Cách làm bánh Flan đơn giản chuẩn chỉnh cho bạn "đu đưa" trà chiều

Bánh Flan là món tráng miệng hấp dẫn đã rất quen thuộc với mọi người. Thật tuyệt vời khi thời tiết nóng bức lại có một đĩa kem Flan đá bào mát lạnh, ngọt ngào thêm một chút vị đắng nhè nhẹ của cà phê đúng chuẩn. Tuy là món bánh Âu nhìn có vẻ phức tạp nhưng làm bánh Flan lại rất đơn giản và dễ dàng. Sau đây, Newsen.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách làm bánh Flan tại nhà cực dễ nhưng vẫn đảm bảo ngon – mịn – đẹp như ngoài hàng nhé.

Bánh Flan là món bánh ngọt thơm ngon lại cực kỳ dễ làm
Bánh Flan là món bánh ngọt thơm ngon lại cực kỳ dễ làm

Flan – món bánh Âu tuyệt hảo

Bánh Flan hay còn gọi là bánh Caramen là một món bánh vô cùng ngọt ngào và ngon miệng có nguồn gốc từ Châu Âu. Chính vì sự thơm béo và hấp dẫn của mình, bánh Flan đã trở thành món ăn yêu thích của mọi người trên toàn thế giới.
Bánh flan về cơ bản là một loại bánh hấp với thành phần chủ yếu là trứng, sữa và caramen (đường đun chảy). Sự kết hợp hoàn hảo giữ các nguyên liệu tạo nên món bánh tuyệt hảo vừa bổ dưỡng lại thơm ngon cho bạn thích mê ngay lần nếm thử đầu tiên.
Ở Việt Nam, bánh Flan được xem là món bánh “quốc dân” được mọi người yêu thích từ người lớn đến trẻ em. Đây là món ăn vặt hay tráng miệng không thể thiếu đặc biệt trong mùa hè nóng bức. Chỉ một lần nếm thử bạn sẽ không bao giờ quên được cái ngọt béo tan ngay trong miệng của loại bánh tuyệt vời này.

Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh Flan

Như các bạn đã biết, nguyên liệu cơ bản của bánh Flan sẽ là trứng, sữa và caramen. Để làm được một chiếc bánh Flan thành công và ngon miệng, việc lựa chọn nguyên liệu vấn đề quan trọng nhất.

Lựa chọn trứng

Trứng là nguyên liệu quan trọng nhất giúp làm đặc và tăng thêm độ béo cho bánh. Chính vì thế việc lựa chọn trứng để làm bánh cần đặc biệt lưu ý.
Trong khi lòng trắng quyết định độ đặc của bánh, thì lòng đỏ trứng sẽ giúp bánh có mùi thơm và có màu vàng óng đẹp mắt. Có 2 loại trứng thường thấy để làm bánh là trứng gà công nghiệp và trứng gà ta.
Trứng gà ta khi làm bánh sẽ cho màu sắc đẹp mắt và hạn chế mùi tanh. Tuy nhiên, trứng gà công nghiệp lại có kích thước lớn hơn và có giá thành rẻ hơn nhiều. Vì thế, tùy thuộc vào kinh phí, số lượng và mục đích làm bánh bạn có thể lựa chọn loại trứng thích hợp.

Trứng quyết đinh độ đặc và thơm béo của bánh flan
Trứng quyết đinh độ đặc và thơm béo của bánh flan

Sữa để làm bánh

Sữa tươi không đường sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Sữa tươi không đường sẽ nguyên chất hơn và cho mùi vị thơm ngon hơn khi làm bánh. Bên cạnh đó, sử dụng sữa tươi không chứa đường cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh độ ngọt theo ý thích để có món bánh hợp khẩu vị.
Ngoài sữa tươi, ở nhiều công thức làm bánh Flan người ta thường còn sử dụng thêm sữa đặc. Sự kết hợp giữa sữa đặc và sữa tươi với tỉ lệ thích hợp sẽ tạo cho bánh có độ ngọt nhẹ, tăng mùi hương sữa và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Đường làm caramen

Caramen là hỗn hợp đường đun chảy ở 170 – 180oC. Đây chính là thành phần làm nên hương vị đặc trưng của món bánh Flan. Lớp caramen sẽ giúp bổ sung vị ngọt kèm theo chút đắng nhẹ cho món bánh thêm phần thú vị. Tuy nhiên nhiều bạn không thích ngọt lắm có thể thay thế caramen bằng cà phê để giảm bớt độ ngọt và tạo thêm hương thơm mới lại cho bánh.

Cách làm bánh Flan trứng – sữa thơm ngon tại nhà

Tuy là món bánh khá đơn giản và dễ làm nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết được công thức làm bánh Flan chuẩn – chỉnh. Nếu các bạn vẫn còn đang lăn tăn với việc làm bánh Flan, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra cách làm bánh Flan ngon và đẹp ngay lần đầu tiên thực hiện nhé.

Nguyên liệu (cho 8 – 10 bánh):

Nguyên liệu làm bánh Flan khá đơn giản gồm chủ yếu là trứng sữa và đường
Nguyên liệu làm bánh Flan khá đơn giản gồm chủ yếu là trứng sữa và đường
Phần bánh:

  • Trứng gà công nghiệp: 8 quả.
  • Sữa tươi: 250 ml.
  • Sữa đặc có đường: 1 hộp.
  • Nước lọc.
  • Khuôn bánh.

Phần caramen:

  • Đường trắng: 120 gram.
  • Vani: 2 ống.
  • ½ quả chanh.

Cách thực hiện

Làm lớp caramen:
Hòa 90g đường với một ít nước lọc. Phần nước vừa đủ sẽ lọc săm sắp mặt đường. Sau đó cho phần đường và nước lên bếp khuấy đều cho đường tan chảy hoàn toàn.
Khi nước đường đã sôi, vắt ½ quả chanh vào và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Như vậy chúng ta đã có được hỗn hợp caramen hoàn hảo.
Tiếp theo, tráng nhanh caramen vào đáy khuôn đựng bánh. Chú ý nên tráng một lớp mỏng và làm cho caramen phủ đều phần đáy khuôn. Sau đó, cho khuôn vào ngăn mát tủ lạnh.

Làm caramen tư đường đun chảy và nước cốt chanh
Làm caramen tư đường đun chảy thêm vài giọt nước cốt chanh để giữ độ sánh dẻo
Làm hỗn hợp trứng sữa:
Phần trứng: Đầu tiên, tách lấy lòng đỏ của 5 quả trứng cho 1 chiếc bát. Tiếp theo, cho 3 quả trứng còn lại vào bát. 3 quả này chúng ta sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ.
Cho thêm vào bát 30g đường và 2 ống vani sau đó khuấy đều hỗn hợp trứng. Chú ý, các bạn nên đánh trứng nhẹ nhàng theo một chiều. Ở bước này điều quan trọng là làm trứng tan đều chứ không cần làm bông trứng.
Trứng được tách lấy lòng đỏ 1 phần rồi trộn đều với đường và vani
Trứng được tách lấy lòng đỏ 1 phần rồi trộn đều với đường và vani
Phần sữa: Cho sữa đặc vào một chiếc nồi nhỏ. Sau đó, tráng lại hộp sữa bằng ½  lon nước đun sôi rồi cho luôn vào nồi. Tiếp theo, cho thêm sữa tươi không đường vào. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho lên bếp đun.
Các bạn chỉ cần đun sữa trên bếp cho đến khi sữa sôi lăn tăn là được. Không nên đun sữa quá sôi vì sữa quá nóng có thể làm trứng chín và làm bánh lợn cợn. Khi đun sữa các bạn cũng nên khuấy đều tay để tránh tình trạng sữa bị khét đáy nồi.
Đun sữa đến khi sôi lăn tăn là được
Đun sữa đến khi sôi lăn tăn là được
Trộn hỗn hợp sữa và trứng: Sau khi đun sữa xong và đảm bảo phần sữa có độ nóng vừa phải. Các bạn cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng đã chuẩn bị. Khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều cho trứng và sữa hòa vào nhau.
Hỗn hợp trứng và sữa được trộn đều và lọc qua rây nhiều lần để banh được mịn sau khi hấp
Hỗn hợp trứng và sữa được trộn đều và lọc qua rây nhiều lần để banh được mịn sau khi hấp
Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây 2 – 3 lần để loại bỏ những phần trứng không tan đều. Việc này rất quan trọng, giúp bánh có được độ mịn sau khi hấp. Tiếp theo, các bạn lấy khuôn bánh ra khỏi tủ lạnh rồi đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn (không đậy nắp).
Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn
Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn

Tiến hành hấp bánh

Sau khi đã cho hỗn hợp bánh vào khuôn. Tiếp theo xếp các khuôn bánh vào nồi hấp và đem hấp cách thủy 30 – 40 phút với lửa nhỏ. Chú ý cách 10 phút các bạn nên mở nắp nồi ra 1 lần làm lau sạch nước đọng trên nắp để nước không rơi vào mặt bánh làm rỗ mặt. Thay vì hấp các bạn có thể nướng bánh bằng lò ở nhiệt độ 160 – 170 độ C.
Một mẹo nhỏ nữa để biết bánh đã chín hay chưa: Các bạn hãy dùng tăm chăm thử vào bánh. Nếu bánh không dính lên thân tăm có nghĩa là món bánh của bạn đã hoàn thành rồi.
Sau khi xác định bánh đã chín các bạn lấy bánh ra đợi bánh nguội rồi đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Sau khi hấp chúng ta được những chiếc bánh flan siêu thơn ngon như thế này nhé
Sau khi hấp chúng ta được những chiếc bánh Flan vàng óng siêu thơn ngon như thế này nhé
Bánh flan khi làm xong sẽ có màu vàng nhạt, mềm mịn và có mùi thơm ngậy của trứng sữa. Lớp caramen bên dưới cũng chảy ra vàng óng ánh, không bị quá lỏng và có vị đắng nhè nhẹ.
Khi bánh lạnh là bạn có thể thưởng thức được rồi. Tuy nhiên, nếu thích bạn có thể chế ra món kem Flan ăn cùng đá bào và thêm chút nước cốt hoặc cà phê đảm bảo bạn sẽ “nghiện” ngay món này ngay lần đầu tiên.

Những lưu ý để làm bánh flan ngon mà đẹp

Với những bạn mới làm bánh Flan lần đầu tiên, vấn đề các bạn thường mắc phải đó chính là bánh không đông lại và thường bị rỗ mặt…. Để khắc phục được tình trạng trên các bạn hãy chú ý những vấn đề sau đây để có chiếc bánh mịn đẹp nhé.

Để làm được một chiếc bánh flan mịn đệp tránh trường hợp rỗ mặt và tổ ong xấu xí như thế này chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây hé
Để làm được một chiếc bánh flan mịn đẹp tránh trường hợp rỗ mặt và tổ ong xấu xí như thế này chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây nhé
  • Bánh Flan của bạn bị rỗ mặt thường là do nước đọng ở nắp nồi hấp rơi xuống mặt bánh. Để khắc phục bạn hãy dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn bánh. Hoặc sử dụng một cái khăn phủ lên miệng nồi để tránh nước rơi xuống.
  • Bánh Flan bị tổ ong là do nhiệt độ hấp bánh quá cao làm cho trứng sôi. Vì thế để bánh được mịn đẹp các bạn nên hấp bánh với lửa nhỏ nhất để nước sôi lăn tăn vừa đủ làm chín bánh.
  • Trường hợp bánh không đông là do tỷ lệ trứng sữa của các bạn không phù hợp. Tỷ lệ trứng/sữa tươi phù hợp để có 1 chiếc bánh ngon sẽ là 1/3 các bạn nên chú ý cân đo lượng trứng sữa hợp lý để có mẻ bánh ngon nhé.
  • Nếu các bạn thích bánh Flan của mình có vị socola hay trà xanh… Các bạn có thể bổ sung thêm bột trà xanh hoặc bột cacao và phần trứng và sữa để có một loại bánh mang hương vị mới mẻ mà mình yêu thích.

Trên đây là cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhưng bảo đảm thơm ngon tuyệt hảo, cho bạn ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu để làm món tráng miệng n thơm ngon bổ dưỡng này để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công và luôn tìm được niềm vui trong việc nấu ăn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *