Cách xin nghỉ việc khéo léo không làm mất lòng sếp

Bất kể bạn đang ở vị trí và tình hình như thế nào ở công ty hiện tại, việc “dứt áo ra đi” không hề dễ dàng như tưởng tượng. Có thể bạn đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với sếp, đồng nghiệp và họ đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cho sự phát triển của bạn. Hay bạn là một nhân viên mẫn cán và có vị trí quan trọng ở công ty. Dù sao thì quyết định xin nghỉ việc luôn có thể dẫn tới nhiều rủi ro trong phản ứng của mọi người xung quanh: thất vọng, tức giận hay cảm giác bị phản bội. Do đó, một khi bạn đã hoàn toàn chắc chắn sẽ rời đi, bạn cần học cách xin nghỉ việc khéo léo để có màn chia ly êm đẹp.

Người đầu tiên biết tin phải là sếp của bạn

Xin nghỉ việc
Trong bất cứ trường hợp nào, hãy để sếp là người đầu tiên được báo về quyết định nghỉ việc của bạn

Đừng nói với đồng nghiệp về việc bạn đang tham khảo các trang tuyển việc làm để tìm việc mới trước khi thảo luận nó trực tiếp với sếp. Kể cả người đồng nghiệp đó có thân với bạn đến mấy, thì việc nói với họ cũng tăng rủi ro lời bàn tán bị lan truyền trong công ty và rồi đến tai sếp, nhất là trong những công ty vừa và nhỏ. Việc gián tiếp phát hiện ra quyết định của bạn có thể khiến sếp cảm thấy không được tôn trọng, từ đó dẫn đến khó xử và cuộc chia tay không mấy vui vẻ. Vậy nên trong bất cứ trường hợp nào, hãy để sếp là người đầu tiên được báo về quyết định nghỉ việc của bạn và bạn cần nói với họ trực tiếp.

Cân nhắc thời điểm thích hợp để rời đi

Thời điểm lựa chọn để gửi đơn xin việc cũng là một yếu tố rất quan trọng trong cách xin nghỉ việc khéo léo. Xin thôi việc vào đúng thời kì công ty đang gặp khó khăn hoặc khi bạn đang tham gia một dự án quan trọng sẽ có phần vô trách nhiệm và khiến mọi người hiểu lầm rằng bạn “đứng núi này trông núi nọ”, dù nguyên nhân thực sự không phải vậy. Vì vậy nếu như không phải vì hoàn cảnh bất đắc dĩ, bạn nên lựa chọn thời điểm ra đi thích hợp để không làm ảnh hưởng hay mất lòng ai. Một số gợi ý là khi công ty đang phát triển ổn định, khi cần cắt giảm nhân sự hoặc các dự án bạn đảm trách đã hoàn thành.

Thông báo trước khi nghỉ việc ít nhất 30 ngày

Chúng ta không thể cứ nói đi là đi luôn một cách vô ý tứ và thiếu chuyên nghiệp, để lại sếp và đồng nghiệp với một “mớ boòng boong”. Để tránh đẩy mọi người vào tình thế bị động và không có nhân sự thay thế vị trí của bạn, hãy thông báo trước khi nghỉ việc ít nhất 30 ngày (hoặc xem công ty bạn có quy định về thời gian thông báo trước khi nghỉ việc không). Khoảng thời gian đó sẽ giúp công ty sắp xếp công việc và tìm kiếm người thích hợp thay thế cho bạn. Cách xin nghỉ việc khéo léo này đặc biệt quan trọng nếu bạn ở cấp bậc quản lý và nắm giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng ảnh hưởng đến sự vận hành suôn sẻ của công ty.

Hoàn thành tốt những công việc còn lại

Hãy thân thiện và chuyên nghiệp đến phút cuối cùng. Đừng để việc bạn chỉ còn làm việc tại đây vài ba ngày khiến bạn bỏ bê nhiệm vụ. Hãy giữ vững phong độ như bình thường và thậm chí còn phải làm tốt hơn bình thường, hoàn thành tất cả những việc bạn được giao trước khi rời đi. Giả sử nếu công ty đã có tìm được người sẽ thay thế bạn, đừng ngại việc tận tình hướng dẫn họ để đảm bảo công việc sẽ tiếp tục được vận hành trơn tru trong tương lai. Đây là cách bạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người, và nhớ rằng nhận xét của sếp cũ luôn có thể đóng vai trò quan trọng khi bạn đi xin việc ở công ty mới.

Tạm biệt đồng nghiệp

Dù bạn có thân thiết với đồng nghiệp hay không, bạn cũng đã dành nhiều thời gian với họ, và một lời tạm biệt tử tế chắc chắn không hề dư thừa. Không được thông báo gì và rồi thấy bàn làm việc của bạn trống không vào ngày hôm sau sẽ khiến họ cảm thấy mối quan hệ giữa bạn và họ chẳng có ý nghĩa gì. Những đồng nghiệp thân thiết xứng đáng được biết về những dự định tương lai của bạn từ chính bạn. Bạn có thể tổ chức một buổi chia tay nho nhỏ, mời mọi người đi ăn, hay viết email cảm ơn tới sếp và đồng nghiệp bày tỏ sự biết ơn của bạn về thời gian đã qua.

Giữ quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp cũ trong tương lai

Sau khi nghỉ việc, đừng cứ thế cắt đứt hoàn toàn liên hệ với sếp và đồng nghiệp cũ. Luôn nhớ rằng mạng lưới quan hệ của bạn sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Mỗi công việc bạn bắt đầu và kết thúc trên hành trình sự nghiệp sẽ là bước đệm cho những cột mốc tiếp theo. Do đó, hãy duy trì liên lạc với những người bạn muốn, hỏi thăm họ qua điện thoại, mạng xã hội hay gặp gỡ họ nếu có dịp.

Kết lại, xin nghỉ việc cũng cần rất nhiều sự can đảm và khéo léo. Bạn nên làm điều tốt nhất cho bản thân bạn, nhưng vẫn cần nghĩ tới những người ở lại. Hi vọng rằng với cách xin nghỉ việc khéo léo được gợi ý trên đây, bạn có thể ứng xử tử tế và chuyên nghiệp nhất khi rời đi.

 Hà Phương