Giải đáp thắc mắc: Bị chuột cắn có nguy hiểm không?

Bị chuột cắn có nguy hiểm không? Có cần chích ngừa không? Đây vấn đề mà hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây để biết câu trả lời chính xác nhất nhé. 

Bị chuột cắn, một vấn đề tưởng chừng rất vô hại, thế nhưng, lại gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bị cắn. Thông thường đối với các con vật bạn thường thấy hằng ngày sống trong môi trường sạch sẽ như chó, mèo thì khi chúng cắn bạn, cũng gây ra các bệnh nguy hiểm. Chứ huống gì chuột – còn vật sống ở một nơi nhơ nhớp đầy ký sinh gây bệnh. Chính vì thế, bị chuột căn có bị sao không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bài viết mà newsen.vn chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp giải thích rõ hơn về câu trả lời này.

Bị chuột cắn có sao không?
Bị chuột cắn có sao không?

Bị chuột cắn có nguy hiểm không?

Chuột là loài động vật gặm nhắm, chúng thường sống ở những nơi nhếch nhác, bẩn thỉu. Nơi có chứa hàng ngàn kí sinh vật nguy hiểm. Chính vì thế, một khi bị chuột cắn và chảy máu , máu của bạn sẽ tiếp xúc rất nhanh với các vi khuản từ chuột và đưa vào trong cơ thể. Từ đó, nó sẽ gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tuỳ theo cơ địa mỗi người bị chuột cắn mà nảy sinh các bệnh khác nhau. Nhưng chung quy cũng sẽ nằm trong các dạng bệnh sau:

Bệnh Sosoku

Sodoku là từ được ghép bằng 2 từ tiếng nhật là chuột và nhiễm độc. Tức là những người bị chuột cắn hay bị bệnh từ chuột. Bệnh này sẽ tạo ra các xoắn khuẩn gọi là Spirillum minus. các xoắn khuẩn này không mọc được ở môi trường nuôi cấy nhân tạo.

Bệnh dịch tễ

Đây là bệnh mà có lẽ bạn sẽ nghe đến chúng rất nhiều. Loại bệnh này thường gặp ở các vùng nghèo của châu âu, châu mỹ. Đây là bệnh được lây qua những vết cắn hoặc vết cào của chuột. Ngoài ra, còn lây lan qua thức ăn có chứa nước tiểu của chuột. Khi phát bệnh, người bị bệnh thường bị sốt rất cao.

Bệnh Haverhill

Đây là một bệnh vô cùng phổ biến xuất hiện sau khi bị chuột cắn. Bởi vì, virút lây bệnh chính là Streptobacillus moniliformis. Một trực khuẩn gram âm đa hình thể, không di động, không vỏ bao, ưa khí. Đây là vi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất ở mỗi đầu mũi của chuột.

Bệnh Haverhill xuất hiện khi bị chuột cắn
Bệnh Haverhill xuất hiện khi bị chuột cắn

Triệu chứng khi bị chuột cắn

Tuỳ mỗi loại bệnh phát ra, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, đa số đều có những triệu chứng cơ bản sau đây:

  • Sốt cao từ 390 độ C đến 400 độ C, ớn lạnh từng cơn.
  • Cảm thấy khó nuốt, đau cứng các cơ ở vai, gáy, lưng và đùi
  • Xuất hiện các ban sẩn xuất huyết thường xuất hiện ở da đầu, mặt và nửa thân trên.
  • Ở chỗ bị cắn thường xuất hiện các bang xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực.
  • Một số trường hợp nặng, bệnh nhân thường có các dấu hiệu biểu hiện của bệnh liên quan đến thần kinh: Áo giác mê sảng, đau đầu và hôn mê. Ngoài ra, còn gặp một số biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, viêm nội mạc, viêm màn não…Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không chịu điều trị thì sẽ dẫn đến tử vong rất nhanh chóng.

Cần phải làm gì khi bị chuột cắn?

Chuột cắn là bị sao không? Câu trả lời chắc chắn là có. Điều này ắt hẳn sẽ khiến rất nhiều người, đặc biệt những người mới bị cắn đều vô cùng lo lắng. Vậy, nếu đã lỡ bị cắn rồi thì cần phải làm gì để điều trị bệnh đây? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sơ cứu và trị bệnh sau đây để thực hiện theo nhé.

Cách điều trị khi bị chuột cắn
Cách điều trị khi bị chuột cắn
  • Đối với vết thương bị chuột cắn: Bạn cần phải sát trùng nó bằng cách rửa bằng nước xà phòng, sau đó, bạn hãy sát trùng 1 lần nữa bằng cồn sát khuẩn được bán ở hiệu thuốc.
  • Sau khi sơ cứu và sát trùng xong, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị và tiêm phòng bệnh. Tại đây, thông thường người bệnh sẽ được tiêm phòng uốn ván.

Các cách phòng ngừa bị chuột cắn

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thay vì, đợi chuột cắn rồi mới đi điều trị thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị các cách để phòng chuột cắn trước đã. Tránh mất tiền, mất thời gian và mất đi sức khoẻ của mình. Cách phòng chuột cắn rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các phương pháp sau:

  • Khi ngủ, bạn nên mắc màn và đóng chặt màn để chuột không thể nào có thê chui vào và cắn bạn
  • Bạn nên thường xuyên lau dọn nhà sạch sẽ, tránh để đồ đạc bừa bãi, ẩm thấp làm nơi cho chuột trú ngụ và sinh sản.
  • Tuyệt đối không nên dùng tay không để bắt chuột.

Bài viết trên đây đã giải đáp hết mọi thắc mắc “bị chuột cắn có sao không” cho bạn rồi đấy. Hi vọng, nó sẽ giúp bạn có cách giải quyết kịp thời khi gặp trường hợp này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì hãy theo dõi các bài viết sau trên trang của mình nhé.

Bài viết cùng chủ đề: