Cách làm sườn xào chua ngọt đưa cơm cho ngày không biết ăn gì

Hôm nay ăn gì? là câu hỏi làm chị em đau đầu mỗi ngày. Nếu đã chán gà, bò hay tôm, cá, các bạn hãy thử quay lại với sườn heo thơm ngon béo ngậy mà lại không ngán. Sườn heo thường được chế biến thành nhiều món khác nhau như: sườn chiên, sườn kho hay sườn nướng…Nhưng có lẽ món ăn từ sườn heo phổ biến và đưa cơm nhất chính là sườn xào chua ngọt.
Bài viết liên quan: Cách làm thịt đông
Sườn xào chua ngọt là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị béo ngọt của sườn hòa quyện cùng phần nước sốt chua ngọt đậm vị, ngon mà lại không ngán giúp bạn xua tan cơn chán ăn trong chớp mắt. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn không biết làm món gì hôm nay, hãy thử ngay cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng chuẩn, ai cũng thích mê sau đây nhé.

Sườn xào chua ngọt - món ăn không thể thiếu trong bữa ăn Việt
Sườn xào chua ngọt – món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt

Bí quyết chọn sườn ngon:

Để làm được một món sườn ngon điều tiên quyết đầu tiên là bạn phải chọn được đoạn sườn thật tươi ngon và phù hợp với món ăn. Vậy làm sao để chọn được sườn ngon? và làm sườn xào chua ngọt thì nên chọn sườn như thế nào? hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Cách chọn sườn ngon

Một miếng sườn ngon là một phần quan trọng tạo nên linh hồn của món ăn. Có 3 loại sườn phổ biến là sườn non, sườn già và sườn cốt lết. Tùy thuộc và món ăn mà bạn có thể lựa chọn loại sườn phù hợp. Tuy nhiên nhìn chung để có được miếng sườn ngon các bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Thịt sườn ngon quyết định hấp dẫn và thơm ngon của mon ăn
Thịt sườn ngon quyết định hấp dẫn và thơm ngon của mon ăn
  • Màu sắc: thịt Không tái nhợt, có màu đỏ hồng bắt mắt của thịt tươi.
  • Tỷ lệ thịt – mỡ – xương: Một miếng sườn ngon là phần thịt và mỡ hài hòa không quá nhiều thịt cũng không quá nhiều xương hay mỡ. Phần thịt quá nhiều sẽ làm miếng sườn bị khô, còn mỡ quá nhiều lại dễ gây ngán.
  • Miếng sườn có xương nhỏ dẹp sẽ nhiều thịt hơn miếng sườn có phần xương tròn. Bên cạnh đó, dẻ sườn nhỏ cũng thể hiện con heo được giết mổ là heo tơ thịt ngon chứ không phải từ những con heo già bán loại.
  • Độ đàn hồi của miếng thịt phải tốt, khi ấn tay vào phần thịt, một lúc sau phần thịt của miếng sườn sẽ trở lại như ban đầu
  • Về mùi của thịt sườn phải đảm bảo là mùi của thịt tươi, không có mùi hôi khó chịu.
  • Các bạn cũng nên chú ý mua sườn vào buổi sáng sớm thịt mới được giết mổ sẽ tươi ngon hơn hẳn và còn nhiều lựa chọn hơn để bạn lựa được miếng sườn ngon.

Cách chọn sườn chuẩn để làm sườn xào chua ngọt

Để chọn sườn ngon khi làm các món xào hay kho nói chung và sườn xào chua ngọt nói riêng. Các bạn cần chọn loại sườn non vì thịt sườn non rất béo và mềm. Nó thích hợp với xào hơn so với sườn già có phần xương to và quá nhiều thịt.
Đoạn sườn non là phần ngon nhất của dẻ sườn. Phần sườn này có đoạn xương nhỏ. Thịt và mỡ lại rất vừa phải. Bên cạnh đó, chúng lại hòa quyện với nhau tạo nên phần thịt sườn mềm mại béo ngậy mọng nước.
Ngoài ra, sườn non cũng thường kèm theo phần sụn sườn dai giòn rất ngon. Đây là phần tinh túy của dẻ sườn giúp món ăn thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Cách làm sườn xào chua ngọt theo phong cách 2 miền Bắc Nam

Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Đây là món ăn bổ dưỡng, chua chua ngọt ngọt, ngon mà không ngán làm hao cơm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền lại có khẩu vị khác nhau. Vì thế, để làm được món sườn ngon bạn cần có cách nấu sườn xào chua ngọt ngon ngọt đúng chuẩn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà thơm ngon theo khẩu vị 2 miền Bắc – Nam nhé.

Cách làm sườn chua ngọt chuẩn vị Miền Bắc

Nguyên liệu nấu sườn

  • Sườn non: 500gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Ớt xiêm: 1 trái
  • Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, giấm gạo và dầu ăn.
Nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà chua: Rửa sạch, bỏ cuống. Sau đó, cắt cà chua ra làm tư rồi dùng dao lấy hết hạt ra. Tiếp theo, cắt cà chua theo hình hạt lựu cho vào bát để riêng.
  • Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt xiêm: Rửa sạch. Sau đó bỏ đi phần cuống rồi cắt lát nhỏ.
  • Sườn non: Khi mua về chúng ta rửa sạch với một chút muối. Sau đó, cắt sườn thành những miếng vừa ăn 4 – 5 cm. bắt 1 nồi nước sôi rồi chần sơ sườn với nước. Sau khi chần rửa lại sườn qua nước lạnh 1 lần nữa rồi để ráo.
Chần qua sườn giúp miếng sườn được sạch sẽ và dễ chín hơn khi xào
Chần qua sườn giúp miếng sườn được sạch sẽ và dễ chín hơn khi xào
  • Ướp sườn: Chúng ta tiến hành ướp sườn với các gia vị gồm: ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, một ít tiêu. Trộn tất cả lại với nhau rồi để sườn ngấm gia vị thêm 30 phút.
  • Pha nước sốt chua ngọt: Để làm được một bát nước sốt cho món sườn xào chua ngọt miền Bắc các bạn sẽ pha chế theo tỷ lệ sau: cho vào chén 2 muỗng giấm, tiếp theo cho thêm 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc và ½ muỗng cà phê muối. Khuấy đều tất cả gia vị lại với nhau cho tan hết là được

Với công thức sườn xào chua ngọt miền Bắc các bạn có thể gia giảm lượng đường và gia vị khác theo khẩu vị của mình để có món ăn hợp khẩu vị và đúng chuẩn nhé.

Nấu sườn sốt chua ngọt

  • Phi thơm hành tỏi: Bắt chảo lên bếp và cho thêm vào chảo 4 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho tất cả hành băm và tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành và tỏi đã vàng thơm, vớt xác hành và tỏi ra để riêng vẫn giữ lại phần dầu trong chảo.
  • Rán sườn: Các bạn cho sườn vào áp rán cho vàng đều các mặt. Sau đó vớt sườn ra đĩa đã lót giấy thấm dầu cho dầu được rút bớt đi. Chú ý nên chiên lửa vừa để tránh sườn chị cháy.
Rán sườn đến khi chín vàng các mặt là được
Rán sườn đến khi chín vàng các mặt là được
  • Nấu sốt: Các bạn rút bớt dầu từ chảo rán thịt ra. Sau đó bắt chảo lên bếp cho phần cà chua cắt hạt lựu vào. Khi cà chua sôi lên cho tiếp phần nước sốt đã pha sẵn vào chảo. Khuấy cho đều tay sau đó nêm nếm lại phần nước sốt.
  • Đảo sườn với sốt: Khi phần cà chua đã nhừ ra và nước sốt sánh lại các bạn cho thêm sườn vào chảo đảo đều cho phần nước sốt thấm đẫm vào từng miếng thịt. Sườn đã thấm sốt, các bạn cho thêm phần ớt cắt lát vào là món ăn đã hoàn thành.

Cuối cùng, cho sườn ra đĩa và cho thêm một ít hạt tiêu là chúng ta đã có món sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Bắc thơm béo chua chua cay cay ngon khó cưỡng.

Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền nam:

các nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Các nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Nguyên liệu nấu sườn

  • Sườn non: 500gr
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Ớt xiêm: 1 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, giấm táo và dầu ăn.

Nếu không có giấm táo các bạn có thể thay thế bằng chanh hoặc nước me nhé.

Sơ chế các nguyên liệu

Về phần sơ chế các bạn cũng sẽ sơ chế nguyên liệu như hành, tỏi, sườn,… Các bạn sẽ sơ chế tương tự như phần trên riêng hành lá các bạn sẽ rửa sạch bỏ phần rễ và cắt khúc.
Ở phần nước sốt của sườn xào miền Nam có phần khác với kiểu sườn miền Bắc mình sẽ hướng dẫn sau đây nhé

  • Công thức pha nước sốt chua ngọt sẽ có tỷ lệ như sau: Cho 2 muỗng giấm táo vào chén. Tiếp theo cho 1 muỗng đường và 3 muỗng nước lọc vào chung. Cuối cùng thêm 1/3 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
  • Trong trường hợp không có giấm táo, các bạn có thể thay thế bằng nước cốt của 1 quả chanh hoặc 100 ml nước cốt me (100 ml nước nóng hòa với 1 vắt me rồi lược lấy nước).

Nấu sườn sốt chua ngọt theo kiểu miền Nam

  • Đặt chảo lên bếp. Sau đó cho thêm vào chảo 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng già cho hành và tỏi vào phi cho vàng thơm.
  • Tiếp theo, cho sườn non đã tẩm ướp gia vị vào xào cho thịt sườn chín và săn lại. Khi sườn đã săn cho tiếp phần nước sốt đã chuẩn bị vào xào chung với sườn.
  • Các bạn để lửa nhỏ cho nước sốt thấm vào miếng sườn. Nêm nếm lại thật vừa miệng. Đến thi nước sốt bắt đầu sệt lại, các bạn cho thêm hành lá và ớt vào đảo đều lại lần nữa rồi tắt bếp.

Vậy là món sườn xào chua ngọt theo phong cách miền Nam cua bạn đã hoàn thành, các bạn có thể xếp sườn ra đĩa thêm một chút tiêu cho dậy mùi là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

Thành phẩm là món sườn thơm ngơn đầy hấp dẫn
Thành phẩm là món sườn thơm ngơn đầy hấp dẫn
Trên đây là 2 cách nấu sườn xào chua ngọt ngon chuẩn theo khẩu vị 2 miền. Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không mua ngay nguyên liệu để trổ tài nội trợ cho cả nhà trầm trồ đi nào. Chúc các bạn thành công và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *