Học ngay 2 cách nấu bò kho đậm đà cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

Các món ăn từ bò luôn làm mọi người yêu thích vì sự thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong các món ăn từ thịt bò, bò kho được xem là món ăn ngon miệng và hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Bò kho là món ăn đậm đà hương vị. Nó có vị béo và dai giòn của nạm bò cùng mùi thơm hấp dẫn, đậm đà của phần nước sốt hồi quế các loại rau củ. Có một bát bò kho nóng hổi ăn kèm bánh mì vào buổi sáng những lúc trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Tuy nhiên, để nấu được món bò ngon, các bạn cần có cách nấu bò kho đúng chuẩn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách nấu bò kho đơn giản nhanh chóng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon của món ăn hấp dẫn này.

Bò kho là món ăn sáng tuyệt vời khởi động cho ngày làm việc tích cực
Bò kho là món ăn sáng tuyệt vời khởi động cho ngày làm việc tích cực

Cách nấu bò kho truyền thống chuẩn không cần chỉnh

Bò kho là món ăn tuyệt vời được kết hợp từ nhiều gia vị rất đặc trưng. Vì thế, để nấu một món bò kho ngon các bạn cần đảm bảo đầy đủ nguyên liệu và có cách nấu bò kho chuẩn chỉnh thì mới ra được đúng hương vị hoàn hảo. Để nấu được món bò kho truyền thống các bạn cần thực hiện như sau:

Nguyên liệu Bò kho truyền thống (8 – 10 người ăn)

  • Thịt bò: 1 kg.
  • Cà rốt: 400 g
  • Củ hành tây: 100 g
  • Gừng: 100 g
  • Sả cây: 100 g
  • Hành tím; 50 g
  • Tỏi: 50 g.
  • Ớt sừng: 2 trái.
  • Tắc: 3 trái.
  • Nước lọc: 2 lít
  • Rượu mai quế lộ 2 muỗng canh.
  • Rượu trắng: 3 muỗng canh.
  • Gia vị bò kho: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Quế khâu: 1 nhánh nhỏ
  • Hoa hồi: 3 hoa
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh.
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Rau quế, ngò gai ăn kèm.
Thịt nạm bò là nguyên liệu hoàn hảo cho món bò kho
Thịt nạm bò là nguyên liệu hoàn hảo cho món bò kho
Với thịt bò, các bạn có thể sử dụng bất cứ loại thịt bò nào. Tuy nhiên, thịt nạm bò sẽ thích hợp nhất vì phần thịt này vừa có mỡ và vừa có gân làm thịt kho sau khi nấu sẽ có vị béo và dai giòn rất ngon.
Ở phần nước nấu bò, nếu các bạn muốn nước sốt có vị ngọt thanh các bạn có thể dùng thêm nước dừa thay cho nước lọc. Tỷ lệ nước sẽ là 1 lít nước dừa và 1 lít nước lọc.
Ngoài ra, rượu mai quế lộ là thành phần giúp món bò kho có mùi thơm đặc trưng hơn. Tuy nhiên, nếu không tìm được loại rượu đặc trưng này có các bạn cũng có thể loại bỏ thành phần này nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, các bạn cắt khoảng 5 – 10 lát gừng, cắt sợi phần gừng lát rồi băm nhuyễn. Phần còn lại các bạn cắt khúc ra rồi đập dập, chia làm 2 phần. Một nửa sẽ cho vào lúc kho, còn 1 nửa sẽ dùng để rửa thịt bò.
  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt sừng: Các bạn rửa sạch, bỏ cuống, rạch phần thân ớt ra để lấy bỏ hạt. Tiếp theo, băm nhuyễn ớt.
  • Sả cây: Rửa sạch, cắt bỏ đoạn già, sau đó đập dập. Lấy 1 cây sả băm nhuyễn. Phần sả còn lại các bạn cắt khúc.
Cách thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn
Cách thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn
  • Thịt bò: Cho thịt bò vào 1 cái thau. Sau đó, cho 1 phần gừng đập dập và rượu trắng vào để rửa và khử mùi hôi của thịt bò. Các bạn dùng tay trộn đều thịt bò với gừng và rượu khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch thịt bò với nước sạch và để ráo nước.
  • Sau khi thịt bò ráo nước, các bạn cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn, không to quá cũng không nhỏ quá rồi cho vào thau ướp. Nhớ cắt thịt bò theo chiều ngang của thớ thịt nhé.
  • Quế khâu và hoa hồi: Cho vào chảo rang khoảng 3 phút cho thơm rồi đổ ra chén.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ rồi rửa với nước sạch. Sau đó, tỉa hoa.
Cà rốt được tỉa hoa và cắt thành những khoanh nhỏ
Cà rốt được tỉa hoa và cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn
  • Rau quế và ngò gai: Rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch cắt múi cau.

Ướp thịt bò

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên, cho ½ phần hành tím băm nguyễn, tỏi băm, sả băm và ớt băm vào chảo phi cho vàng thơm.
  • Bước 2: Cho phần hành tỏi vừa phi vào thay thịt bò, cho thêm hết phần muối, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt và gia vị bò kho vào rồi dùng tay trộn đều. Trộn bằng tay sẽ giúp thịt bò thấm đều gia vị hơn, các bạn hãy nhớ mang bao tay vào để đảm bảo vệ sinh nhé.

Thịt bò sau khi ướp sẽ có màu đẹp mắt và mùi cực kỳ thơm đặc trưng của các nguyên liệu. Sau khi ướp xong các bạn lấy nắp đậy thịt bò lại lại hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc. Để yên khoảng 2 tiếng cho thịt bò thấm gia vị.

Cách nấu bò kho truyền thống chuẩn vị

  • Bước 1: Bắt nồi lên bếp, sau đó cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào. Cho tiếp phần hành, tỏi, sả băm, sả đập dập gừng và ớt băm nhuyễn còn lại vào phi thơm.
  • Bước 2: Cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại. Các bạn đun thịt ở lửa lớn nhé.
Xào thịt bò cho đến khi thịt săn thì cho nước vào đun
Xào thịt bò cho đến khi thịt săn thì cho nước vào ninh bò
  • Bước 3: Nếu nấu bằng nước dừa, đợi đến khi thịt bò săn lại thì các bạn cho nước dừa vào trước rồi mới cho thêm nước lọc. Nếu nấu bằng nước lọc các bạn cho trực tiếp 2 lít nước lọc vào luôn nhé.
  • Bước 4: Đậy nắp lại và đợi phần nước sôi lên. Vớt bớt bọt nổi lên và giảm lửa nhỏ lại. Cho thêm hoa hồi quế khâu, gừng đập dập và rượu mai quế lộ vào nồi thịt bò.
  • Bước 5: Đậy nắp lại rồi ninh thịt bò với lửa nhỏ khoảng 1 giờ.
  • Bước 6: Đến lúc này, thịt bò đã mềm.  Chúng ta cho thêm cà rốt vào nấu thêm 15 phút. Lúc này các bạn có thể nêm nếm lại cho món bò thật vừa ăn.
  • Bước 7: Cho hành tây vào rồi tắt bếp. Cho bò kho ra tô và trang trí thêm rau húng quế.

Bò kho sau khi nấu xong sẽ có màu nâu đẹp mắt, phần nước sóng sánh và thơm nức mũi. Miếng thịt bò thì mềm vừa phải có phần mỡ béo ngậy xen lẫn phần gân giòn giòn sật sật, chấm thêm miếng muối ớt thì còn gì bằng.
Các bạn có thể ăn kèm bò kho với bánh mỳ hoặc biến tấu 1 xíu với hủ tiếu bò kho, đảm bảo bạn sẽ có một bữa sáng dinh dưỡng tuyệt vời và ngon miệng.
Một lưu ý nhỏ,nếu bạn muốn món bò nhanh mềm hơn hãy sử dụng nồi áp suất để hầm bò khoảng 15 phút rồi nấu lại bình thường trên bếp gas. Như vậy, món bò sẽ mềm nhanh chóng và giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian đấy.

Món bò kho thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng và vị ngon đậm đà hấp dẫn
Món bò kho thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng và vị ngon đậm đà hấp dẫn

Cách nấu bò kho với gói gia vị tiện lợi

Ngoài cách nấu bò theo phương pháp truyền thống khá kỳ công và phối trộn nhiều nguyên liệu. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại gia vị hoàn chỉnh cho món bò kho.
Chỉ với một gói gia vị, mọi tinh túy tinh túy của món bò kho đã được hội tụ giúp bạn nấu được món bò thơm ngon một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để tiến hành nấu bò kho bằng gói gia vị tiện lợi này các bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu nấu bò kho

  • Thịt nạm bò: 500 g.
  • Sả cây: 6 nhánh.
  • Cà rốt: 2 củ.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Gừng: vài lát gừng
  • Gói gia vị hoàn chỉnh nấu bò kho: 2 gói.
  • Nước lọc: 1.5 lít
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh.
  • Rau quế và ngò gai.

Sơ chế nguyên liệu và ướp bò

  • Thịt bò các bạn rửa sạch. Sau đó, đun sôi nước và cho vào 1 muỗng canh rượu và 4 lát gừng. Tiếp theo, cho tảng thit bò vào trụng sơ với hỗn hợp nước vừa đun sôi để khử mùi hôi của bò.
  • Sau khi trụng thịt bò xong các bạn vớt thịt bò ra, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn và cho vào 1 cái thau.
  • Cho gói gia vị vào thau thịt bò rồi dùng tay trộn đều rồi để thịt bò ngấm khoảng 30 phút.
  • Gọt cà rốt rồi rửa sạch sau đó tỉa hoa. Hành tây các bạn lột vỏ và chẻ muối cau.
  • Sả cây các bạn rửa sạch cắt khúc rồi đập dập.
  • Với các loại rau mùi, các bạn rửa sạch vè để ráo.

Các bước nấu bò kho với gói gia vị tiện dụng

  • Bước 1: Các bạn cho 1 ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho tỏi băm, hành băm, ớt và sả vào phi cho thơm.
  • Bước 2: Cho thịt bò đã ướp vào nồi xào với lửa lớn đến khi thịt bò săn lại.
  • Bước 3: Đổ thêm 1.5 lít nước lọc vào nồi thịt bò. Khi nước sôi các bạn vớt bớt bọt rồi giảm lửa nhỏ để ninh thịt bò cho mềm. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Bước 4: Khi thịt bò đã mềm cho cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Cuối cùng cho thêm hành tây vào và tắt bếp.
Món bò kho được nấu dễ dàng với gối gia vị tiện dụng
Món bò kho được nấu dễ dàng với gối gia vị tiện dụng
Thịt bò nấu bằng gói gia vị cũng rất thơm ngon và có được mùi vị đặc trưng như cách nấu truyền thống. Các bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để nấu bò tương tự như trên để bò nhanh chín hơn.
Với 2 công thức nấu bò kho từ phức tạp đến đơn giản như trên, hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon đậm vị, làm hài lòng cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn tuyệt vời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *