5 cách diệt mối mọt gỗ tận gốc bảo vệ nội thất gia đình bạn

Đồ nội thất bằng gỗ không hề rẻ chút nào, bởi thế, những gia đình nào có đồ nội thất bằng gỗ đều sẽ vô cùng chăm chút và bảo quản cẩn thận. Thế nhưng, dù có bảo vệ cẩn thận đến mấy mà không chú ý đến các mối mọt gỗ thì cũng như không mà thôi.

Mối mọt gỗ là loài côn trùng phá hoại đồ gỗ vô cùng thầm lặng và hiếm khi bị phát hiện. Đến lúc đồ dùng bị hư thì mới biết được nhưng đã quá muộn. Chính vì thế, để bảo vệ các đồ dùng bằng gỗ đắt tiền của gia đình thì điều đầu tiên trong việc bảo quản, các bạn cần phải tìm cách diệt mối mọt gỗ tận gốc đã nhé.

Có rất nhiều cách diệt mối mọt gỗ tận gốc để bảo vệ nội thất cho gia đình. Nếu bạn đang muốn tìn cách diệt nhanh gọn những con côn trùng bé xíu nhưng vô cùng phá hoại này. Hãy tham khảo 5 cách diệt mỗi mọt gỗ mà Newsen.vn chia sẻ sau đây nhé.

Mối mọt gỗ là gì?

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Mối mọt gỗ là loại côn trùng ăn gỗ, chúng ta có thể gặp chúng ở trong các đồ nội thất bằng hỗ. Lúc còn nhỏ chúng có hình dáng màu trắng đục, thân cong. Khi trưởng thành thì mới có màu nâu, thân dài tầm 3 đến 4mm.

Trứng của mọt gỗ thường được sinh ra tại các khe nứt hay kẽ hở trên các bề mặt của gỗ. Sau khi gặp được một độ ẩm thích hợp, các trứng mọt gỗ sẽ sinh sôi và trở thành ấu trùng ăn gỗ. Sau vài năm, ấu trùng sẽ phát triển thành con nhộng và biến thành mọt gỗ. Cứ thế, mọt gỗ lại tiếp tục sinh sôi và cho ra vòng đời tiếp theo. Mọt gỗ hay gây phá hoại cho đồ nội thất và đồ dùng trong gia đình. Chính vì thế, nên diệt gọn loại côn trùng này trước khi chúng phá hoại mọi nội thất trong gia đình nhé.

5 cách diệt mối mọt gỗ tận gốc bảo vệ nội thất gia đình bạn
5 cách diệt mối mọt gỗ tận gốc bảo vệ nội thất gia đình bạn

5 cách diệt mối mọt gỗ tận gốc nhanh chóng mang lại hiệu quả cao

Diệt mọt tưởng khó nhưng thật chất rất dễ, chỉ cần bạn biết cách là có thể đuổi hết đám côn trùng vô cùng gây hại này ra khỏi nhà. Từ đó, bảo vệ được đồ dùng trong gia đình một cách an toàn. Nếu bạn vẫn chưa biết diệt mối tận gốc như thế nào, đừng lo hãy xem  cách diệt mỗi sau

Cách diệt mối mọt gỗ bằng dầu hỏa

Trong các cách diệt mối tận gốc thì diệt mối bằng dầu hoả được xem là cách hữu hiệu nhất dùng để diệt mối.  Hầu hết các loại mối đều rất ghét loại dầu này. Cách diệt mối bằng dầu hoả rất đơn giản, nếu muốn diệt mối, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây, đảm bảo mối sẽ không còn phá hoại đồ dùng nhà bạn nữa.

Dùng dầu hoả để diệt mối mọt gỗ
Dùng dầu hoả để diệt mối mọt gỗ
  • Bước 1: Vào ban ngày, bạn hãy dùng 1 miếng giẻ có thấm dầu hoả, sau đó lau lên bề mặt đồ gỗ trong gia đình nhà bạn. Ngoài ra, bạn có thể dùng ống xi lanh hút dầu hoả rồi bơm dầu vào các lỗ mối để tiêu diệt mối.
  • Bước 2: Bởi vì mùi dầu hoả rất hắc, do đó, sau khi bôi dầu lên bề mặt đồ nội thất bằng gỗ, bạn hãy phủ một lớp ni-long lên để mùi dầu không bị bay ra gây khó chịu. Ngoài ra, bọc li long còn giúp dầu thấm nhanh hơn vào bên trong gỗ.
  • Bước 3: Sau hai tiếng, bạn hãy bôi dầu thêm 1 lần nữa và cũng bọc ni-long như lúc nãy. Sau đó dùng nước xà phòng lau sạch để bay đi mùi dầu
  • Bước 4: Khi  diệt mọt trên bề mặt xong, bạn nên lấp các lỗ mọt để những con mối khác không thể bay vào làm tổ nữa. Cách lấp đơn giản, hãy dùng sáp ong trộn với hợp chất gồm 10 phần dầu thông, 10 phần dầu hôi và 1 phần long não. Bạn nhồi thật kỹ và dùng hợp chất này nhét vào các lỗ mọt, cuối cùng lấy sáp ong nguyên chất trét bằng mặt và dùng véc-ni đánh bóng. Nếu gỗ của bạn có sơn thì dùng sơn phết lên trên cũng được

Cách diệt bằng dầu hoả khá đơn giản và mang lại hiệu quả rất cao. Vì thế, nếu bạn muốn diệt mối mọt gỗ nhanh chóng, bạn nên thực hiện bằng cách này nhé.

Dùng Axit Boric để diệt mối

Axit boric tuy là loại axit nhẹ, tuy nhiên, nhẹ chỉ đối với người chứ đối với côn trùng, chúng có thể làm bỏng và làm chết côn trùng. Vì thế, người ta hay dùng loại axit này để diệt côn trùng, hay làm thuốc diệt côn trùng. Vậy nên, muốn diệt mối mọt gỗ, bạn có thể dùng axit boric để làm nguyên liệu tiêu diệt chúng.

Dùng axit boric để diệt mối tận gốc
Dùng axit boric để diệt mối tận gốc

Cách diệt mỗi bằng axit boric rất đơn giản, bạn hãy thực hiện như sau:

  • Bước 1: Pha loãng axit Boric với nước theo tỉ lệ  100 ml axit Boric với 1 lít nước
  • Bước  2 : Dùng xi lanh bơm hỗ hợp vừa tạo trực tiếp vào miệng tổ mối mọt đang hiện diện trong ngôi nhà của bạn. Đảm bảo mối trong nhà bạn sẽ bị diệt hết.

Ngoài cách thực hiện trên, bạn có thể dùng axit boric trộn với mùn gỗ để tạo nguyên liệu diệt mối. Bạn chỉ cần làm ra những hộp đựng mùn gỗ trộn với axit. Sau đó, đem chôn xung quanh nhà làm bẫy. Mối sẽ lần theo mùi mùn gỗ chui vào những hộp gỗ trộn axit bạn vừa chôn. Chúng sẽ ăn gỗ kèm axit boric và chết. Để mối tìm theo mùn gỗ chui vào bẫy của bạn thì bạn phải nhớ khoét vài lổ cho mối chui vào nhé.

Dù là axit nhẹ, thế nhưng axit boric vẫn được xem là loại axit khá là độc. Vậy nên, khi sử dụng chúng, bạn cần phải sử dụng cẩn thận, để tránh xa tầm tay trẻ em để không gây nguy hiểm nhé.

Cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả bằng dầu gió

Dầu gió là loại dầu mang lại nhiều tiện ích nhất đối với con người. Nó không chỉ bảo vệ sức khoẻ của bạn mà còn là loại nguyên liệu để diệt hay đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả. Có thể nói rằng mùi dầu gió chính là mùi hương mà hầu hết các loại côn trùng đều ghét cay đắng. Ở đâu có mùi dầu gió thì ở đó sẽ chẳng có côn trùng.

Mối mọt gỗ cũng là loại côn trùng ghét cay ghét đắng và sợ hãi mùi dầu gió. Vậy nên, hãy lợi dụng nhược điểm này của mối để diệt nó tận gốc nhé. Cách diệt mối hay đuổi mối tận gốc bằng dầu gió khá đơn giản. Bạn chỉ cần dựng ngược các loại đồ gỗ trong nhà ra. Sau đó đổ dầu vào các lỗ mối, lập tức mối sẽ chui ra ngoài cho mà xem. Khi mối đã ra ngoài rồi thì bạn có thể diệt mối dễ dàng.

Dầu gió cùng diệt mối mọt gỗ
Dầu gió cùng diệt mối mọt gỗ

Mùi dầu gió thường lưu lại rất lâu, đặt biệt những nơi kín gió như lỗ mối. Vì thế, nếu các lỗ mối đầy mùi dầu gió thì đảm bảo dù mối có muốn quay lại tổ của mình cũng chẳng được.

Diệt mỗi bằng hoá chất

Không ai có thể phủ nhận độ độc hại của các loại hoá chất diệt mối. Tuy nhiên, đây thường là cách diệt mối tận gốc nhất và nhanh nhất mà không có cách nào bì kịp. Bạn chỉ cần mua các hoá chất diệt mối được bán trên thị trường, sau đó dùng xi lanh bơm thuốc vào các lỗ mối đảm bảo, mối sẽ bị diệt gọn nhanh chóng chỉ trong vài ngày, bảo vệ đồ nội thất của gia đình bạn.

Diệt mối bằng hoá chất
Diệt mối bằng hoá chất

Diệt hoá chất khá nhanh gọn. Thế nhưng, để giảm bớt độ độc hại mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Bạn nên chọn các loại hoá chất diệt mối tốt. Không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Hiện tại, trên thị trường có các loại hoá chất diệt mối an toàn, giá rẻ, chất lượng đảm bảo mà bạn nên sử dụng. Đó là thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC, dầu trừ mối M4…

Ngâm nước các đồ dùng để diệt mối

Một cách diệt mối đơn giản mà ai cũng đều thể thực hiện được đó là ngâm nước đồ dùng gỗ. Nước chính là “khắc tinh” của mối và hầu hết các loại côn trùng khác. Hễ gặp nước thì chúng chỉ còn con đường chết mà thôi. Dùng nước để diệt mối là cách được phát hiện khi có lũ. Người ta thường thấy lũ vào sẽ quét sạch hết mọi thứ và kể cả mối. Nếu bạn không tìm được nguyên liệu diệt mối được bày như ở trên thì bạn có thể dùng nước.

Cách ngâm nước diệt mỗi rất đơn giản. Bạn chỉ cần đem các đồ dùng bằng gỗ đem ngân nước trong khoảng 3, 4 ngày. Sau đó phơi khô và dùng lại bình thường là xong. Tuy nhiên, ngâm nước chỉ sử dụng dành cho các đồ dùng nhỏ mà thôi. Các đồ dùng lớn thì bạn hãy dùng nước để rửa, dùng vòi xịt vào các lỗ mối, sau đó phơi nắng cho ráo. Chỉ trong 1 ngày, đảm bảo sẽ diệt hết mối cho mà xem.

Ngâm nước đồ gỗ để diệt mối
Ngâm nước đồ gỗ để diệt mối

Cách ngăn chặn mối phá hoại đồ dùng

Trước khi để mối phá hoại đồ dùng gia đình bạn, rồi tìm cách diệt mối. Tại sao bạn không phòng ngừa loại côn trùng phá hoại này ngay từ đầu. Như vậy, bạn sẽ đỡ tốn thời gian tìm cách diệt mối. Ngoài ra, còn lại đỡ tốn tiền đi mua nguyên liệu diệt mối hay mua lại nội thất mới. Cách ngăn chặn mối phá hoại đồ dùng trong nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần đừng tạo cơ hội cho mối chui vào trong đồ nội thất nhà bạn là được.

Cách thực hiện như sau:

  • Luôn giữ cho các loại đồ gỗ được khô thoáng. Như vậy mối sẽ không có chỗ ở, không sinh sản được và phải “dọn” đi nơi khác sống thôi
  • Các loại gỗ dỏm, mềm, xốp thì mối mới dễ ăn được. Còn nếu loại gỗ tốt, chất lượng cao rất khó để mối phá hoại. Vậy nên, nếu bạn chọn đồ nội thất bằng gỗ thì nên chọn các loại có chất lượng cao. Tốt nhất nên chọn các loại làm từ gỗ mà mối không ăn được.
  • Khi mua đồ dùng bằng gỗ về, đặc biệt xa-long, bạn nên bôi sơn hay đánh toa lên các bề mặt gỗ. Như vậy sẽ giữ được độ mới của vật dụng, vừa ngăn chặn mối chui vào phá hoại.

Cách diệt mối mọt gỗ cũng khá đơn giản phải không nào? Chỉ cần thực hiện một trong 5 cách được hướng dẫn trên đây, đảm bảo bạn sẽ diệt được loại côn trùng phá hoại này cách nhanh chóng. Bảo vệ dồ dùng nội thất trong gia đình và trao trả sự bình yên trong căn nhà của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu bạn còn có cách nào diệt mối mọt gỗ hay hơn thì đừng quên chia sẻ với trang của mình nhé.