Mách bạn 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà ngon đúng điệu

Khô gà lá chanh là món ăn vặt và món đồ nhắm thơm ngon luôn được được mọi người ưu ái chọn lựa hàng đầu. Gà và lá chanh luôn là cặp đôi hoàn hảo tạo nên món ăn ngon. Hương vị đậm đà, beo béo, dai dai của thịt gà khô được tẩm ướp cẩn thận được kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chanh tạo nên món nhắm tuyệt vời cho buổi tụ họp gia đình và bạn bè thêm phần thú vị.
Vì là món ăn khá hot nên có rất nhiều loại khô gà lá chanh được bán tràn lan trên thị trường mà không rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh. Để tránh được vấn đề trên, những cách làm khô gà lá chanh tại nhà luôn được chị em quan tâm tìm kiếm. Tuy khá cầu kỳ nhưng bạn hoàn toàn có thể làm khô gà tại nhà với các dụng cụ nhà bếp đơn giản. Sau đây, Newsen.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm khô gà lá chanh ngon chuẩn vị từ A – Z nhé.

Khô gà lá chanh là món ăn chơi không thể thiếu trong những bữa tụ hợp gia đình và bạn bè
Khô gà lá chanh là món ăn chơi không thể thiếu trong những bữa tụ hợp gia đình và bạn bè
3 cách làm khô gà lá chanh chuẩn không cần chỉnh
Khô gà lá chanh là món ăn chơi tương đối dễ làm. Các bạn có thể dễ dàng sử dụng lò nướng, hay lò vi sóng tại nhà để sấy gà. Đơn giản hơn, các bạn còn có thể dùng chảo chống dính hoặc ngay cả nồi cơm điện để làm khô gà dai giòn thơm ngon. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm khô gà chi tiết với các phương pháp sấy khác nhau để tạo nên món gà sấy khô cùng lá chanh hấp dẫn thơm ngon nhé.

Cách làm khô gà lá chanh với lò nướng

Nguyên liệu tạo nên món khô gà hấp dẫn
Nguyên liệu tạo nên món khô gà hấp dẫn
Nguyên liệu làm khô gà

  • Thịt ức (lườn) gà: 1kg.
  • Lá chanh: 100 g.
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Sả cọng: 5 nhánh.
  • Gừng tươi: 1 củ.
  • Đường: 2 muỗng cà phê.
  • Tiêu bột: 1 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 4 muỗng canh.
  • Muối: 5 muỗng cà phê
  • Bột nghệ: 10 g.
  • Màu điều: 1 muỗng cà phê.
  • Ngũ vị hương: 2 gói.
  • Ớt bột: 10 g
  • Ớt tươi: 200 g
  • Hành tây: 1 củ (có thể thay bằng 5 củ hành tím)
  • Nước lọc: 3 lít.

Nếu thích, các bạn có thể thay lá chanh bằng lá chúc. Lá chúc cũng có mùi thơm tương tự như lá chanh nhưng thơm đậm hơn và có vị không bị đắng.
Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà: Rửa thật sạch với 1 ít muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Sả cây: rửa sạch, cắt bỏ những đoạn già. Sau đó, chia làm 2 phần, 1 phần cắt thành từng khúc rồi đập dập. 1 phần các bạn băm nhuyễn.
  • Gừng tươi: Cạo sạch vỏ, thái lát để riêng.
  • Hành tây: Lột vỏ rửa sạch, sau đó cắt múi cao làm 8. Nếu các bạn sử dụng hành tím thì lột vỏ hành rồi rửa sạch và đập dập.
  • Ớt tươi: Rửa sạch và vẫn để phần cuốn.
  • Lá chanh: Rửa thật sạch rồi để ráo, sau đó chia lá chanh thành 3 phần bằng nhau. 2 phần các bạn giữ nguyên, phần còn lại các bạn cắt sợi nhuyễn.

Chế biến thịt gà

  • Bước 1: Cho nước lọc vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Cho thêm vào nồi 1 ít muối, gừng thái lát, sả đập dập, hành tây cắt múi và 1 phần lá chanh để tạo mùi thơm cho thịt gà. Khi nước đã sôi lại, các bạn cho thịt gà vào luộc chín.
Luộc thịt gà với gừng, củ hành, sả và lá chanh giúp thịt gà thơm và khử được mùi tanh
Luộc thịt gà với gừng, củ hành, sả và lá chanh giúp thịt gà thơm và khử được mùi tanh
  • Bước 2: Sau khi thịt gà đã chín, các bạn cho thịt gà ra đĩa để thịt gà nguội. Tiếp theo, tiến hành xé gà thành từng miếng nhỏ. Chú ý các bạn không nên xé thịt gà quá nhuyễn vì khi sấy thịt gà sẽ giòn và dễ bị gãy nát. Cũng đừng quên giữ lại phần nước luộc gà nhé.
Xé nhỏ thịt gà thành những miếng vừa ăn, chú ý đùng xé quá nhỏ nhé
Xé nhỏ thịt gà thành những miếng vừa ăn, chú ý đùng xé quá nhỏ nhé
  • Bước 3: Cho thịt gà đã xé vào 1 chiếc nồi và ướp phần gà vừa xé xong. Các bạn cho lần lượt các nguyên liệu tiêu, đường, mắm, sả xay, tỏi băm, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, một phần lá chanh xắt nhỏ và 100 gram ớt tươi vào nồi. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, để cho phần thịt ngấm thêm 30 – 45 phút.
  • Sau khi thịt đã ngấm. Các bạn cho thêm phần nước luộc gà vào săm sắp mặt thịt rồi đem đun nhỏ lửa đến khi nước rút hết vào thịt gà và phần nước cạn hết. Ở bước này, các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho thịt gà thật vừa ăn và hợp khẩu vị.
Nếm nếm gia vị và nấu phần thịt gà cho đến khi ráo nước
Nếm nếm gia vị và nấu phần thịt gà cho đến khi ráo nước
Sấy khô gà bằng lò nướng

  • Bước 1: Thêm vào thịt gà vừa nấu 1 muỗng canh dầu ăn, phần lá chanh tươi còn lại và ớt cắt khúc bỏ hạt vào sau đó trộn đều.
  • Bước 2: Trải giấy bạc trên khay nướng rồi dàn đều hỗn hợp gà ra khay.
  • Bước 3: Trước khi nướng nên làm nóng lò trước ở nhiệt độ 150 – 200 độ C. Sau khi lò đã nóng các bạn cho khay gà vào sấy 15 phút là bạn đã có món khô gà lá chanh ngon đúng điệu.
Khô gà sau khi được sấy bằng lò nước sẽ khô nhanh, đều và giữ được lâu hơn
Khô gà sau khi được sấy bằng lò nước sẽ khô nhanh, đều và giữ được lâu hơn
Ưu điểm của phương pháp sử dụng lò nướng là giúp gà khô nhanh và đều hơn Vì vậy, khô gà sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu.
Trong quá trình sấy, các bạn chú theo dõi gà để tránh bị cháy xém. Khô gà sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt của nghệ và màu điều, lá chanh và ớt thì thơm giòn đặc trưng.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Nếu các bạn không có lò nướng để sấy khô gà thì lò vi sóng cũng là một lựa chọn thay thế không tồi để thực hiện món khô gà lá chanh. Để sấy khô gà bằng lò vi sóng các bạn thực hiện như sau:
Cách sấy khô gà bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Lấy khay của lò vi sóng ra bên ngoài rồi bọc kín mặt bằng giấy bạc. Sau đó, đổ khô gà ra khay rồi thêm lá chanh và ớt cắt khúc.
  • Bước 2: Dùng đũa trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi dàn ra khay. Bật chế độ nướng 150 độ trong 10 phút. Sau đó các bạn có thể lấy khay ra kiểm tra độ khô của gà đã đạt chưa. Nếu vẫn chưa đạt các bạn có thể sấy tiếp 1 – 2 lần để thịt gà có độ khô theo ý muốn.
  • Bước 3: Sau khi sấy xong, các bạn để khô gà thật nguội rồi cho vào hộp và bảo quản khô gà trong tủ lạnh sẽ giúp khô ăn được lâu hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là các bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và theo dõi độ khô của gà. Thịt gà sau khi sấy cũng khô đều, giòn và giữ được nguyên mùi vị, cho món khô gà thơm ngon chuẩn vị và bảo quản được tốt.

Cách làm khô gà lá chanh không cần lò

Với những bạn không lò nướng hay lò vi sóng. Các bạn bạn vẫn hoàn toàn có thể dễ dàng làm được món khô gà bằng các vật dụng nhà bếp cơ bản là chảo chống dính hoặc chính bằng nồi cơm điện. Cùng theo dõi xem phương pháp sấy đơn giản này là như thế nào nhé.
Sấy khô gà bằng chảo chống dính

  • Bước 1: Các bạn cho chảo lên bếp. Đến khi chảo nóng thì trút thịt gà vào. Lưu ý chúng ta sẽ sấy khô và không dùng dầu ăn.
  • Bước 2: Thêm tiếp vào chảo 100 gram ớt tươi và phần lá chanh còn lại. Tiến hành đảo đều tay với lửa vừa đến khi thịt gà đạt độ khô như mong muốn rồi tắt bếp.

Với phương pháp này thịt gà cũng được làm khô khá nhanh nhưng phần thịt lại gà dai hơn, sợi gà tơi, thơm mùi lá chanh, bảo quản được khá lâu.

Sấy khô gà bằng chảo cho thành phẩm là sợ khô gà thơm ngon tơi xốp và dai hơn
Sấy khô gà bằng chảo cho thành phẩm là sợ khô gà thơm ngon tơi xốp và dai hơn
Sấy khô gà bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Quét một lớp dầu mỏng ăn vào nồi cơm điện.
  • Bước 2: Cho thịt gà vào trong nồi sau đó thêm phần lá chanh và ớt còn lại vào cùng, đảo đều rồi dàn hỗn hợp ra.
  • Bước 3: Ấn nút “cook” (nấu) để sấy thịt gà. Lúc này Thịt gà sẽ bắt đầu sôi và bay hơi nước. Khi nồi cơm điện nhảy nấc “Warm” (ủ ấm), chúng ta đợi khoảng 5 phút lại ấn lại nấc “cook” (nấu) để tiếp tục sấy khô gà. Lập lại các bước này khoảng 8 lần (khoảng 40 phút) là chúng ta sẽ có khô gà thành phẩm.

Cách sấy gà bằng nồi cơm điện cũng khá tiện lợi và dễ làm nhưng thời gian sấy lại lâu hơn sấy bằng chảo hoặc lò nướng. Các bạn cũng cần tỉ mỉ canh thời gian nhảy chế độ của nồi cơm để đỡ tốn thời gian.
Trên đây là tất cả những phương pháp giúp bạn có món khô gà lá chanh “homemade” ngon lành như ngoài hàng mà vẫn đảm bảo hợp vệ sinh. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những giây phút quây quần vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *