Các tháng trong tiếng Anh

Trong tiếng Việt, tên gọi của các tháng trong năm được đơn giản hóa thành tháng một, tháng hai, tháng ba…cho đến tháng 12. Một năm có tất cả 12 tháng với 365 ngày trong năm (đối vơi năm cơ sở) – cứ 4 năm sẽ có một năm có 366 ngày (còn gọi là năm nhuần). Tuy nhiên đối với người nước ngoài, các tháng trong tiếng Anh đều có những tên gọi khác nhau mà không tuân theo số đếm hay số thứ tự. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tên của các tháng đó được bắt nguồn từ đâu? Ai là người đặt tên cho các tháng trong tiếng Anh? Mời bạn cùng Newsen khám phá ý nghĩa tên các tháng trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Cách viết và phiên âm các tháng trong tiếng Anh

Dưới đây là tên 12 tháng trong tiếng Anh – kèm theo phiên âm.

Tên các tháng Viết tắt Tên đầy đủ Phiên âm
Tháng 1 Jan January [‘dʒænjʊərɪ]
Tháng 2 Feb February [‘febrʊərɪ]
Tháng 3 Mar March [mɑrtʃ /mɑːtʃ]
Tháng 4 Apr April [‘eɪprəl]
Tháng 5 May May [meɪ]
Tháng 6 Jun June [dʒuːn]
Tháng 7 Jul July [dʒu:’lai]
Tháng 8 Aug August [ɔː’gʌst]
Tháng 9 Sep September [sep’tembə]
Tháng 10 Oct October [ɒk’təʊbə]
Tháng 11 Nov November [nəʊ’vembə]
Tháng 12 Dec December [dɪ’sembə]

Hầu hết tên của các tháng trong tiếng Anh đều có bắt nguồn từ chữ cái Latinh. Tên các tháng lần lượt được ra đời vào khoảng năm 700 trước Công nguyên và được sử dụng cho đến ngày nay. Một điều thú vị là tên của 12 tháng được đặt dựa theo tên các vị thần La Mã cổ đại. Vì thế mỗi tháng sẽ mang một cách viết và ý nghĩa riêng.

Vì sao một năm có 12 tháng mà không phải là một con số khác?

Theo lịch của người La Mã cổ đại, một năm của họ chỉ có 10 tháng, bắt đầu từ tháng Ba (March).
Và chính vị vua Numa Pompilius (ông lên ngôi sau khi vua Romulus mất – vị vua đầu tiên sáng lập ra triều đại La Mã cổ đại) đã thêm vào Tháng Một (January) và Tháng Hai (February). Ông cũng là người đã dùng Tháng Một làm tháng đầu tiên trong năm thay vì tháng Ba; và đổi số lượng ngày trong một số tháng thành số lẻ – số may mắn .
Lịch một năm bình thường dưới triều vua Numa có 12 tháng, gồm 355 ngày. Năm có tháng nhuận là 385 ngày. Đến thời đại vua Julius Caesar (100 – 44 TCN) thì được cải tiến thành lịch Julius – Lịch Julius có độ chính xác cao và đặt nền móng cho lịch Dương lịch ngày này.

Tên gọi của các tháng trong tiếng Anh bắt nguồn từ đâu?

January – Tháng Một

Biểu tượng:
January được bắt nguồn từ cụm từ Januarius Mensis (có nghĩa là tháng của thần Janus). Janus là tên của môt vị thần gác cửa, tượng trưng cho thời gian. Vị thần này có hai mặt để có thể đồng thời canh giữ cả lối ra và lối vào, tương đương với quá khứ và hiện tại. Lễ kỷ niệm vị thần này diễn ra vào đầu năm, mục đích chính là để người ta nhìn lại nằm cũ và hướng về năm mới.

January được du nhập vào tiếng Anh vào khoảng trước thế kỷ XIV. Đến năm 1391, người Anh dùng Januarie để chỉ Tháng Giêng; và cũng trùng hợp Janus cũng có nguồn gốc từ Janitor – người gác đền.
Trước đây, Tháng Giêng có 29 ngày, nhưng cho đến thời Julius, nó được kéo dài thành 31 ngày.
January được đặt ra đã xác nhận tháng này là tháng đầu tiên của một năm khi nó ra đời vào thời của vua Julius Caesar.

February – Tháng Hai

Từ February bắt đầu du nhập vào tiếng Anh trong thế kỷ thứ XIII, bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ feverier – xuất phát từ tiếng Latinh là februarius.
các tháng trong tiếng anh
Người La Mã dùng từ februa để chỉ lễ Rửa tội, lễ hội này được tổ chức vào giữa tháng 2 hàng năm. Trong phong tục của người La Mã, các phạm nhân thường bị hành quyết vào tháng Hai nên người ta lấy từ này để đặt cho tháng.
February có hàm ý nhắc loài người hãy sống lương thiện hơn và nên tránh xa mọi tội ác. Cũng bởi thế nên mọi người cho rằng tháng này là tháng chết chóc, không may mắn nến số ngày của nó trong tháng là 28 ngày, ít hơn so với các tháng khác. Nếu rơi vào năm nhuận (4 năm 1 lần) thì tháng Hai có 29 ngày.

March – Tháng Ba

Tên của tháng ba trong tiếng Anh là March, được lấy theo tên của vị thần chiến tranh của La Mã – Mars. Trong thần thoại Hi Lạp, vị thần này có tên là Ares. Ông là cha của hai huyền thoại sáng lập ra thành Rome là Romulus và Remus.

các tháng trong tiếng anh
các tháng trong tiếng anh
Từ March xuất phát từ dạng tiếng Pháp cổ là marz – có nguồn gốc từ tiếng Latinh là martius mensis; nó được du nhập vào khoảng đầu thế kỷ thứ 13.
Trước thời vua Julius Caesar thì một năm chỉ có 10 tháng và tháng Ba chính là tháng mở đầu cho một năm. Nó ngụ ý mỗi năm mới sẽ khởi đầu cho một cuộc chiến mới. Theo tiếng Anh ban đầu tháng ba còn có ý nghĩa thể hiện gió mạnh.

April – Tháng Tư

April có nguồn gốc là từ Aprodite – tên nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp – thần Venus trong thần thoại La Mã.
Tháng 4 trong tiếng Latinh là Aprilis. Đến khoảng năm 1375, tiếng Anh vay mượn lại dạng từ có vẻ Latinh hơn là April.
April là tháng bắt đầu các lễ hội liên quan đến việc nhà nông của người La Mã. Ở một số nước, Tháng Tư được xem là tháng đầu tiên trong năm và truyền thống “ngày cá Tháng Tư” (April Fools’ Day) – Di sản của những lễ hội ăn mừng năm mới.
Tháng Tư – thời kì mà cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Theo tiếng Latinh từ này có nghĩa là nảy mầm nên được lấy đặt tên cho tháng Tư.

May – Tháng Năm

May có nguồn gốc là từ Maius trong tiếng Latinh. Trong thần thoại Hy Lạp là Maia là một vị nữ thần La Mã, bà là con gái của thần Titan Atlas và là mẹ của thần Hermes. Bà được coi là người nuôi dưỡng nữ thần Trái Đất.
Cái tên Maia có cùng nguồn gốc với từ Latinh là “magnus”. Từ May du nhập vào tiếng Anh trong khoảng thế kỷ thứ 12.
Maia có ý nghĩa tăng trưởng, lớn lên.

June – Tháng Sáu

June được vay mượn từ gốc Latinh là Junius, một biến thể của Junonius. Người La Mã dùng từ này để chỉ Tháng Sáu. Theo tên của Juno thì bà là vị nữ thần đứng đầu trong số các nữ thần trong thần thoại La Mã.
Tháng Sáu đại diện cho sắc đẹp của người phụ nữ, ngoài ra có ý nghĩa về mặt hôn nhân, sức khỏe và hạnh phúc.

July – Tháng Bảy

July được đặt theo tên của vị hoàng đế La Mã – Gaius Julius Caesar. Ông được sinh ra trong tháng thứ bảy của năm. Ông có công lớn trong việc cải cách lịch La Mã vào năm 46 trước công nguyên.
Trước khi đổi tên thành July, tháng này được gọi là Quintilis là tháng thứ năm – trong Tiếng Anh từ này có nghĩa là “ngũ phân vị”.
Quintilis hay July luôn có 31 ngày.

August – Tháng Tám

Cũng giống như tháng bảy, August cũng được đặt từ tên của một vị thần có tên là Augustus Caesar – cháu nuôi của thần Julius.
Những ai đã từng có thú vui làm vườn có lẽ cũng nên biết rằng trong Tiếng Anh cổ để chỉ tháng Tám là Weodmonath – tháng của cỏ dại. Do Julius và Augustus đưa tên riêng của mình vào lịch nên những tháng sau đó phải lùi vài bước.
Tháng Tám có 30 ngày, đến thời vua Numa nó có 29 ngày, và thời Julius thành 31 ngày.
Tháng này trước đây có tên là Sextilis, có nghĩa là tháng thứ sáu theo lịch cũ.

September – Tháng Chín

September có từ gốc Latinh là septem – nghĩa là “thứ bảy”.
September có 30 ngày, cho đến thời vua Numa nó còn 29 ngày, và đến thời vua Julius nó lại có 30 ngày.
Septem trong tiếng Latinh là tháng tiếp theo của Quintilis và Sextilis.
Tháng này có nghĩa là tháng thứ bảy theo lịch La Mã cổ. Theo tiếng Anh ban đầu thì tháng Chín được chỉ định là tháng thu hoạch trong nông nghiệp.

Octorber – Tháng Mười

Octorber bắt nguồn từ tiếng Latinh là octo – nghĩa là “thứ tám”, và đây là tháng thứ tám theo lịch La Mã cổ.
Octorber – tháng Mười luôn có 31 ngày.
Octorber là tên chỉ tháng thứ tám theo lịch La Mã cổ.
Tháng tám mang ý nghĩa của sự ấm no, sung túc và hạnh phúc.

November – Tháng Mười Một

November bắt nguồn từ tiếng Latinh là novembris mensis, nghĩa là “tháng thứ chín.
Tháng Mười Một có 30 ngày, đến thời vua Numa khi đó còn 29 ngày và đến thời Julius nó trở thành 30 ngày.
Tháng này có nghĩa là tháng thứ chín theo lịch La Mã cổ.

December – Tháng Mười Hai

December bắt nguồn từ tiếng Latinh là decem – nghĩa là “thứ mười. Trong tiếng Pháp cổ là decembre. December có 30 ngày, cho đến khi thời vua Numa thì còn 29 ngày và đến thời Julius nó trở thành 31 ngày. Tháng này có nghĩa là tháng thứ mười theo lịch La Mã cổ.
Trên đây  những thông tin về các ngáy  có thể giúp quý đọc giả biết thêm những kiến thức mới . Chúc các bạn đọc tin vui vẻ, cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và hãy luôn đồng hành cùng Newsen.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.