  • Đường trắng: 6 muỗng canh.
  • Nước mắm ngon.
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê.
Nguyên liệu để làm món chân gà ngân sả tắc
Nguyên liệu để làm món chân gà ngân sả tắc

Để lựa được chân gà ngon các bạn cần chú ý lựa chọn những chân gà mập mạp nhưng bóp không bị chảy nước (do bơm nước). Màu sắc chân gà trắng hồng, không bị nhớt và có những đốm xanh đỏ bất thường.

Về chân gà công nghiệp và chân gà ta: chân gà công nghiệp sẽ mập và có nhiều chất béo và protein hơn. Tuy nhiên chân gà ta lại chứa hàm lượng canxi cao. Vì thế, tùy vào nhu cầu dinh dưỡng mà các bạn có thể lựa chọn loại chân gà phù hợp.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả: Bỏ bớt phần lá già bên ngoài rồi rửa sạch. Lấy 2 tép sả đập dập và cắt khúc. Phần sả còn lại, các bạn sẽ cắt khoanh. Nếu không thích cắt khoanh các bạn cũng có thể đập dập, cắt khúc phần sả còn lại rồi tước thành sợi nhuyễn.
  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt lát.
  • Tỏi: Lột vỏ, để nguyên củ
  • Lá chanh: Rửa sạch, cắt sợ nhuyễn.
  • Ớt tươi: Rửa sạch, bỏ phần cuống rồi cắt khúc.
  • Tắc: Rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước. Sau đó, các bạn cắt tắc thành những lát tròn. Chú ý đừng nên cắt quá mỏng, tắc sẽ dễ bị nát khi ngâm.
  • Chân gà: Các bạn chặt bỏ phần móng và lột lớp sừng bọc ngoài chân gà còn sót lại cho thật sạch. Sau đó rửa chân gà lại với nước muối và rượu để chân gà sạch và bớt đi mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch thêm vài lần, để ráo. Chặt đôi chân gà để có miếng vừa ăn và thấm gia vị hơn.

Nếu muốn rút xương chân gà cho dễ ăn hơn thì các bạn cứ để nguyên chân gà nhé chúng ta sẽ tiến hành rút xương sau khi luộc.

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc chân gà

  • Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Cho thêm và nổi 1 ít muối, 1 vài lát gừng, sả đập dập. Khi nước sôi. Các bạn cho chân gà vào luộc khoảng 15 phút là chân gà sẽ chín. Nhớ là khi luộc không đậy nắp vung nhé.
Luộc chân gà với sả gừng sẽ làm chân gà bớt mùi tanh và có mùi thơm ngon hơn
Luộc chân gà với sả gừng sẽ làm chân gà bớt mùi tanh và có mùi thơm ngon hơn
  • Chuẩn bị 1 thau nước lọc cho thêm 1 ít muối và vài viên đá lạnh. Khi chân gà chín, các bạn vớt chân gà ra và cho ngay vào tô thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để chân gà được dai giòn và bóng đẹp.
Ngâm chân gà sau khi luộc vào nước đá giúp chân gà được giòn hơn
Ngâm chân gà sau khi luộc vào nước đá giúp chân gà được giòn hơn
  • Rửa lại chân gà với nước lọc rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, có thể cho chân gà vào tủ lạnh để tăng độ giòn.

Ở bước này, các bạn chú ý không nên luộc chân gà quá lâu, chân gà sẽ bị mềm và lộ phần xương ra ngoài. Bên cạnh đó, khi luộc muốn chân gà có màu vàng đẹp mắt hơn các bạn có thể cho vào nước luộc 1 ít bột nghệ.

Với những bạn thích chân gà rủ xương, sau khi luộc chân gà các bạn sẽ tiến hành rút xương như sau:

Bước 1:  Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh rồi dùng dao rạch một đường dọc theo các ngón chân gà từ gan bàn chân xuống đến phần xương cẳng gà.

Bước 2: Dùng móng tay tách phần da xung quanh xương cẳng rồi tuốt ngược lên trên. Đến đoạn khớp thì bẻ cái phần xương đó ra.

Bước 3: Phần xương ở các ngón chân g, các bạn cũng làm tương tự là dùng móng tay róc phần da xung quanh để lộ phần xương sau đó bẻ từng đốt ra là được

Chân gà sau khi rút xương sẽ nhanh thấm gia vị và dễ ăn hơn
Chân gà sau khi rút xương sẽ nhanh thấm gia vị và dễ ăn hơn

Bước 2: Pha nước ngâm chân gà

  • Bắt 1 chiếc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và đun sôi. Nước sôi thì cho khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon và khoảng 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối vào quấy đều để các gia vị hòa tan.
  • Khi các gia vị tan hết nước bắt đầu sôi thì chúng ta vớt bớt bọt. Để hỗn hợp sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp, để nguội.
  • Khi phần nước mắm, đường đã nguội bớt. Các bạn cho hết phần sả, tắc, tỏi, ớt và lá chanh vào khuấy đều.

Chú ý phải để nước mắm bớt nóng thì mới cho tắc vào để tránh trường hợp vỏ tắc chín và bị đắng.

Nước ngâm chân gà sẽ chua ngọt, cay cay đậm đà hương vị
Nước ngâm chân gà sẽ chua ngọt, cay cay đậm đà hương vị

Bước 3: Ngâm chân gà với nước mắm sả tắc

  • Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh cho vào thau nhỏ. Tiếp theo các bạn đổ phần nước ngâm vào ngập chân gà trộn cho đều.
  • Cho chân gà vào hủ và để vào tủ lạnh. 2 – 3 ngày sau là chân gà sẽ ngấm và có thể ăn được.

Chân gà thành phẩm có độ dai giòn rất ngon. Vị vừa miệng, chua chua cay cay đậm đà của nước mắm ớt và tắc cùng với mùi thơm nức mũi của sả. Các bạn có thể dùng chân gà để ăn chơi hay ăn với cơm đều ngon. Nhưng xuất sắc nhất phải kể đến là món mồi nhắm hơi bị hao bia trong những dịp tụ tập nhâm nhi.

Cách làm chân gà sả tắc ăn liền nhanh chóng

Với cách ngâm chân gà sả tắc thông thường, các bạn thường để chân gà 2– 3 ngày thì mới dùng được. Vậy làm sao có thể thỏa mãn cơn thèm ngay lập tức? đừng lo với cách làm chân gà sả tắc ăn liền bạn sẽ có ngay món ăn ngon lành này chỉ trong vài giờ.

Món chân gà sả tắc được trộn ăn liền không kém phần hấp dẫn
Món chân gà sả tắc được trộn ăn liền không kém phần hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Chân gà: 500 gram
  • Sả: 150 gram
  • Tắc: 100 gram
  • Ớt: 50 gram
  • Lá chanh: 10 gram
  • Chanh: 1 trái
  • Nước mắm, đường, muối, giấm
  • Rượu trắng

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.
  • Lá chanh: rửa sạch thái sợi vừa phải.
  • Ớt: Rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
  • Sả cọng: lột bỏ phần già bên ngoài, phần trắng cắt khoanh. Phần xanh bên trên đập dập, cắt khúc, rồi xé sợ nhỏ
  • Tắc: Rửa sạch với nước muối rồi chẻ làm đôi.
  • Gà: Chặt bỏ phần móng, rửa sạch lại với nước muối loãng và nước lạnh. Sau đó để ráo rồi cắt làm đôi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc chân gà

  • Chân gà sau khi làm sạch các bạn đem luộc với 1 ít muối, gừng, sả và rượu trắng để làm giảm bớt mùi hôi của chân gà.
  • Sau khi luộc khoảng 15 phút, vớt chân gà ra thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  • Rửa lại chân gà với nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Trộn chân gà với gia vị và sả tắc

Để chân gà nhanh thấm và có thể ăn được ngày bạn sẽ trộn gia vị trực tiếp với chân gà mà không thực hiện bước ngâm.

  • Cho chân gà vào một tô lớn. Tiếp theo cho thêm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng giấm, nửa trái chanh, 1 ít muối. Đeo bao tay và trộn đều chân gà với các gia vị cho thấm đều.
  • Khi các gia vị đã được trộn đều với thịt gà và tan hết. Các bạn cho tiếp phần sả xé sợi, tắc, ớt và lá chanh vào trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi để chân gà ngấm thêm 30 phút là chúng ta có thể dùng được.

Với cách làm chân gà sả tắc ăn liền này các bạn vẫn có được món chân gà đậm đà hương vị một cách nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Các bạn có thể trộn thêm cóc non hoặc xoài non vào chân gà sả tắc để tăng thêm sự mới lạ. Đảm bảo món chân gà sả tắc cóc bào tử này sẽ đánh gục vị giác của bạn ngay lần đầu tiên.

Chân gà sả tắc kết hợp với xoài non hay cóc bao tử ngon khó cưỡng
Chân gà sả tắc kết hợp với xoài non hay cóc bao tử ngon khó cưỡng

Nếu đang có kế hoạch chuẩn bị cho bữa họp mặt cuối tuần. Còn chần chờ gì nữa mà không mua ngay nguyên liệu để bắt tay vào làm món chân gà xã tắc để mọi người có dịp “trầm trồ” với tài nấu ăn tuyệt vời của mình xem nào. Chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *