Chán đời – Căn bệnh thế kỷ của giới trẻ hiện đại

Chán”, “chán đời”, “chán muốn chết” là câu nói cửa miệng của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuổi trẻ chính là thời gian đẹp đẽ nhất nhưng cũng là lúc trắc trở nhất với mỗi người khi phải vật lộn với cuộc sống đi tìm con đường riêng cho bản thân. Cũng chính vì thế, đây là thời điểm mà cảm giác chán nản sẽ thường xuyên rình rập và đánh bại chúng ta bất kỳ lúc nào. 
Vậy chán đời là gì và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng “chán như con gián” này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và tìm cách vượt qua khủng hoảng tâm lý đáng ghét này nhé.

“Chán đời” là gì?

Chán đời nói chính xác hơn là nhàm chán hay chán nản là một loại cảm xúc tiêu cực, một trạng thái tâm lý xấu và xảy ra khi một người cảm thấy không thích nghi được với hoàn cảnh diễn ra xung quanh. 
Khi bạn thốt lên “Tôi chán đời quá!” cảm giác của bạn lúc đó chính là bế tắc và vô vị. Bạn sẽ thấy cuộc sống không còn ý nghĩa, trong lòng chán nản, cảm giác tiêu cực sẽ chiếm lấy tâm hồn bạn và biến nó trở nên trống rỗng, vô cảm không quan tâm đến bất kỳ thứ gì.
Ai trong chúng ta chắc chắn đều trải qua những khoảnh khắc như thế này. Mọi người thường tự giúp mình vượt qua được cảm giác này một cách dễ dàng bằng cách tìm cho mình những niềm vui khác trong cuộc sống. Tuy nhiên một vài trường hợp vấn đề chán nản trở nên trầm trọng có thể làm cho người ta sa vào trầm cảm, tuyệt vọng thậm chí quyên sinh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chán đời”

Sự hiện đại của xã hội ngày nay làm cho cuộc sống của mỗi người càng trở nên hối hả, áp lực. Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với vòng quay cuộc sống, gia đình, sự nghiệp từ đó bất kỳ thứ gì cũng dễ làm chúng ta lo lắng, mệt mỏi và chán nản. 

Chán vì không có công việc, hoạt động gì để làm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cảm giác tiêu cực. Nó xảy ra với phần đông giới trẻ là các bạn sinh viên mới ra trường, hay các bạn đang thất nghiệp.
Với các bạn trẻ đang rất hào hứng bước vào đời với một công việc yêu thích thì cuộc sống bắt đầu tệ bạc với bạn khi liên tục cho bạn nếm trải thất bại trong quá trình tìm kiếm việc làm và một thời gian lâu dài bạn vẫn không tìm được việc.
Đây chính là khoảng thời gian tồi tệ khiến bạn nảy sinh những cảm giác tiêu cực vì thất bại. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chán nản với mọi thứ, nghi ngờ vào chính năng lực cũng như mục tiêu của mình. Những ý nghĩ này dần làm bạn cảm thấy bất lực, vô dụng và trống rỗng không muốn làm bất cứ thứ gì.

Quá chán với công việc không yêu thích

Trái ngược với những người không có việc gì để làm, các bạn trẻ phải làm những công việc không yêu thích, không có gì sáng tạo và là lặp đi lặp lại cũng có sẽ sinh ra cảm giác tiêu cực và nhàm chán cuộc sống.
Tuổi trẻ rất năng động và tràn đầy năng lượng luôn thích một công việc sáng tạo và có thể phát triển bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh bạn có quá nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền và điều đó không cho phép bạn làm những công việc yêu thích.
Bên cạnh đó, có thể bạn nhận ra đã chọn sai công việc nhưng nỗi lo thất nghiệp không cho phép bạn từ bỏ nó. Hằng ngày, bạn vẫn phải gò ép mình tiếp tục làm những công việc lặp đi lặp lại không chút sáng tạo và hứng thú, điều này dễ dàng làm bạn chán nản nhanh chóng.
Ngoài ra, các yếu tố ngoại cảnh như đồng nghiệp không thân thiện, công việc quá áp lực và gồng gánh quá nhiều thứ cũng dễ dàng làm bạn cảm thấy mệt mỏi và chán ghét công việc của mình.

Cảm thấy thiếu động lực, mục đích sống, chưa tìm được ý nghĩa cuộc sống

3 KHÔNG bao gồm: Không biết mình muốn gì, không biết phải làm gì và không có động lực để làm điều mình muốn là vấn đề rất nhiều bạn trẻ gặp phải và thường dẫn đến chán nản.
Với những bạn vừa mới chập chững bước vào đời việc xác định mình muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào là điều khiến các bạn phải trăn trở và suy tư. 
Bên cạnh đó, đi kèm với những phân vân về mục đích sống và lý tưởng lập nghiệp thì nỗi sợ hãi mang tên thất bại cũng dễ dàng làm bạn chán nản, thiếu động lực để tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu của mình. Đây là  những yếu tố quan trọng dẫn đến sự trống rỗng và chán nản với cuộc đời của bạn.

Mệt mỏi vì không tìm được người đồng hành chia sẻ

Mọi thứ gánh nặng và áp lực đè lên đôi vai bạn, bạn đang cố gắng chịu đựng tất cả mọi thứ một mình và không có ai quan tâm chia sẻ. Bạn muốn tìm một người hiểu và có thể lắng nghe cũng khó khăn. Tất cả những điều này làm gia tăng cảm giác tồi tệ cho bạn.
Còn gì tuyệt vời hơn khi có một người có thể cùng trò chuyện và lắng nghe giúp bạn san sẻ những áp lực của cuộc sống. Nhu cầu về tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng của mỗi người, nó giúp bạn trở nên nhẹ nhõm, yêu đời và sống tích cực hơn. 
Thiếu đi sự sẻ chia và quan tâm bạn sẽ dễ dàng rơi vào cảm giác cô đơn, trống trải và chán nản với cuộc sống, điều này  biến bạn trở thành con người tẻ nhạt và nhàm chán.

Chán nản về sự nghiệp chuyện gia đình, tình cảm

Thất bại trong sự nghiệp, thất bại trong hôn nhân, chia tay hay cãi nhau với người yêu,… tất cả những lý do này đều làm bạn sa sút về tinh thần và dễ rơi vào cảm giác chán nản hay thậm chí tuyệt vọng. 

Sức khỏe kém, cơ thể mệt mỏi dễ sinh ra chán nản

Bạn đang ốm, sức khỏe mệt mỏi uể ỏi không chút sức lực cũng là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng “chán đời” của bạn. 
Điều này rất hiển nhiên khi bạn không còn sức lực gì thì điều bạn cần làm chính là nghỉ ngơi và không làm gì cả. Tuy nhiên, với những bạn năng động và tham công tiếc việc thì khoảng thời gian này cũng dễ dàng làm bạn sinh ra cảm giác “chán như con gián”.

Làm thế nào để xua tan cảm giác “chán đời”

Khi đã biết được nguyên nhân gây ra cảm giác “chán đời”, câu hỏi tiếp theo làm nhiều người thắc mắc chính là chúng ta phải là làm gì khi chán và làm cách nào để đẩy lùi cảm giác đáng ghét này.

Làm mình trở nên bận rộn

Bạn đang chán đời vì quá rãnh rỗi và suy nghĩ quá nhiều vậy còn chần chờ gì mà không làm mình bận rộn lên với một công việc khác để có thể quên đi sự buồn chán.
Các bạn có thể thử những công việc mới lạ mình chưa làm qua hay tham gia những khóa học mà mình yêu thích. Những việc này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mới mẻ và tiếp xúc được với nhiều tình huống và làm quen được với những người bạn mới. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ yêu đời và không còn thời gian cho những ý nghĩ nhàm chán tiêu cực.

Thay đổi công việc nhàm chán nếu có thể

Nếu bạn cảm thấy công việc không phù hợp với thân thì bạn đừng ngần ngại tìm cho mình một công việc mới khi điều kiện cho phép. 
Một công việc nhàm chán và không thích hợp chỉ làm bạn mất thời gian, khó chịu và kiềm hãm sự phát triển năng lực của bạn. Nếu cứ tiếp tục với nó bạn chỉ cảm thấy bế tắc và tồi tệ hơn mà thôi vì thế hãy dừng lại và tìm kiếm cho mình mục tiêu mới đúng với lý tưởng và đam mê của mình.

Thay đổi không khí cho mình thời gian nghỉ ngơi

Khi đã quá mệt mỏi và bế tắc bạn hãy tự cho phép mình nghỉ ngơi. Nếu được hãy tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch thú vị về một vùng đất mà bạn chưa từng biết đến hay tìm về nơi bạn cảm thấy yên bình nhất.
Một chuyến du lịch thoải mái sẽ giúp bạn thay đổi không khí, tìm lại những cảm giác yên bình và nạp lại năng lượng tích cực cho cơ thể.
Bên cạnh đó bạn cũng hãy dành thời gian để chăm sóc cho bản thân nhiều hơn, vì xinh đẹp cũng làm cho người ta thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Tìm những thú vui lành mạnh

Khi quá căng thẳng mệt mỏi hãy tìm đến những thú vui lành mạnh. Chúng có thể dễ dàng giúp bạn giải tỏa cảm giác áp lực và chán nản của mình đấy.
Hãy lên kế hoạch với hội chị em cùng nhau đi mua sắm hay có một buổi hẹn hò cà phê thú vị. Đây chính là khoảng thời gian bạn được lắng nghe và chia sẻ giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử một vài môn thể thao như đi bộ hay yoga, những hoạt động này vừa giúp bạn rèn luyện cơ thể vừa có thể thanh tịnh và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực giúp tinh thần thoải mái.
Ngoài ra, việc giải trí bằng cách đọc sách, nghe nhạc hay nấu ăn cũng là một trong những biện pháp khá hữu hiệu giúp bạn quên đi lo âu, tìm thấy niềm vui và giải tỏa được những áp lực trong cuộc sống.

Tìm một người lắng nghe

Lúc bạn buồn nhất cũng là lúc bạn cảm thấy cô đơn nhất. Hãy tìm một ai đó đủ tin cậy để giải tỏa hết nỗi niềm. 
Điều bạn cần là một ai đó sẵn sàng nghe bạn nói, người đó không cần phải là người cho bạn lời khuyên triết lí sâu sắc mà chỉ đơn giản là người chân thành và sẵn sàng nghe bạn nói bất kỳ thứ gì trên đời. Đời người chỉ cần một người như vậy thôi là đã trở nên hạnh phúc rồi.
Đọc đến đây rồi bạn đã hết chán đời chưa? Nếu chưa hãy bắt tay vào việc thay đổi cuộc sống, tìm cho mình hướng giải quyết trạng chán nản và sống vui vẻ hơn mỗi ngày. Chúc bạn sớm thành công và hạnh phúc nhé.