Cách xử lý các câu hỏi phỏng vấn không phù hợp

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, luôn có những câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng làm bạn bối rối, khó xử. Đó có thể là những câu hỏi thiếu tế nhị, không phù hợp và đôi khi khiến bạn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên hành xử thiếu bình tĩnh trong trường hợp này không phải là giải pháp khôn ngoan. Muốn nhà tuyển dụng “tâm phục khẩu phục” trước lối ứng xử tài tình của bạn khi tìm việc làm tại nhà hay văn phòng, hãy “chiếu tướng” họ bằng những cách hay dưới đây:

Cách xử lý các câu hỏi phỏng vấn không phù hợp
Cách xử lý các câu hỏi phỏng vấn không phù hợp

Hít thở sâu và bình tĩnh

Nhiều nhà tuyển dụng cố tình đặt ra các câu hỏi không phù hợp không phải để công kích bạn mà để xem bạn phản ứng với chúng thế nào. Có lẽ những câu hỏi kiểu này sẽ gây cho bạn ít nhiều khó chịu, nhưng nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân thì bạn có nguy cơ rơi vào ô “mất lượt”. Vì thế trước hết bạn cần hít thở sâu nhằm điều hòa cảm xúc và giữ bình tĩnh. Phong thái luôn điềm đạm sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể tự trấn tĩnh và họ không bị mất niềm tin vào bạn.

Suy nghĩ rộng hơn

Tại sao phải “đóng khung” câu hỏi chỉ trong một nghĩa đen duy nhất? Nhà tuyển dụng có quyền hỏi bất cứ câu gì, còn bạn có quyền hiểu câu hỏi theo cách của bạn. Vì thế đừng vội gắt gỏng với người hỏi mà hãy suy xét ý nghĩa hoặc khía cạnh khác của vấn đề, từ đó “lái” vấn đề theo hướng của bạn.

Đánh lạc hướng người phỏng vấn

Đánh lạc hướng người phỏng vấn

Bạn không thể thay đổi hướng gió, nhưng bạn có thể điều khiển cánh buồm. Đây chính xác là câu danh ngôn bạn cần trong tình huống này. Bạn không nhất thiết phải thành thật “khai báo” tất tần tật những gì nhà tuyển dụng muốn biết. Đôi khi bạn có thể dùng chiêu đánh lạc hướng người phỏng vấn và “điều khiển cánh buồm” đưa họ đi trên quỹ đạo bạn mong muốn, đồng thời kéo họ trở về trọng tâm của buổi phỏng vấn.

Chẳng hạn, khi nhà tuyển dụng tò mò: “Bạn đã có người yêu chưa?”, bạn có thể hài hước đáp lời: “Tôi nghĩ mình có ngoại hình ưa nhìn nên nếu muốn sẽ có được người yêu. Nhưng thay vì tìm người yêu tôi lại yêu công việc hơn, nhất là vị trí công việc này. Vì vậy tôi rất mong anh/chị hỏi thêm nhiều câu khác có liên quan đến công việc và vị trí tuyển dụng”.

Hay với câu hỏi: “Bạn dự định khi nào kết hôn?”, câu trả lời đánh lạc hướng sẽ là: “Kết hôn thì tôi chưa nghĩ tới, nhưng mục tiêu nghề nghiệp thì tôi vạch kế hoạch rất rõ. Anh/Chị có muốn nghe thêm về mục tiêu nghề nghiệp của tôi cho vị trí công việc này không?”.

Từ chối trả lời

Đôi khi nhà tuyển dụng cố tình “gài bẫy” bạn bằng những câu hỏi phỏng vấn thiếu tế nhị để thử thách xem bạn có đủ dũng khí từ chối trả lời hoặc đáp trả thẳng thắn hay không. Bối rối, im lặng hay cáu kỉnh không phải là điều nên làm. Nhà tuyển dụng muốn chọn người có chính kiến chứ không phải những người để cảm xúc chi phối. Do vậy bạn có thể mạnh dạn xin phép không trả lời trong trường hợp cảm thấy không thể xoay xở để trả lời theo hướng khác.

Bạn hoàn toàn có quyền thẳng thắn xin phép người phỏng vấn: “Xin lỗi anh/chị, tôi xin phép không trả lời câu hỏi này”. Khi được hỏi vì sao, bạn nên đưa ra những lý do xác đáng như “Tôi cảm thấy vấn đề này không liên quan đến công việc ứng tuyển”, “Thay vì nghĩ về quá khứ, tôi muốn làm tốt ở hiện tại và hình dung về tương lai hơn”.

Hoặc có thể hỏi ngược lại: “Tôi có thể biết lý do vì sao anh/chị muốn biết điều này không” với giọng điệu nhẹ nhàng, mỉm cười cùng thái độ nhã nhặn, lịch sự. Đừng lo sợ sẽ khiến nhà tuyển dụng phật ý vì có khi điều họ quan tâm không phải là câu trả lời mà là cách bạn xử lý và vượt qua tình huống khó xử.

Không thể phủ nhận tham gia phỏng vấn là một cuộc “cân não” đầy cam go giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Để chuẩn bị tinh thần đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn hóc búa, tréo ngoe, đôi khi không phù hợp của nhà tuyển dụng, bạn nên tham khảo và áp dụng những cách trên đây. Chúng có thể giúp bạn giữ bình tĩnh, tự tin và chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng bằng lối đối đáp thông minh, khéo léo.

Pha Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.