Học ngay 2 cách luộc gà ngon ngọt, đẹp mắt ai cũng xuýt xoa

Gà luộc là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình Việt. Bên cạnh đó, đây cũng món ăn truyền thống  không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Chính vì thế, luộc gà sao cho thơm ngon, ngọt nước và vẫn đảm bảo đẹp mắt rất quan trọng.

Bài viết liên quan: Cách làm chân gà sả tắc

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho đúng điệu để giữ được độ mọng nước và màu sắc bắt mắt cho con gà sau khi luộc. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách luộc gà ngon hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt
Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt

Cách chọn gà ngon cho món gà luộc

Để có món gà luộc ngon, điều quan trọng đầu tiên chúng ta phải chọn được một con gà béo tốt và chắc thịt. Một con gà thịt ngon sẽ có những đặc điểm sau đây:

Cách chọn gà sống

  • Gà trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn mắt sáng, mào tích có màu đỏ tươi, lông mượt và áp sát vào thân. Diều nhỏ không chứa quá nhiều thức ăn. Chân không trầy xướt, sứt móng.
  • Mũi gà khô không chảy dãi. Lật lông lên thấy da gà mỏng phần da ức và cánh có những vệt vàng lớn. hậu môn gà khô ráo, nhấy nháy linh động. Có thể dễ dàng thấy được thịt dưới da săn chắc và không có nhiều mỡ.
  • Không chọn những con gà có dấu hiệu ủ rũ bệnh tật, tiêu chảy.
  • Với gà trống: Gà trống thiến thường được ưa chuộng hơn cả vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm. Loại gà này các bạn nên chọn những con chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy; gà trống già thì cựa dài.
  • Với gà mái: nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non có thịt nhiều và thơm béo.

Cách chọn gà đã được làm sẵn

  • Gà ta sẽ có thịt dai chắc và phần da giòn hơn gà công nghiệp.
  • Da gà ta vàng óng. Vùng cánh, ức, lưng, có màu vàng đậm. Da gà căng không bị thâm tím hay có những nốt đen.
  • Nếu da gà vàng ươm nhưng phần mỡ lại trắng thì thịt da gà đã bị tẩm màu.
  • Thân gà nhỏ gọn, phần ức thon săn chắc. Thịt gà có độ đàn hồi, săn chắc khi ấn vào.
  • Thịt gà tươi ngon, không có mùi hôi và khó chịu.
Gà ngon sẽ có thịt săn chắc phần ức thon và xương nhỏ
Gà ngon sẽ có thịt săn chắc phần ức thon và xương nhỏ

2 cách luộc gà ngon đúng điệu

Ai cũng nghĩ luộc gà là việc vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, để có được món gà luộc thơm ngon và đẹp mắt các bạn cần có bí quyết luộc gà thích hợp để thịt gà không bị khô, nứt da và vẫn giữ được màu vàng hấp dẫn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách luộc gà đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đầy đủ sắc hương vị nhé.

Cách luộc gà ngon, da vàng, ngọt thịt với nghệ

Đây là phương pháp luộc gà đơn giản nhất mà mọi người thường áp dụng. Thịt gà sau khi luộc sẽ rất ngon ngọt, phần da vẫn giữ được độ dai giòn và có màu vàng nghệ bóng bẩy. Để luộc gà ngon ngọt với ngệ các bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1.5 kg).
  • Gừng tươi: 1 củ.
  • Nghệ tươi: 1 củ.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh.

Sơ chế gà

  • Gà mua về, mổ moi hết phần nội tạng bên trong ra rồi làm sạch và rửa lại thịt gà với nước.
  • Tiếp tục xát muối và rượu trắng khắp bề mặt và bên trong gà để khử mùi hôi của gà. Sau đó, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
  • Khi gà đã ráo nước, các bạn dùng tăm cố định đầu cổ gà với phần thân. Phần chân gà thì nhét gọn vào bụng.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho gà vào 1 cái thau sạch. Sau đó, giã nhuyễn nghệ tươi rồi chà sát lên da gà để khi luộc da gà có màu vàng bắt mắt.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi. Sau đó, cho gà vào chần sơ trong 2 phút để gà ra hết những chất bẩn và máu động. Vớt gà ra thau rồi rửa lại với nước lạnh.
  • Bước 3: Đặt úp gà vào 1 nồi chiếc nồi khác. Cho vào thêm vài lát gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, các bạn cho nước vào ngập con gà. Sau đó, mở bếp và tiếp tục luộc lần 2. Ở bước này, chúng ta đun với lửa to đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại và luộc gà liu riu thêm 15 phút. Các bạn nhớ vớt bọt để gà không bị thâm và nước luộc gà được trong nhé.
Đặt úp gà và cho nước lạn vào ngập gà để luộc lần 2, nước luộc sẽ trong và có thể dùng chế biến những món ăn khác
Đặt úp gà và cho nước lạn vào ngập gà để luộc lần 2, nước luộc sẽ trong và có thể dùng chế biến những món ăn khác
  • Bước 4: Tắt bếp và ủ gà thêm 10 – 15 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài.
  • Bước 5: Kiểm tra gà đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm đâm vào thịt ở đùi gà, nếu nước chảy ra có màu trong thì thịt gà đã chín và có thể vớt ra ngoài.
  • Bước 6: Cho gà vừa luộc và thau đá lạnh ngâm 30 phút, sau đó vớt ra để ráo. Việc cho gà vào nước lạnh sẽ giúp thịt gà được săn chắc và da gà cũng giòn hơn.
  • Bước 7: Xếp gà nguyên con vào đĩa, trang và trang trí thêm cho đẹp mắt. Các bạn có thể dùng nghệ tươi cắt lát xát lên da gà sau khi luộc, phần da gà sẽ có màu vàng nghệ đẹp mắt và bóng bẩy.

Khi luộc gà các bạn hãy nhớ đặt úp gà, việc này sẽ khiến gà chín đều từ bên trong. Cũng không nên luộc gà quá lâu sẽ khiến thịt gà khô và không còn ngọt nữa.

Lúc chặt gà cũng chú ý để gà nguội rồi mới chặt vì khi thịt gà nóng thịt gà sẽ mềm miếng thịt sẽ dễ bị nát và không còn đẹp.

Thịt gà sau khi luộc có màu vàng ươm và trông mọng nước không bị khô
Thịt gà sau khi luộc có màu vàng ươm và trông mọng nước không bị khô

Cách luộc gà thơm ngon lạ miệng với lá chanh

Gà luộc lá chanh là món ăn hấp dẫn, thơm ngon lại lạ miệng được biến tấu từ món gà luộc quen thuộc. Thịt gà dai mềm cắn vào vẫn còn có vị ngọt thanh kết hợp cùng mùi lá chanh đặc trưng thoang thoảng đem đến món ăn tuyệt hảo. Món gà luộc lá chanh sẽ được chế biến như sau.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Lá chanh non: 5-10 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 2 – 3 nhánh.
  • Gia vị: Hạt nêm, muối.
  • Rượu trắng

Sơ chế gà

  • Mổ bụng, moi hết lòng gà ra ngoài.
  • Rửa gà sạch gà với ít muối và rượu trắng để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo nước.
  • Cố định đầu cổ cánh, bẻ chân gà nhét vào bụng cho gọn.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đặt úp gà vào nồi, cho nước vào vừa ngập 2/3 con gà.
  • Bước 2: Bật bếp luộc gà với lửa lớn. Cho thêm vào nồi một ít gừng đập dập, hành lá cắt khúc và một ít hạt nêm.
  • Bước 3: Khi nước đã sôi. Vớt sạch bọt và giảm lửa, luộc gà thêm 15 phút. Dùng tăm thử gà xem đã chín chưa. Nếu nước tiết ra có màu trong thì thịt gà đã chín. Nếu nước tiết ra có màu đỏ hồng đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Vớt gà ra để ráo nước và để gà thật nguội. Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa.
  • Bước 5: Cắt nhuyễn lá chanh rồi rắc lên phần thịt gà.
Gà luộc lá chanh hấp dẫn thịt gà ngọt thanh dai dai ăn kèm lá chanh thơm lạ đọc đáo
Gà luộc lá chanh hấp dẫn thịt gà ngọt thanh dai dai ăn kèm lá chanh thơm lạ độc đáo

Cách pha chế muối tiêu chanh ớt chấm gà cực ngon

Món gà luộc sẽ càng thêm ngon nếu được kết hợp với món nước chấm đúng điệu. Muối tiêu chanh ớt luôn là “linh hồn” của món gà luộc. Thịt gà ngọt thanh chấm thêm một ít muối mằn mặn, chua chua, cay cay lại càng thêm phần đậm đà hương vị. Để pha chế được muối tiêu chanh chấm gà đúng chuẩn, các bạn tiến hành như sau:

Nguyên liệu

  • Chanh tươi: 1 quả
  • Muối tinh: 1 muỗng canh.
  • Đường: ½ muỗng canh đường.
  • Bột ngọt: ½ muỗng và phê bột ngọt.
  • Lá chanh non: 3 lá.
  • Ớt xanh: 1 – 2 quả.
  • 1 dụng cụ bào vỏ chanh

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bắt bếp lên chảo rang muối cho khô cho vào chén.
  • Bước 2: Cho thêm vào chén 1/ 2 muỗng đường 1/2 muỗng, bột ngọt rồi trộn đều.
  • Bước 3: Bào nhuyễn vỏ chanh cho vào hỗn hợp muối.
  • Bước 4: Cắt đôi quả chanh, vắt nước cốt chanh vào muối rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bước 5: Lá chanh và ớt các bạn rửa sạch, thái vụn. Sau đó, cho lá chanh và ớt vào hỗn hợp muối. Vậy là chúng ta đã có món nước chấm hấp dẫn, tạo thêm hương vị đậm đà đặc trưng cho món gà luộc.
Muối chanh ớt là thứ nước chấm không thể thiếu cho gà luộc thêm đậm đà
Muối chanh ớt là thứ nước chấm không thể thiếu cho gà luộc thêm đậm đà

Để làm được món gà luộc thơm ngon đẹp mắt thật đơn giản đúng không nào. Trên đây là tất tần tần bí kiếp giúp các bạn luộc gà ngon ngất ngây. Hy vọng, các bạn sẽ thực hiện thành công và có bữa cơm ấm áp bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *