Cách làm trà sữa tại nhà cực dễ cho fan “tà tưa” nhâm nhi mỗi ngày

“Thiếu anh em vẫn ổn, nhưng thiếu trà sữa em bồn chồn không yên” hay “Người yêu có thể không có nhưng trà sữa phải uống vài ly” là những câu nói vui mà giới trẻ thể hiện tình yêu của mình đối với trà sữa. Trà sữa trân châu được xem là món thức uống gây nghiện không thể thiếu đối với các bạn trẻ đặc biệt là các em nhỏ và các bạn học sinh sinh viên.
Tuy nhiên, việc mua trà sữa ngoài hàng lại khá tốn kém lại chưa chắc đảm bảo vệ sinh. Vì thế, nhiều bạn tìm kiếm cách làm trà sữa tại nhà ngon bổ rẻ mà lại an toàn. Sau đây, Newsen.vn xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm trà sữa đơn giản và tiện lợi nhất, giúp bạn có ngay thức uống ngon tuyệt trong tích tắc nhé.

Trà sữa chính là chân ái và đam mê của nhiều chị em
Trà sữa chính là “chân ái” và đam mê của nhiều chị em

Trà sữa – Thức uống “quốc dân” của giới trẻ Việt Nam

Trà sữa trân châu (bubble tea) hay còn gọi trà sữa Đài Loan là một thức uống được pha chế từ tr  và sữa xuất phát từ Đài Trung (Đài Loan) vào những năm 1980. Đến năm 1990 trà sữa trân châu đã trở thành món đồ uống nổi tiếng khắp châu Á.
Trà sữa trân châu là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa tươi béo ngậy và sự đắng nhẹ, thơm ngát của trà. Món ăn được làm thú vị thêm bởi những viên trân châu dai giòn sật sật đem đến một món thức uống ngọt ngào và thú vị khó cưỡng.
Đầu những năm 2000 ngon thức uống hấp dẫn này đã du nhập vào Việt Nam và tạo nên 1 cơn sốt khổng lồ. Qua nhiều năm món trà sữa cũng dần thay đổi. Nó không còn đơn thuần là trà sữa trân châu đơn giản mà đã có nhiều biến tấu với cách pha chế và nguyên liệu mới lạ tạo nên những món trà đặc biệt như trà sữa thái, trà sữa tươi trân châu đường đen, trà sữa matcha… Những thay đổi này làm thực đơn trà sữa càng trở nên phong phú và thu hút người dùng.

Trà sữa là thức uống không thể thiếu với các bạn trẻ Việt Nam
Trà sữa là thức uống không thể thiếu với các bạn trẻ Việt Nam

Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản vừa rẻ mà lại ngon như ngoài hàng

Trà sữa là thức uống thơm béo giải giúp giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình 1 ly trà sữa hấp dẫn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh vẫn được quan tâm hàng đầu khi các tin tức về trà sữa bẩn vẫn cứ râm ran trên các mặt báo.
Chính vì vậy, tự làm trà sữa tại nhà là biện pháp đơn giản giúp bạn có được thức uống ngon lành mà vẫn đảm bảo vệ sinh lại vừa thỏa đam mê tìm tồi nấu nướng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 3 cách làm trà sữa ngon đúng chuẩn ngay lần đầu tiên nhé

Cách làm trà sữa trân châu cơ bản nhất

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

  • Nguyên liệu làm trân châu đen: 30g bột nếp; 55g bột năng; 20g bột cacao (có thể thay thế mùi vị khác nếu thích)
  • Nguyên liệu làm trà sữa: 50g trà túi lọc hoặc trà khô; 50ml sữa đặc; 100ml sữa tươi; 50g đường nâu; 50g đường cát trắng; nước đun sôi
  • Dụng cụ: bình pha chế, nước đá, thìa, ống hút, ly đựng

Về trà làm trà sữa các bạn có thể chọn một số loại trà như: trà Ô long – cho vị đậm đà hơi chát, Hồng trà – sẽ cho màu sắc đỏ hồng đẹp mắt, lục trà – lại cho vị trà đậm đà và sắc xanh tươi mát. Trà Lipton cũng là một lựa chọn không tồi cho màu sắc đẹp nhưng vị trà lại không thơm lắm.
Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng các loại trà túi lọc có sẵn vị như táo, đào, dâu, cam,… của các hãng Cozy, Phúc Long,… Những loại trà này khá thơm và tạo cho món trà sữa có mùi trái cây khác biệt.

Các làm trà sữa trân châu truyền thống

  • Làm trân châu:

Bước 1: Cho bột năng, bột cacao, bột nếp vào nồi. Sau đó, các bạn cho thêm một ít đường trắng và một chút muối vào rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 2: Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp. sau đó, nhồi bột đến khi thật dẻo và mịn tay.
Bước 3: Sau khi bột nguội bớt nặn phần bột vừa nhào thành những viên trân châu tròn nhỏ khoảng đầu ngón tay út là vừa phải. rắc thêm một ít bột vào những viên trân châu vào hình cho đỡ dính.

Trân châu được nắn thành những viên trong nhỏ và luộc chín
Trân châu được nắn thành những viên trong nhỏ và luộc chín
Bước 4: Các bạn bắt 1 nồi nước sôi. Sau đó cho chỗ trân châu vừa mới nặn vào luộc tầm 3 – 5 phút là trân châu sẽ chín và nổi lên mặt nước. Lưu ý các bạn nên khuấy liên tục để tránh tình trạng trân châu dính vào đáy nồi và khét.
Bước 5: Cho 50 g đường nâu một chiếc bát rồi hòa tan với vào 100 ml nước. Khi trân châu đã chín các bạn vớt trân châu ra và cho ngay vào bát nước đường để tránh hiện tượng trân châu bị dính vào nhau.
Nếu thích các bạn có thể thay đường nâu bằng mật ong hoặc không thích quá ngọt các bạn cũng không cần sử dụng dừng mà chỉ cần ngâm trân chu vào nước lọc.

  • Làm trà sữa:

Bước 1: Cho trà túi lọc vào với 300ml nước sôi để 5 – 10 phút cho tan trà và cũng chờ nguội bớt.
Bước 2: Vớt túi trà ra, cho sữa đặc vào khuấy tan. Tiếp theo, thêm sữa tươi vào và khuấy đều là chúng ta đã có hỗn hợp trà sữa ngon đúng chuẩn.
Với trà khô, các bạn hãy cho trà vào ấm rồi rót thêm 300ml nước sôi vào.  Để trà ngấm và tiết ra phần nước trà trong 10 phút. Cuối cùng, chúng ta lọc bỏ bã, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều là được.

  • Pha chế trà sữa trân châu:

Cho phần trân châu và cốc. Sau đó cho trà sữa đá vào bình pha chế lắc đều, rồi đổ vào cốc. thêm một vài viên trân châu lên trên mặt là bạn đã có cốc trà sữa nhà làm ngon đúng điệu.

Trà sữa truyền thống đậm đà hương vị trà và béo ngậy của sữa
Trà sữa truyền thống đậm đà hương vị trà và béo ngậy của sữa

Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Đây làm món thức uống biến tấu của Sữa tươi trân châu đường đen gây “sóng gió” một thời. Với món này phần trà sữa sẽ tương tự với món trà sữa truyền thống đã hướng dẫn bên trên, các bạn chỉ cần làm thêm phần trân châu đường đen đặc trưng thay thế trân châu truyền thống là được. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm trân châu đường đen nhé.

Trà sữa trân châu đường đen là thức uống mới lạ thơm ngon
Trà sữa trân châu đường đen là thức uống mới lạ thơm ngon

Nguyên liệu làm trân châu đường đen

  • 140 g bột năng, 20 g bột gạo tẻ, 10 g bột cacao, 300g đường đen Hàn Quốc, 140 ml sâm bí đao.

Cách làm sốt đường đen

  • Cho 250 g đường đen vào nồi. Sau đó, thêm vào 140ml trà bí đao. Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và sốt hơi sệt lại. Để phần sốt nguội rồi đổ ra bát.

Cách làm trân châu đường đen

  • Trộn đều bột năng, bột gạo tẻ, bột cacao và 50 g đường đen với nhau. Nhớ chừa lại một ít bột để phủ trân châu sau khi nặn nhé.
  • Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp. Sau đó, nhồi bột đến khi thật dẻo và mịn tay.
  • Nặn bột thành những viên trân châu tròn.
  • Đun nước cho thật sôi rồi cho trân châu vào luộc. Vừa luộc vừa khuấy đến khi bột nổi lên là bột đã chín.
  • Ủ trân châu thêm 30 phút rồi vớt ra cho, để ráo và vào sốt đường đen.

Cuối cùng cho trân châu vào ly đổ thêm trà sữa và đá bạn đã có ly trà sữa trân châu đường đen thơm ngậy hấp dẫn rồi đấy.

Trân châu đường đen đậm đà khác biệt
Trân châu đường đen đậm đà khác biệt

Cách làm trà sữa thái xanh với và thạch Matcha

Nguyên liệu cần thiết

  • Phần thạch: 10g bột rau câu dẻo, 2.5 lít nước lọc, 280 g đường, ½ muỗng cà phê bột Matcha
  • Phần trà sữa: Trà sữa thái xanh 40 g, nước lọc 3 lít, 1 hộp sữa đặc, 200 g đường trắng, đá viên.

Cách làm trà sữa thái xanh kèm thạch

  • Làm thạch trà xanh: cho bột rau câu vào 1 chiếc nồi. Sau đó, thêm vào 280g đường rồi trộn đều. Tiếp tục cho thêm 2.5 lít nước lọc vào nồi rồi bắt lên bếp khuấy đều đến khi bột rau câu tan hết rồi tắt bếp. Với bột matcha các bạn khuấy cho tan đều với một ít nước nóng rồi cho vào phần rau câu vừa nấu xong. Trộn đều tất cả rồi đổ ra khuôn để nguội, cắt nhỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Làm trà sữa thái xanh: Bạn pha trà pha trà cùng với 2 lít nước sôi. Để trà ngấm 10 phút rồi lọc lấy phần nước cốt trà có màu xanh đen đậm. Phần xác trà còn lại các bạn thêm vào 1 lít nước lọc rồi lọc lại lần nữa. Hòa chung với phần nước cốt trà. Tiếp theo cho sữa và phần đường còn lại vào trà để hòa tan. Lúc này trà sẽ chuyển sang màu xanh cốm hấp dẫn.
  • Pha chế: Cho thạch matcha vào ly, thêm trà sữa vừa làm xong và vài viên đá. Khuấy đều và thưởng thức ly trà thái thơm ngon đẹp mắt thôi nào.
Trà sữa thái xanh thạch matcha ngọt ngào đậm vị
Trà sữa thái xanh thạch matcha ngọt ngào đậm vị
Trên đây là cách làm 3 loại trà sữa trân châu “hot” nhất hiện nay. Chúc các bạn thực hiện thành công và có món trà sữa ngon miệng an toàn để giải nhiệt ngày nóng bức nhé.