#6 cách củng cố lại tinh thần sau khi phỏng vấn thất bại

Phỏng vấn thất bại chẳng bao giờ là một trải nghiệm dễ chịu, bất kể đó là lần đầu tiên hay lần thứ “n” bạn bị từ chối. Nó khiến bạn không chỉ mất tự tin vào năng lực bản thân, mà còn cảm thấy dường như mình kém may mắn và bao nhiêu công sức của mình đã đổ bể hết. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua những cảm xúc tiêu cực này, và biến lần vấp ngã này thành những kinh nghiệm và bài học quý giá. Hãy tham khảo những cách sau để củng cố tinh thần nhé.

củng cố tinh thần sau khi phỏng vấn thất bại

Giải tỏa căng thẳng nhưng đừng buông theo cảm xúc quá

Không phải ai cũng có thể tỉnh táo suy nghĩ sau khi phỏng vấn thất bại. Vì vậy, hãy dành một vài giờ để thư giãn trước trước khi bạn có thể thực sự bình tĩnh để nhận định vấn đề thật đúng đắn. Đồng thời, hãy cố gắng không có những phản ứng quá đà như nổi giận, tuyệt vọng hay nghĩ rằng mình hoàn toàn vô dụng và quyết định sẽ mặc kệ tất cả. Còn rất nhiều cơ hội ngoài kia và một hai lời từ chối không có nghĩa rằng con đường sự nghiệp của bạn đã chấm dứt.

Đừng quên bạn không phải người duy nhất

Phỏng vấn thất bại thường làm bật lên câu hỏi “Tại sao lại là tôi?” trong mỗi cá nhân. Nhưng đừng cho rằng lời từ chối hay nỗi “bất hạnh” này chỉ dành riêng cho bạn. Thứ nhất, bạn không được chọn không có nghĩa là họ không thích bạn, mà đơn giản là vì có một người phù hợp hơn và nhà tuyển dụng chỉ được có một sự lựa chọn. Thứ hai, hãy nhìn vào toàn thể bức tranh lớn. Có rất nhiều ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển, thậm chí với những doanh nghiệp lớn là hàng trăm CV và chỉ 10 người được phỏng vấn. Khi nhìn rộng ra như vậy, bạn sẽ thấy có thể điều bạn làm được đã là một thành tựu rồi? Do đó, đừng tự dằn vặt bản thân mà thay vào đó hãy tiếp tục bổ sung kiến thức, trau dồi các kỹ năng để nâng cao cơ hội của mình.

Nhìn thẳng vào những điểm tiêu cực

Giờ đây khi đã bình tĩnh lại, đã đến lúc bạn liệt kê và phân tích những điều mình còn hạn chế, và làm thế nào để không mắc lại những sai lầm tương tự trong cuộc phỏng vấn tiếp theo. Liệu có phải vì một câu hỏi tình huống làm bạn bối rối? Hay do trang phục của bạn không chỉnh tề? Hoặc đơn giản là bạn quên chào hỏi? Bạn yêu cầu quá cao về mức lương?… Hãy suy nghĩ thật cụ thể với một thái độ khách quan, nhưng đồng thời đừng lấy đó làm cái cớ để chìm đắm trong cảm xúc tiếc nuối, trách móc bản thân. Thay vào đó, hãy rút kinh nghiệm cho lần phỏng vấn tiếp theo khi bạn ứng tuyển vào các việc làm mới nhất tại Hà Nội, TPHCM hay các thành phố khác.

Tiếp cận nhà tuyển dụng để giải đáp thắc mắc

Nếu bạn không chắc nguyên nhân phỏng vấn thất bại, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi thẳng. Bạn có thể gọi điện, hoặc gửi một email cảm ơn và bày tỏ điều bạn thắc mắc. Không phải lúc nào họ cũng phân tích chi tiết với bạn, nhưng chỉ cần một vài bình luận mang tính xây dựng cũng có thể giúp bạn sau này. Đừng quên thể hiện một thái độ chuyên nghiệp và ham học hỏi nhé. Biết đâu đối với công ty bạn thực sự mơ ước và quyết định ứng tuyển lần thứ 2, nhà tuyển dụng sẽ nhớ và ấn tượng hơn với bạn hơn thì sao!

Có sự chuẩn bị tốt hơn

Phỏng vấn thất bại thì thất vọng thật đấy. Nhưng hãy thành thật với bản thân, rằng việc họ từ chối bạn có thực sự là một điều bất ngờ không? Bạn đã dành đủ thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn chưa? Bạn đã nghiên cứu vị trí đó kĩ chưa? Bạn đã tìm hiểu về doanh nghiệp bạn ứng tuyển chưa? Nếu câu trả lời là chưa, thì không có gì ngạc nhiên lắm về sự thất bại này cả. Hãy sử dụng cuộc phỏng vấn vừa rồi như một bài kiểm tra để cải thiện bản thân, lấp đầy những thiếu sót của bạn. Chưa biết mức độ cạnh tranh và kết quả ra sao, nhưng ít nhất bạn phải chuẩn bị chỉn chu và cố gắng hết sức mình.

Bắt đầu lại công cuộc tìm việc của bạn

củng cố tinh thần sau khi phỏng vấn thất bại

Có thể vấn đề không ở năng lực của bạn, mà do bạn đang ứng tuyển vào những công việc không phù hợp với bản thân. Hãy suy nghĩ xem liệu các công việc có phù hợp với nền tảng chuyên môn, kiến thức… của bạn không. Nếu vị trí không tương xứng với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, thì bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình nhà tuyển dụng nếu bạn được mời phỏng vấn. Nếu bạn cảm thấy cuộc phỏng vấn đó đã cho bạn thấy bạn cần một hướng khác, thì hãy thu hẹp phạm vi hay chuyển hướng tìm kiếm và cân nhắc kỹ từng công việc trước khi ứng tuyển hay nhận lời phỏng vấn nhé.

Hãy duy trì tư duy tích cực dù phỏng vấn thất bại và sử dụng mọi thứ học được để giúp bạn mạnh mẽ hơn trong suốt quá trình tìm kiếm công việc mơ ước. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng!

Phương Hà