6 cách quản lý nhân viên làm việc bán thời gian hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng cách quản lý nhân viên bán thời gian cũng không khác gì cách quản lý nhân viên toàn thời gian. Nhưng thực tế là không phải vậy. Cách quản lý nhân viên bán thời gian cần được tiếp cận từ một khía cạnh khác, bởi họ chỉ có mặt ở cơ quan vài giờ trong ngày. Do đó, để tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên bán thời gian cũng như giúp họ kết nối với tổ chức, nhà quản lý cần xây dựng được một nền tảng đáng tin cậy, cụ thể như sau.

Đối xử với họ bình đẳng như với nhân viên toàn thời gian

Đối xử với họ bình đẳng như với nhân viên toàn thời gian
Đối xử với họ bình đẳng như với nhân viên toàn thời gian

Mặc dù không thường xuyên có mặt ở công ty nhưng nhân viên bán thời gian vẫn là các thành viên của doanh nghiệp. Là một nhà quản lý, hãy chắc chắn các nhân viên bán thời gian cũng được cập nhật thường xuyên các thông tin hoặc sự kiện quan trọng họ bỏ lỡ khi không ở công ty. Đảm bảo cung cấp cho họ các công cụ và tư liệu họ cần để hoàn thành công việc hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân viên bán thời gian thường khép kín hơn vì họ có cảm giác các nhân viên khác với nhiều thời gian hoạt động hơn đã đóng góp được nhiều ý tưởng hơn. Vì vậy, hãy luôn khuyến khích sáng kiến từ các nhân viên bán thời gian và tạo cơ hội cho họ phát triển cùng công ty.

Chỉ nên giao cho nhân viên bán thời gian phụ trách các dự án

Một trong những cách quản lý nhân viên bán thời gian hiệu quả là giao cho họ các dự án hơn là các công việc cụ thể hàng ngày. Bằng cách giao cho họ các dự án, họ sẽ linh hoạt hơn để hoàn thành nhiệm vụ khi cần thay vì phải có mặt mỗi ngày.

Đặt ra quy tắc và kỳ vọng rõ ràng ngay từ đầu

Nhân viên bán thời gian được làm việc linh hoạt, nhưng không có nghĩa là tùy ý. Ngay từ đầu, dù là tuyển dụng việc làm ở Hải Phòng, TPHCM hay Hà Nội, hãy đưa ra mô tả công việc với những nhiệm vụ cụ thể của một nhân viên bán thời gian và kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Chủ doanh nghiệp cần quy định rõ với họ thời gian bắt buộc làm việc ở văn phòng, mục tiêu cụ thể cho từng nhiệm vụ cũng như quy chế thưởng phạt của công ty.

Tổ chức những buổi họp mặt định kỳ

Tổ chức những buổi họp mặt định kỳ

Để giúp nhân viên bán thời gian không cảm thấy như những người ngoài cuộc, hãy lên lịch định kỳ cho các cuộc họp mặt quan trọng và đảm bảo có sự tham gia của họ. Thông qua các buổi họp này, nhân viên bán thời gian có thể được thông báo những thông tin quan trọng, được kết nối với mọi người và chia sẻ ý kiến của họ. Bên cạnh đó, nhân viên bán thời gian thường bỏ lỡ các hoạt động mang tính kết nối của công ty. Vì vậy, hãy cố gắng “kéo” họ vào đội và thường xuyên lên lịch cho các hoạt động team-building.

Giữ liên lạc thường xuyên

Những công việc cần được giải quyết gấp luôn có thể xuất hiện khi nhân viên bán thời gian không có mặt ở văn phòng. Do sự khác biệt trong lịch trình này, bạn cần đảm bảo đã thu thập đủ thông tin để liên lạc được với họ qua nhiều phương tiện như gọi điện, nhắn tin, email,… Đồng thời, trước đó, hãy quy định với nhân viên bán thời gian rằng họ cần thường xuyên để ý điện thoại để giải quyết các sự cố đột xuất.

Bố trí nhân viên có kinh nghiệm kèm cặp nhân viên làm việc bán thời gian

Đối với những nhân viên bán thời gian mới được tuyển, công ty cần bố trí những nhân viên có kinh nghiệm làm người định hướng cho họ. Nhiệm vụ của những người này là hướng dẫn, kèm cặp các nhân viên bán thời gian, nhắc nhở họ làm việc đúng tiến độ và đồng thời giúp họ truyền đạt những khúc mắc đối với công ty dễ dàng hơn. Từ đó, nhân viên bán thời gian của bạn sẽ cảm thấy mình được quan tâm và tránh tình trạng lẻ loi, thiếu định hướng.

Cách quản lý nhân viên bán thời gian chưa bao giờ là một bài toán dễ đối với doanh nghiệp. Ở vị trí nhà quản lý, bạn cần hiểu nhu cầu của họ nhưng đồng thời đảm bảo tuân thủ nguyên tắc của tổ chức, cho họ thấy bạn kỳ vọng điều gì, họ cần phải làm gì. Hỗ trợ nhân viên bán thời gian hết sức, bạn sẽ tạo được lòng trung thành ở họ. Chúc bạn thành công!

Hà Phương