Cách xin thêm thời gian để xem xét lời mời nhận việc

Một trong những quyết định sai lầm của ứng viên là chấp nhận lời mời nhận việc khi chưa thực sự chắc chắn. Nếu bạn còn băn khoăn về ví trị trúng tuyển hoặc đang cân nhắc giữa nhiều lời mời làm việc, hãy xin nhà tuyển dụng thêm thời gian để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Vậy làm sao để xin thêm thời gian một cách lịch sự, tinh tế và không làm ảnh hưởng đến cơ hội? Hãy cùng newsen tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

xem xét lời mời nhận việc
Cách xin thêm thời gian để xem xét lời mời nhận việc

Khi nào cần xin thêm thời gian để xem xét lời mời làm việc?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công ty và vị trí

Ngay cả khi bạn đã hiểu khá rõ về công ty khi họ đăng tin tuyển dụng và trong quá trình phỏng vấn, xin thêm thời gian sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cam kết với vị trí này. Bạn có thể hỏi rõ hơn về vị trí được tuyển, tự nghiên cứu thêm đồng thời tham khảo ý kiến mọi người xung quanh. Điều này giúp bạn tránh trường hợp muốn thay đổi ý định sau khi đã lỡ chấp nhận lời mời.

Nếu bạn đang cân nhắc những lời mời làm việc khác

Nếu bạn vẫn đang chờ phản hồi từ một công ty khác hoặc đã nhận được nhiều lời mời làm việc cùng lúc, hãy xin nhà tuyển dụng thêm thời gian. Thời gian đó sẽ cho phép bạn phân tích và so sánh từng lời mời làm việc, từ đó dễ dàng hơn trong việc quyết định nên chấp nhận bên nào, từ chối bên nào.

Nếu bạn đang cân nhắc những lời mời làm việc khác
Xin thêm thời gian nếu bạn đang cân nhắc những lời mời làm việc khác

Nếu công việc yêu cầu bạn chuyển chỗ ở

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải chuyển chỗ ở, bạn có thể xin thêm thời gian để hỏi ý kiến gia đình. Việc bạn chuyển tới một nơi khác sẽ ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình bạn, nên bạn cần đảm bảo rằng thông báo với gia đình trước khi phản hồi nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đang cần giải quyết việc cá nhân gấp

Chúng ta có thể gặp phải các vấn đề khẩn cấp mà chưa chuẩn bị trước và không thể tập trung xem xét một lời mời làm việc ngay lập tức. Khi đó, hãy lùi lại một bước và đề xuất nhà tuyển dụng cho bạn thêm thời gian. Họ sẽ thông cảm thôi.

Cần chú ý gì khi xin nhà tuyển dụng thêm thời gian?

Phản hồi nhanh chóng

Ngay cả khi bạn chưa biết sẽ chấp nhận lời đề nghị hay không, hãy có ý thức trả lời thư mời của họ trong vòng 24 giờ sau khi nhận được. Trong thư, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn khi được trao cho cơ hội này và rất háo hức tìm hiểu thêm về công ty. Sự nhiệt tình từ bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ chấp thuận hơn nếu bạn cần thêm thời gian để cân nhắc.

Hỏi về thời hạn đưa ra quyết định

Nếu nhà tuyển dụng không đề cập đến trong lời mời nhận việc, hãy chủ động hỏi họ về thời hạn bạn cần đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp công ty cho bạn khoảng thời gian khá dài để suy nghĩ, có lẽ bạn không phải tự xin thêm thời gian nữa. Nắm được các mốc thời gian quan trọng sẽ giúp bạn làm chủ được cơ hội của mình.

Thể hiện sự tôn trọng

Nếu thời gian nhà tuyển dụng đưa ra không đủ đối với bạn, hãy hỏi họ liệu có thể cho bạn thêm thời gian hay không. Bạn cần đề xuất một mốc thời gian mới và đảm bảo sẽ trả lời họ trước thời hạn đó. Đồng thời cũng đừng quên sử dụng cách diễn đạt lịch sự để thể hiện sự cảm kích và tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Cung cấp lý do trung thực

Đừng ngại đề cập thẳng thắn với nhà tuyển dụng, nhưng phải đề cập thật khéo léo. Nếu lý do của bạn liên quan đến việc cá nhân hoặc vì chưa hiểu về công ty, hãy nói rõ bởi chúng sẽ giúp yêu cầu xin thêm thời gian của bạn chính đáng hơn.

Nhưng nếu bạn chần chừ do đang xem xét những công ty khác, hãy cân nhắc kỹ xem có nên nói như vậy không. Nếu bạn là một ứng viên tiềm năng, bạn có thể mở ra cơ hội thương lượng với nhà tuyển dụng. Có thể họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn, ngỏ lời nâng mức lương của bạn để lôi kéo bạn khỏi những nhà tuyển dụng khác. Ngược lại, nếu bạn không đủ tinh tế, lý do đó rất dễ làm mất lòng nhà tuyển dụng vì họ cảm thấy họ không phải lựa chọn số một của bạn.

Cung cấp lý do trung thực
Cung cấp lý do trung thực

Hỏi thêm thông tin về lời mời nhận việc

Ngoài việc hỏi về thời gian, bạn cũng có thể hỏi thêm nhà tuyển dụng những câu hỏi liên quan đến lời mời nhận việc. Đừng chỉ hỏi để câu thời gian, mà hãy hỏi những điều bạn thực sự cần biết, chẳng hạn như nhiệm vụ cụ thể của vị trí, lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên, cách hoạt động của phòng ban trong công ty… Cách này vừa cho bạn thêm thời gian suy nghĩ, vừa cung cấp thêm thông tin hữu ích về nhà tuyển dụng.

Dù bạn cần thêm bao nhiêu thời gian thì hãy cứ cố gắng trả lời lời mời nhận việc nhanh nhất có thể. Việc trì hoãn quá lâu hoặc giao tiếp kém hiệu quả với nhà tuyển dụng có thể khiến bạn mất đi một cơ hội tốt.

Hà Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.