Bolero là gì?

Dòng nhạc bolero vài năm trở lại đây đã được thổi một sức sống mới. Tạo nên sức ảnh hưởng lớn trên thị trường âm nhạc Vệt Nam. Vậy bolero là gì? Dòng nhạc bolero bắt nguồn từ đâu? Cùng Newsen tìm hiểu về dòng nhạc Bolero dưới đây nhé!

Dòng nhạc Bolero là gì?

nhạc belero là gì

Quỳnh Trang – gương mặt triển vọng trong làng nhạc Bolero Việt Nam

Nhạc Bolero được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha rồi du nhập vào Việt Nam từ thời kỳ đầu Tân nhạc Việt Nam nhưng nở rộ từ cuối thập niên 1950. Nhạc Bolero được phổ biến chủ yếu trong các bài hát tại miền nam Việt Nam từ đó đến nay.

Điệu Bolero có thể vận dụng sáng tác nhạc nghệ thuật lẫn nhạc đại chúng bình dân. Điệu Bolero được sử dụng phổ biến nhất trong các bài nhạc vàng.

Nhạc bolero bắt nguồn từ đâu?

belero là gì

Nguồn gốc của dòng nhạc Bolero

Lịch sử của Bolero có thể được bắt nguồn từ truyền thống của nhạc trova Cuba, một phong cách âm nhạc phổ biến ở phía Đông của đất nước trong thế kỷ 19. Phong cách trova phát triển tại thành phố Santiago, được biểu diễn bằng guitar theo phong cách trữ tình lãng mạn.

Mỹ Latinh là nơi phát triển Bolero thứ hai. Nổi bật nhất là Mehico với các giọng ca bolero thiên phú như Guadalupe Pineda (Nữ hoàng bolero)….

Bolero Việt Nam

belero là gì

Những nhạc sĩ tiên phong của dòng nhạc Bolero Việt Nam

Bolero bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong bối cảnh các nhạc sĩ bắt đầu sử dụng nhạc điệu phương Tây thay cho nhạc phương Đông truyền thống.

Từ thập niên 1960 đến 1970 được xem là đỉnh cao của dòng nhạc Bolero Việt Nam, với các bài hát nổi tiếng như: Những đồi hoa sim (Dzũng Chinh phổ thơ Hữu Loan), Tàu đêm năm cũ, Nửa đêm ngoài phố (Trúc Phương), Thành phố sau lưng (Hàn Châu), Đêm buồn tỉnh lẻ (Bằng Giang – Tú Nhi), Vòng nhẫn cưới, Đêm lang thang, Không giờ rồi (Vinh Sử), Hoa sứ nhà nàng (Hoàng Phương), Áo em chưa mặc một lần (Hoài Linh), Xuân này con không về (Trịnh Lâm Ngân).

Vào giai đoạn này, Trúc Phương được xem là Vua Bolero trong giai đoạn này.

Đặc điểm của dòng nhạc Bolero Việt Nam

Hầu hết các bài hát theo điệu boléro đều mang đậm chất dân ca, chủ yếu dân ca của Nam Bộ, rất ít ca khúc thính phòng hoặc nhạc nhẹ.

Giai điệu cấu trúc đơn giản, tiết tấu đều đều, chậm, thường là nhịp 4/4, ít biến đổi nhịp, ít quãng cao, dễ hát, khi hát thường luyến láy, cho mềm mại và mùi mẫn, không thích hợp lối hát châu Âu.

Lời ca bình dân, có nhiều vần và dễ thuộc, dễ nhớ, đa số là kể chuyện… Mỗi bài hát bolero mang một câu chuyện đời, chuyện người, tình yêu cách trở. Chính vì thế rất dễ đi vào lòng người bằng giai điệu sâu lắng, tha thiết.

Phân loại nhạc Bolero

Bolero căn bản

Bolero đảo phách

Bolero rumba

Bolero flameco

Bolero giai điệu

Bolero classic

Bolero django

Bolero beguine

Các chương trình truyền hình Bolero

belero là gì

Thần tượng Bolero 2018

Solo cùng bolero

Hãy nghe tôi hát

Người kể chuyện tình

Kịch cùng bolero

Thần tượng bolero

Tình bolero

Cặp đôi hoàn hảo

Tuyệt đỉnh song ca…

Các bài hát bolero bất hủ

Cô Hàng Xóm

Chuyến Tàu Hoàng Hôn

Mưa

Em Là Tất Cả

Ai Khổ Vì Ai

Sầu Tím Thiệp Hồng

Nếu Chúng Mình Cách

Tình Lỡ – Khánh Ly

Dấu Chân Kỷ Niệm

Sầu Lẻ

Sao Chưa Thấy Hồi Âm

Chiều Cuối Tuần

Lưu Bút Ngày Xanh

Trả Lại Thời Gian

Về Đâu Mái Tóc Người

Đôi Mắt Người Xưa

Chuyện Ba Người

Chuyện Ba Mùa Mưa

Đập Vỡ Cây Đàn

Giọt Lệ Đài Trang

Ba Tháng Tạ Từ

Người Đi Ngoài Phố

Hai Chuyến Tàu

Đời Tôi Cô Đơn

Mưa Nửa Đêm

Nửa Đêm Ngoài Phố

Sang Ngang

Chuyện Tình Người Trinh Nữ Tên Thi

Hoa Nở Về Đêm

Sương Lạnh Chiều Đông

Ca sĩ bolero nổi tiếng nhất

Quang Lê

belero là gì

Quang Lê

Anh là một trong top các ca sĩ bolero có lượng đĩa thu âm bán chạy nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hải ngoại.

Các ca khúc nổi tiếng như: Sương trắng miền quê ngoại, Hai chuyến tàu đêm, Gõ cửa trái tim, Mưa đêm ngoại ô, Chuyện tình không dĩ vãng

Lệ Quyên

belero là gì

Lệ Quyên

Lệ Quyên bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1999, tuy nhiên thời điểm tỏa sáng của cô là năm 2002  khi được chọn tham gia bài hát của nhà tài trợ SEA Games 22

Sở hữu chất giọng đầy nội lực, tình cảm, và không lẫn vào ai. Cùng với khả năng hát live đỉnh. Lệ Quyên đã có chỗ đứng vũng chắc trong làng âm nhạc Việt Nam.

Ca khúc tiêu biểu: Giấc mơ có thật, Hãy trả lời em, Thôi đừng chiêm bao, Quay lại từ đầu, Nếu như ngày đó, Tình lỡ, Sầu lẻ bóng, Ai khổ vì ai, Nếu em được chọn lựa, Duyên phận, Phải chi em biết..

Như Quỳnh

belero là gì

Như Quỳnh

Như Quỳnh là ca sĩ hải ngoại độc quyền của Trung Tâm Thúy Nga, cùng với Quang Lê và nhiều ca sĩ khác.

Nhờ chất giọng ngọt ngào, truyền cảm, Như quỳnh đã chiếm được rất nhiều tình yêu của người hâm mộ Bolero bằng các bài hát bất hủ: Chuyện hoa sim, Người tình mùa đông, Hoa tím ngày xưa, Trả lại thời gian…

Hiện cô đang điều hành công ty riêng có tên Như Quỳnh Entertainment. Cô cũng là ca sĩ có lượng CD bán chạy nhất.

Làng nhạc Bolero hiện đại cũng xuất hiện không ít các giọng ca đầy triển vọng. Tuy ít được truyền thông nhắc tới nhưng họ luôn có một lượng fan nhất định sống trong thế giới bolero trầm tĩnh như chính dòng nhạc mình chọn.

Music - Tags: