Cách diệt lăng quăng hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết

Muỗi là loài côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng, trong các phương pháp diệt muỗi tận gốc thì người ta có nhắc đến diệt lăng quăng. Vậy, lăng quăng là gì? Nó có liên quan gì đến muỗi và cách diệt lăng quăng hiệu quả như thế nào? 

Lăng quăng được biết đến như 1 ấu trùng của muỗi. Thông thường gia đoạn hình thành của muỗi gồm 4 giai đoạn là trứng-> bọ gậy hoặc lăng quăng->nhộng -> muỗi. Do đó, muốn diệt muỗi tận gốc để loài côn trùng này không gây bệnh cho người thì ta cần phải diệt lăng quăng (thứ sẽ nở thành muỗi). Vậy làm sao để diệt lăng quăng để nó không nở thành muỗi và gây bệnh sốt xuất huyết? Hãy xem các cách diệt lăng quăng hiệu quả được chia sẻ trong bài viết mà newsen.vn chia sẻ bên dưới đây để thực hiện theo nhé.

Cách diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết
Cách diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết

Những cách diệt lăng quăng hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Muỗi là loài côn trùng hoạt động đơn lẻ chứ không theo đàn. Vì thế, diệt muỗi triệt để rất khó, bạn chỉ có thể xua đuổi hoặc diệt những con muỗi bay gần bạn thôi. Chứ không thể nào diệt được hết cả 1 đàn hoặc 1 bầy muỗi được. Vì thế, muốn diệt muỗi triệt để và tận gốc thì bạn phải diệt chúng ngay khi chúng chưa biến thành muỗi và còn sống gần nhau. Đó là diệt chúng trong giai đoạn còn là lăng quăng.

Chắc hẳn khi nghe đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vì sao không diệt từ trong trứng hay mà phải diệt ở giai đoạn lăng quăng? Chính là vì, trứng và bọ gậy thì rất nhỏ nên con người không thể nào thấy được. Còn lăng quăng thì đã nhỏ tầm từ 1 đến 10mm nên có thể thấy được và chúng thường sống ở những nơi có nước nên rất dễ tìm. Ngoài ra trong giai đoạn còn là lăng quăng là giai đoạn yếu ớt nhất của muỗi. Chính vì thế, diệt muỗi ở giai đoạn này vô cùng hợp lý. Vậy, bạn đã biết các cách nào tốt nhất để diệt lăng quăng hay chưa. Nếu chưa, hãy xem các cách diệt lăng quăng là như thế nào trong nội dung bên dưới để áp dụng liền ngay nhé.

Dọn dẹp nơi ở và xung quanh nơi ở thường xuyên 

Lăng quăng là loại ấu trùng thường hay sống ở những nơi có nước đọng và nước bẩn. Chính vì thế, bạn cần phải dọn dẹp nơi ở của bạn lại cho sạch sẽ. Nhất là những nơi chứa nước như lu, chum, vại, bể cá…Cách tốt nhất là bạn nên chùi rửa sạch sẽ các vật dụng đựng nước. Ngoài ra, nếu dùng lu hoặc hum đựng nước thì nên có đồ đậy kín để muỗi khỏi chui vào đó sinh sản và tạo ra lăng quăng.

Dọn dẹp nơi ở và xung quanh nơi ở thường xuyên 
Dọn dẹp nơi ở và xung quanh nơi ở thường xuyên

Ngoài việc dọn dẹp trong nhà, bạn cần phải dọn dẹp khu vực xung quanh nhà bạn. Chẳng hạn đối với những hố nước tự nhiên như gốc cây, khe đá, ao…thì bạn có thể san lấy hoặc dẹp bỏ chúng đi. Những nơi có chứa nước bẩn như cống, rãnh thì phải dọn dẹp lại sạch sẽ. Bụi rậm cũng là nơi muỗi rất ưa thích. Vì thế, xung quanh nhà bạn có bụi rậm thì hãy dọn dẹp hoặc cắt tỉa bớt đi nhé.

Những gia đình sống ở nông thông có chăn nuôi gia súc thì phải thường xuyên chùi rửa các máng nước và máng thức ăn để ngăn chặn muỗi vào đó sinh sản và gây bệnh.

Một nơi mà muỗi cũng rất ưa thích đẻ trứng nữa mà nhiều người thường không hay biết đó chính là đồ phế thải trong nhà như đồ lon, đồ hộp, chai lọ. Do đó, nếu nhà bạn có những vật dụng này thì cách diệt lăng quẳng hiệu quả đó là thì hãy đem đi vứt hoặc tái chế lại nhé.

Nuôi cá tại các bể chứa nước để diệt lăng quăng

Lăng quăng dù gì cũng là một loài ấu trùng và rất yếu. Chính vì thế, chúng thường là loài thức ăn vô cùng ưa thích của các sinh vật dưới nước. Đặc biệt là cá. Chính vì vậy, bạn muốn chỗ có nước như ao hồ, sông suối gần khu vực nhà bạn triệt hết lăng quăng thì hãy nên thả cá vào đó để nuôi nhé.

Nuôi cá để diệt là lăng quăng chính là một cách hiệu quả mà không hề gây độc hại chút nào. Ngược lại còn khiến môi trường xung quanh thêm sạch đẹp nữa. Vậy, đừng ngại nuôi 1 vài con cá xung quanh nhà mình nhé.

Nuôi cá để diệt lăng quăng hiệu quả
Nuôi cá để diệt lăng quăng hiệu quả

Cách diệt lăng quăng hiệu quả với muối

Muỗi không chỉ đẻ trứng ở những nơi có nước bẩn mà những nơi có nước đều có sự hiện diện của muỗi và lăng quăng. Chính vì thế, muốn diệt muỗi cần phải tác động đến nước. Cách tốt nhất tác động đến nước để diệt muỗi mà không gây hại cho con người, đó là dùng muối. Bạn chỉ cần thả muỗi vào những nơi có nước, muối sẽ khiến trứng không nở ra lăng quăng được. Và nhờ thế, sẽ không có muỗi.

Diệt lăng quăng bằng muối
Diệt lăng quăng bằng muối

Sử dụng thuốc để diệt lăng quăng

Một cách tốt nhất để diệt lăng quăng và muỗi trên diện rộng đó là sử dụng thuốc. Bạn chỉ cần dùng thuốc diệt muỗi kèm diệt lăng quăng. Đảm bảo hôm sau muỗi và lăng quăng sẽ bị diệt hoàn toàn.

Sử dụng thuốc để diệt lăng quăng hiệu quả
Sử dụng thuốc để diệt lăng quăng hiệu quả

Mặc dù diệt muỗi bằng thuốc hoặc hoá chất khá là tốt. Thế nhưng, khi sử dụng phương pháp này, bạn cần phải sử dụng biên pháp cách ly cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gai đình. Đặc biệt khi phun thuốc diệt lăng quăng. Bạn nên lưu ý đối với những nơi đựng nước uống, nước sinh hoạt, bạn phải đậy kín để không cho thuốc độc hại bay vào và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

Trên đây là các cách diệt lăng quăng hiệu quả vô cùng mà bạn nên thử thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công, bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình nhé.